Thủ tục khởi kiện chủ thầu quịt tiền công của công nhân khi làm hợp đồng bằng miệng thời gian 1 tháng làm việc

Chủ đề   RSS   
 • #377954 07/04/2015

  gemikul

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục khởi kiện chủ thầu quịt tiền công của công nhân khi làm hợp đồng bằng miệng thời gian 1 tháng làm việc

  Chào các anh chị, em và 3 người nữa đi làm thợ phụ bắt đèn cho một người thầu ở Khu Công Nghiệp Formosa Nhơn Trạch thế nhưng tới h chỉ thanh toán được 1 nữa tiền công. còn 7tr nữa có khi ko trả. giờ em phải làm sao? cám ơn  các anh chị rất nhiều

   
  2324 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444292   23/12/2016

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi đưa ra tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó”

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động 2012Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói"

  Với quy định trên, hợp đồng bằng lời nói hợp pháp khi hợp đồng đó là hợp đồng làm việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, thuộc loại hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (điểm c Khoản 1 điều 22 Bộ luật lao động). Như vậy, hợp đồng miệng của bạn là hợp đồng hợp pháp.

  Để giải quyết việc này, trước hết, hai bên cần thương lượng hòa giải để giải quyết vấn đề. Bạn (và 3 người nữa) nên đề nghị người sử dụng lao động hoàn trả lại số tiền lương còn thiếu đó. Nếu hòa giải không thành, bạn có thể kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp.

  Vì người sử dụng lao động không trả lương đầy đủ cho các bạn, nên đây sẽ là tranh chấp lao động tập thể về quyền. Do đã hòa giải nhưng không thành nên thẩm quyền giải quyết sẽ là của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp Huyện hoặc Tòa án. Trình tự giải quyết theo quy định tại Điều 205 Bộ luật lao động 2012 như sau:

  - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải tiến hành giải quyết tranh chấp lao động.

  - Tại phiên họp giải quyết tranh chấp lao động phải có đại diện của hai bên tranh chấp. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện mời đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan tham dự phiên họp.

  Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện căn cứ vào pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động đã được đăng ký và các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác để xem xét giải quyết tranh chấp lao động.

  - Trong trường hợp các bên không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không giải quyết thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Tuy nhiên, tôi cũng xin lưu ý thêm, nếu có tranh chấp tại hợp đồng miệng, để có khả năng khởi kiện ra tòa, một trong hai bên phải đưa ra được chứng cứ chứng minh là đã có hợp đồng miệng đó cũng như các nội dung của hợp đồng nếu bên kia phủ nhận. Nếu không, tòa án sẽ từ chối giải quyết tranh chấp.

  Các chứng cứ này là gì? Có thể là thư từ email, đoạn chat trao đổi giữa hai bên, biên bản giao nhận hàng, giao nhận tiền (trong đó có ghi rõ nội dung hàng hóa mua bán và tiền trả), hay băng ghi âm…

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp những thắc mắc của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |