Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #489575 14/04/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1118)
  Số điểm: 7405
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 157 lần


  Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

  Mình có một câu hỏi như sau:

  Nhà hàng xóm không cho nhà mình xây tường bao, vì muốn tranh chấp phần đất đó, họ muốn lấy phần đất đó để mở cổng nhà họ rộng hơn và không phải đi lối trong xóm nhỏ nữa. Họ kéo cả nhà ra và không cho nhà mình xây và nếu nhà mình xây lên họ sẽ cho con họ vào đánh. Vậy nên nhà mình muốn dùng pháp lý chứ không muốn xô xát nhau. 
   
  UBND cấp Phường có thông báo đồng ý cho nhà mình xây, đến sáng nay nhà mình có mời cả công an, tổ tự quản của Phường và Lãnh đạo Phường đến để chứng kiến nhà mình xây (đề phòng trường hợp nhà mình xây họ xông vào và đập phá) thế nhưng sáng nay cũng vẫn không xây được vì họ không cho xây và bên UBND cấp phường chưa có QĐ cưỡng chế gia đình họ khi nhà mình xây vậy nên công an cũng không dám làm gì, vậy nên nhà mình lại không xây được. 
   
  Mình chỉ thấy rằng sổ đỏ nhà mình diện tích là đúng 60m2 và nhà mình xây đúng theo diện tích đó không hơn không kém, có cả địa chính về đo và cắm mốc đúng như vậy rồi mà nhà họ lại gây khó dễ và dùng hình thức là chửi bới nhà mình. Do mình cũng chưa nắm rõ về tranh chấp đất đai nên rất muốn tham khảo ý kiến của các bạn, bạn cho mình hỏi bây giờ mà muốn kiện tiếp, thì sẽ kiện lên cấp nào nữa?
   
   
  Trả lời
  Theo tìm hiểu Căn cứ pháp lý về giải quyết tranh chap đất đai theo Điều 202 và 203 Luật đất đai 2013

  Theo đó, Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận thì phải thông qua hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nếu hòa giải không thành thì mới gửi đơn khởi kiện lên tòa án (tức phải thông qua hòa giải thì tóa án mới thụ lý)

  Cụ thể, anh/chị phải gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp;

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  - Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  - Nếu hòa giải không thành, anh/chị mang biên bản hòa giải đó, kèm theo đơn khởi kiện và các giấy tờ tài lieu chứng minh như: bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dung đất, các chứng cứ về việc cản trở xây dung bất hợp pháp, hành vi cố ý gây thương tích...

  - Nộp đơn tại: TAND cấp huyện, nơi có đất 
   
   
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 15/04/2018 12:46:28 SA Tách riêng câu hỏi và trả lời
   
  1502 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận