DanLuat 2015

Thủ tục khai thừa kế và cấp sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #496187 06/07/2018

  ancomroi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục khai thừa kế và cấp sổ hồng

  Xin luật sư tư vấn cho vụ việc như sau:

  Trước năm 1975, ông bà nội tôi có 4 căn nhà ở Sài Gòn. Sau ngày 30/4/1975 thì chính quyền tiếp quản 3 căn và giao cho ông bà nội tôi và các con được giữ 1 căn để ở (nhà tại q.4). Đến năm 1991 thì ông bà nội tôi có nhận được 1 bản sao y quyết định của Ủy ban nhân dân tp. Hồ Chí Minh ( Qđ này ghi ngày ký là từ năm 1982) có ghi là: Nhà nước quản lý và xác lập sở hữu Nhà nước đối với 03 căn nhà,  giao trả và cho ông bà nội tôi sở hữu 1 căn nhà (là căn nhà đang ở). Từ năm 1993 đến nay thì ông bà tôi đều đóng thuế thổ trạch đầy đủ.

  Đến nay (2018) thì ông bà nội tôi đều đã mất, ông bà đầy đủ. Nội tôi có 04 người con, trong đó có 1 bác đang ở Pháp, 1 chú thì đã mất (không có vợ con), còn cha tôi và 1 chú nữa thì đang sống ở căn nhà mà ông bà để lại. 

  Nay gia đình chúng tôi muốn làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đối với căn nhà này. Gia đình đã họp và thống nhất là cử cha tôi đứng ra làm đại diện kê khai thừa kế và đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

  Vậy chúng tôi phải bắt đầu từ đâu, cần làm các thủ tục gì để khai thừa kế và được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở này. Gia đình chúng tôi có phải đóng thuế hay tiền sử dụng đất hay không?

  Nếu luật sư nhận làm dịch vụ thì phí khoảng bao nhiêu và thời gian bao lâu là có kết quả.

  Nếu cần thêm chi tiết, xin liên hệ qua email: vannguyenvn10@yahoo.com

  Xin cám ơn.

   
  1131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496397   08/07/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất, thì đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận. Như vậy, mặc dù đất cuả mẹ chồng bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì trong trường hợp này vẫn được thừa kế. Do đó, bố bạn hoàn toàn được thực hiện quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất nêu trên, trong trường hợp mặc dù ông bà bạn chết mà có tài sản là nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận thì vẫn có thể giải quyết việc phân chia di sản thừa kế. Nếu ông, bà bạn khi mất mà không để lại di chúc thì trong trường hợp này, đất đai do ông bà bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế theo quy định: 

  Đất của ông bà bạn chưa có sổ đỏ nhưng nếu bố bạn và những người thừa kế có đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhưng chưa xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì bố bạn vẫn là người có quyền đối với mảnh đất. Như vậy, khi ông bà nội bạn đã mất rồi thì bố bạn và những người đồng đồng thừa kế có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường hoặc văn phòng công chứng, sau đó mới thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

  Để thực hiện các thủ tục này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ancomroi (10/07/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-