Thủ tục làm lại sổ bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #405064 03/11/2015

  myduyen23

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục làm lại sổ bảo hiểm

  Chào luật sư, em có một vấn đề mong được sự tư vấn của luật sư ạ. Cách đây 3 năm. lúc đó em đang đi học đại học. lại có người mượn giấy chứng minh để đi làm công ty vì lúc đó người đó chưa đủ tuổi nên đã có sổ bảo hiểm. Bây giờ người ấy đã nghỉ việc và lấy sổ bảo hiểm. bây giờ em đã ra trường và đi dạy ở một trường công và người ta bắt dùng sổ bảo hiểm cũ. Vậy cho em hỏi em có thế dùng sổ cũ được không hay có bị vi phạm gì không? Và em muốn làm sổ mới có được không ạ? mong nhận được tư vấn của luật sư.

   
  3752 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449361   13/03/2017

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi như sau:

  1. Có thể dùng sổ bảo hiểm cũ được không? Có bị vi phạm gì không?

  Sổ bảo hiểm cũ mang tên bạn nhưng thực ra bạn không phải là người tham gia BHXH trong thời gian đó. 03 năm trước người kia đã mượn hồ sơ cá nhân của bạn đi làm và tham gia BHXH. Hành vi này là hành vi kê khai không đúng sự thật nội dung liên quan đến việc hưởng BHXH sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

  Nghị định 86/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

  “Điều 24. Hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp

  1. Phạt cảnh cáo.

  2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc sửa lại cho đúng, nộp lại giấy tờ kê khai không đúng sự thật;

  b) Buộc hoàn trả số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do hành vi vi phạm, kể cả tiền lãi của khoản tiền đã hưởng trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt đối với người có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.”

  Bạn có thể thỏa thuận với người kia để bạn lấy lại sổ và hưởng thời giam tham gia BHXH trên sổ đúng tên bạn. Nếu người kia muốn hưởng thời gian người ấy tham gia BHXH mang tên bạn thì rất khó để chứng minh vì tên trên hồ sơ, giấy tờ hợp đồng làm việc với công ty đều là tên bạn do sử dụng CMND của bạn. Công ty cũ của người kia cũng e ngại đứng ra chứng minh vì họ sử dụng người lao động chưa đủ tuổi. Hơn nữa nếu chứng minh được người tham gia BHXH thời gian trước là người kia, thì chính họ sẽ bị xử phạt vi phạm theo 2 điều luật bên trên.

  Vậy bạn có hai lựa chọn: (1) Tiếp tục dùng sổ cũ vì trên thực tế rất khó chứng minh bạn có hành vi vi phạm pháp luật; (2) Làm sổ mới để loại bỏ hoàn toàn khả năng vướng vào các vụ kiện cáo sau này nhưng đổi lại bạn không được hưởng lợi từ quá trình tham gia BHXH trước đó.

  2. Làm sổ mới có được không?

  Nếu không lấy lại được sổ bảo hiểm cũ, bạn yêu cầu nhà trường đóng BHXH cho bạn theo một sổ khác. Nếu không đóng được theo sổ BHXH khác, bạn có thể đến cơ quan BHXH tỉnh trình báo về việc cho mượn hồ sơ để họ hướng dẫn thủ tục gộp sổ khi người cho mượn hồ sơ không liên lạc được với người mượn hồ sơ:

  Công văn số 3663/BHXH-THU: “7. Trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH:

  […]7.2. Trường hợp người cho mượn hồ sơ không liên lạc được với người mượn hồ sơ thì:

  - Người cho mượn hồ sơ phải viết Đơn đề nghị (mẫu D01-TS) tường trình rõ lý do cho người khác mượn hồ sơ, nhưng do không liên lạc được và cam kết không thừa nhận quá trình sổ BHXH mà người mượn hồ sơ đã tham gia BHXH.

  - Nộp hồ sơ giải quyết theo PGNHS gộp sổ (304/.../SO).

  - Bộ phận thu nhập quá trình tham gia BHXH do nơi khác quản lý mà NLĐ không thừa nhận (nếu có).

  - Bộ phận cấp sổ thẻ khóa quá trình tham gia BHXH trên dữ liệu theo phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ NLĐ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Nếu sổ không thừa nhận đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp thì khóa phương án CT, TT và lập biên bản hủy số sổ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”. […]”

  Trên đây là một số ý kiến trao đổi của tôi về trường hợp mà bạn đưa ra. Do thông tin còn hạn chế và một vài tình tiết khúc mắc nên không thể tư vấn kỹ càng. Để được tư vấn đầy đủ hơn mong bạn liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Khắc Thu 

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |