Thủ tục làm bìa đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #177756 11/04/2012

  lttrangmk86

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục làm bìa đỏ

  Chào luật sư, hiện nay gia đình tôi có 276m2 đất thổ cư chưa đăng ký làm bìa đỏ, khi bố tôi đi hỏi thủ tục làm bìa đỏ thì được xã trả lời là mỗi chủ hộ chỉ được đăng ký quyền sử dụng đất là 120m2, như thế có đúng không? nếu tôi muốn đăng ký hết số đất của gia đình thì thủ tục như thế nào? dựa vào văn bản pháp luật nào?

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 12/04/2012 03:17:29 CH Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 12/04/2012 03:13:16 CH
   
  16467 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #177760   11/04/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Nếu trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn chỉ được công nhận theo hạn mức thì phần diện tích ngoài hạn mức sẽ được xác định là đất vườn, ao. Nếu gia đình bạn muốn chuyển toàn bộ diện tích đất đó thành đất ở thì phải nộp tiền để chuyển mục đích sử dụng đất.
  Bạn có thể tham khảo quy định sau đây của Luật đất đai năm 2003:
  "

  Điều 87. Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao

  1. Đất vườn, ao được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư.

  2. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì diện tích đất vườn, ao đó được xác định là đất ở.

  3. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất có vườn, ao được xác định theo giấy tờ đó.

  4. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất có vườn, ao được xác định như sau:

  a) Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình;

  b) Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương;

  c) Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

  5. Đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này thì diện tích đất ở có vườn, ao được xác định theo mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật này."

  Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

  Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định như sau:

  Người xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với hộ gia đình, cá nhân, gồm:

  - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);

  Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích sao hồ sơ địa chính gửi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

  Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trình UBND cùng cấp quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thời gian thực hiện không quá 30 ngày làm việc (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày cơ quan tài nguyên và môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #177782   11/04/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1474 lần


  Chào bạn!
  Do bạn không nói rõ bạn ở đô thị hay nông thôn của tỉnh Lào Cai nên tôi xin trích dẫn Quyết định số 69/2005/QĐ-UB về hạn mức đất ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai:

  Điều 4. Hạn mức giao đất ở đối với trường hợp xin giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

  1. Đối với vùng đã có quy hoạch:

  Hạn mức giao đất ở căn cứ vào quy mô quỹ đất ở trong quy hoạch đô thị chi tiết, quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để giao đất.

  2. Đối với vùng chưa có quy hoạch được duyệt:

  a. Hạn mức giao đất ở đô thị:

  Đối với đô thị chưa có quy hoạch chi tiết, hoặc có quy hoạch chi tiết nhưng trong quá trình thực hiện quy hoạch có điều chỉnh bổ sung chưa có quy mô quỹ đất cụ thể thì hạn mức giao đất ở không quá 120m2.

  b. Hạn mức giao đất ở ven đô:

  Đối với vùng ven đô thị chưa có quy hoạch chi tiết, hoặc có quy hoạch chi tiết nhưng trong quá trình thực hiện quy hoạch có điều chỉnh bổ sung chưa có quy mô quỹ đất cụ thể thì hạn mức giao đất ở khu vực ven đô thị không quá 200m2.

  c. Hạn mức giao đất ở nông thôn:

  Đối với vùng nông thôn chưa có quy hoạch phát triển nông thôn, hoặc có quy hoạch nhưng trong quá trình thực hiện quy hoạch có điều chỉnh bổ sung chưa có quy mô quỹ đất cụ thể thì hạn mức giao đất ở khu vực nông thôn không quá 400m2.


  UBND xã trả lời như vậy thì có khả năng hạn mức công nhận đất ở của bạn là 120m2, phần còn lại vượt hạn mức nếu bạn muốn chuyển mục đích thì thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất thị trường

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #177809   11/04/2012

  LUATSUNGUYEN
  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 735 lần


  Vì bạn trình bày không cụ thể về nơi sinh sống và nơi có diện tích của gia đình bạn nên rất khó trả lời chính xác hạn mức đất được cấp đất ở. Thẩm quyền quyết định hạn mức đất ở được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Bạn liên hệ với Cơ quan TNMT cấp quận/huyện nơi bạn sinh sống để được cung cấp thông tin cụ thể nhé. Chào bạn

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  Báo quản trị |  
 • #177834   11/04/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Đề nghị bạn tham khảo các ý kiến của các vị Ls đồng nghiệp.

  Nhân đây cho phép tôi xin hỏi mọi người sao thời gian gần đây nhiều cầu hỏi được gửi đến hộp thư của Ls nhưng đồng thời cũng gửi đến hộp thư của các Ls khác. Do bị lỗi hay là có sự thay đổi chính sách?

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #178012   12/04/2012

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Với thông tin bạn nêu luật sư trả lời như sau:
  Hiện nay việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ tài nguyên và môi trường cũng như các quyết định của địa phương nơi có đất.
  Với thông tin chỉ được cấp 120m2 bạn nên hiểu như sau: đó là hạn mức giao đất đối với một chủ sử dụng đất, trong trường hợp này gia đình bạn có thể lựa chọn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất thổ cư với diện tích là 120 m2 đồng thời phần còn lại xin cấp theo loại đất vườn hoặc gia đình cũng có thể tiến hành tách khẩu, tách hộ gia đình sau đó xin cấp.
  Trên đây là nội dung trả lời của luật sư, nếu còn vướng mắc cần hỏi bạn tiếp tục hỏi để được luật sư giải đáp.
  Chúc bạn khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #178021   12/04/2012

  ThanhLongLS
  ThanhLongLS
  Top 500
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 8228
  Cảm ơn: 19406
  Được cảm ơn 584 lần
  ContentAdministrators

  lamsonlawyer viết:
  Đề nghị bạn tham khảo các ý kiến của các vị Ls đồng nghiệp.

  Nhân đây cho phép tôi xin hỏi mọi người sao thời gian gần đây nhiều cầu hỏi được gửi đến hộp thư của Ls nhưng đồng thời cũng gửi đến hộp thư của các Ls khác. Do bị lỗi hay là có sự thay đổi chính sách?


  Thưa là do diễn đàn thay đổi chính sách để thuận lợi hơn cho người hỏi:

  1/ Người hỏi chỉ hỏi một luật sư. Nhưng một Luật sư sẽ có thể nhận được tất cả câu hỏi được gởi cho mình hoặc luật sư khác mà thuộc lĩnh vực luật sư đó đăng ký tư vấn.

  2/ Với những câu hỏi mà luật sư không muốn trả lời, Luật sư có thể bấm vào nút bỏ qua để lọc khỏi danh sách chờ tư vấn của mình.

  Rất xin lỗi Quý Luật sư về các bất tiện trước đó, nếu còn phát hiện lỗi khi sử dụng, rất mong các anh/chị gởi thông tin về info@thuvienphapluat.com hoặc PM Admin để xử lý.

  Có một điều không bao giờ thay đổi, đó là " Mọi thứ đều thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #178372   13/04/2012

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.
  Trường hợp gia đình bạn đang sử dụng đất thổ cư, nay muốn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp có thể được cấp theo diện tích đang sử dụng hoặc diện tích theo hạn mức quy định. Tùy thuộc vào nguồn gốc đất, thời gian sử dụng đất mới có thể xác định được chính xác diện tích gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #423974   09/05/2016

  Chào luật sư!

  Luật sư cho tôi hỏi là: Gia đình tôi ở Lào Cai, thuộc vùng nông thôn. Tôi và chồng lấy nhau được 3 năm, bố mẹ tôi đã cho ra ở riêng, & ông bà cho chúng tôi 300m2 đất, đất đó hiện tại đang thuộc đất bìa rừng. Chúng tôi muốn làm bìa đỏ đất, thì thủ tục là như thế nào, lệ phí là bao nhiêu? Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư
  Xin cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn