Thủ tục khởi kiện ra tòa hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #332865 12/07/2014

  Thủ tục khởi kiện ra tòa hành chính

   

  Tôi là công chức thuộc Tổ chức chính trị - xã hội. Tôi đã nhận được hai quyết định giải quyết khiếu nại của Huyện ủy:

  Quyết định thứ nhất: Quyết định về việc “giải quyết khiếu nại về đánh giá công chức không hoàn thành nhiệm vụ”   

  Trong quyết định có ghi "..... nếu không đồng ý quyết định giải quyết khiếu nại, đồng chí có quyền khiếu nại lên cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án".  

  Quyết định thứ hai: Quyết định về việc “giải quyết thôi việc đối với Công chức hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ”.  

  Trong Quyết định ghi: “ … nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, đồng chí có quyền khiếu nại đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”.          

  Tôi đã nghiên cứu Luật tố tụng hành chính thì thẩm quyền của tòa án có ghi " ..... và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức".

  Nhưng thẩm quyền của tòa án cấp huyện ghi "Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống" và cấp tỉnh ghi "Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp tỉnh".

  Như vậy Tôi muốn “khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án” thì cũng chẳng có Tòa án nào nhận đơn của Tôi vì Tôi  khiếu kiện quyết định hành chính của Huyện ủy (Huyện ủy là tổ chức chính trị, không phải là tổ chức nhà nước)    

  Không biết Tôi nên phải làm thế nào để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

  Rất mong được Luật sư tư vấn            

   
  4578 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #332914   12/07/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào Bác

  Trường hợp của bác tôi tư vấn như sau:

  - Thứ nhất: Đối với quyết định giải quyết khiếu nại về việc công chức không hoàn thành nhiệm vụ

  Theo Điều 79 Luật Cán bộ công chức năm 2008 (có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/01/2010) có nhiều hình thức kỷ luật đối với công chức như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Trong đó, các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức… là các hình thức kỷ luật mang tính nội bộ trong cơ quan nhà nước nên người bị áp dụng các hình thức kỷ luật này không có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. Chỉ khi quyết định kỷ luật với hình thức buộc thôi việc mới là đối tượng khiếu kiện hành chính.

  Do vậy, Đối với quyết định giải quyết khiếu nại về việc công chức không hoàn thành nhiệm vụ thì bác không có quyền khởi kiện vụ án hành chính.

  - Thứ hai: Đối với quyết định giải quyết thôi việc do công chức hai năm liền không hoàn thành nhiệm vụ.

  Tôi vẫn chưa rõ trong trường hợp này bác nhận quyết định giải quyết thôi việc hay là “quyết định buộc thôi việc”. Nếu là quyết định “Buộc thôi việc” thì đây là đối tượng khởi kiện theo quy định tại điều 28 luật tố tụng hành chính được hướng dẫn tại điều 1 Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐTP. Còn quyết định giải quyết thôi việc ở đây tôi vẫn chưa được rõ về trường hợp của bác. Nếu có thể bác post lên diễn đàn những quyết định mà bác đã nhận được để tôi có thể tư vấn rõ hơn. Nếu bác ngại tiết lộ thông tin thì bác có thể gửi qua mail: Uocandl@gmail.com.

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |