thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại việt nam

Chủ đề   RSS   
 • #366063 04/01/2015

  luathoabinh
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2013
  Tổng số bài viết (545)
  Số điểm: 3610
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 158 lần


  thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại việt nam

  Thời gian gần đây chúng tôi nhận được khá nhiều cuộc điện thoại tư vấn về việc kết hôn với người nước ngoài, chủ yếu kết hôn ở một số nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...

  Trong đó có một số trường hợp khổng khỏi làm chúng tôi suy nghĩ, ví dụ trường hợp của một chị ở Hải Phòng, kết hôn với một người Đài Loan (68 tuổi) hơn nhau gần 40 tuổi, chị nói là làm giúp việc và tại nhà và có tình cảm....

  Cũng có những trường hợp là yêu nhau thực sự như trường hợp chị Trang, làm phiên dịch cho cty Hàn Quốc tại Bắc Ninh và yêu một kỹ sư người Hàn...

  Điều chúng tôi nhấn mạnh là sự trợ giúp pháp lý, họ cần tư vấn kỹ càng trước các quyết định, nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

  Về thủ tục kết hôn các bạn có thể tham khảo:

  Hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài lập thành 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu)

  Mỗi bên phải làm Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu), ghi thông tin của hai bên nam, nữ; ký, ghi rõ họ tên của người làm Tờ khai. Trường hợp cả hai bên có mặt khi nộp hồ sơ thì chỉ cần làm 01 (một) Tờ khai đăng ký kết hôn, ghi thông tin của hai bên nam, nữ; ký, ghi rõ họ tên của hai người.

  Nếu Tờ khai đăng ký kết hôn đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tình trạng hôn nhân của đương sự, thì không phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu đã có Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì không phải xác nhận vào Tờ khai đăng ký kết hôn.

  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc có chồng, cụ thể:

  - Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (không đồng thời có quốc tịch nước ngoài) nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện tại nước mà người đó cư trú cấp hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nơi người đó cư trú cấp.

  - Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (đồng thời có quốc tịch nước ngoài) phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

  - Người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú cấp.

  Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.

  3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

  4. Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

  5. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam).

  * Ngoài giấy tờ quy định nêu trên, tùy trường hợp, bên nam, nữ phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

  - Đối với công dân Việt Nam đang làm trong các lực lượng vũ trang hoặc liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nôp giấy xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;

  - Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc đã ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  - Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền mà nước ngoài cấp;

  - Đối với người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  - Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, ngoài việc phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch hoặc thường trú cấp, còn phải nộp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định cấp loại giấy tờ này.

  - Hồ sơ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải bổ sung Giấy xác nhận công dân Việt Nam đã được tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài do Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài cấp cho công dân Việt Nam:

  + Hai bên chênh lệch nhau từ 20 tuổi trở lên;

  + Người nước ngoài kết hôn lần thứ ba hoặc đã kết hôn và ly hôn với vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam;

  + Hai bên chưa hiểu biết về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của nhau; không hiểu biết về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của mỗi nước.

  Thời hạn giải quyết:

  Không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

   Thông tin lưu ý

  1. Điều kiện đăng ký kết hôn:

  - Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

  - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

  - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

  2. Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam thường trú tại thành phố  và trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú tại Thành phố theo quy định của pháp luật về cư trú.

  Đối với người nước ngoài kết hôn với nhau thì một trong hai bên phải thường trú tại thành phố . Trong trường hợp cả hai bên không đăng ký thường trú thì một trong hai bên phải đăng ký tạm trú tại thành phố  .

  3. Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp.

  4. Ngày phỏng vấn được ấn định và ghi trực tiếp trên biên nhận nộp hồ sơ. Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt tại Sở Tư pháp và xuất trình Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Visa để ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

  5. Các văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự) và dịch ra tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  - Văn bản được cấp từ cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú đóng tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa lãnh sự.

  - Văn bản được cấp từ nước ngoài do cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa. Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn bản này phải thông qua cơ quan Ngoại giao của nước cấp văn bản đang trú đóng tại Việt Nam thị thực. Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa lãnh sự.

  - Danh sách các nước và các loại giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự xem tại Trang Thông tin điện tử của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam tại địa chỉ www.lanhsuvietnam.gov.vn).

  6. Sau ngày hẹn trả hồ sơ 05 ngày làm việc, nếu hai bên nam nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì hồ sơ sẽ bị huỷ bỏ (không hoàn lại lệ phí). Trường hợp có lý do chính đáng mà hai bên nam, nữ yêu cầu gia hạn về thời gian thì phải có đơn trình bày và hẹn ngày đến ký Giấy chứng nhận kết hôn, thời hạn kéo dài thêm không quá 90 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp hẹn trả kết quả. Hết thời hạn này nếu các đương sự vẫn có yêu cầu kết hôn thì phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

  Trân trọng!

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

  Website: http://www.luathoabinh.com/

  Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

  Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

  Email: luathoabinh.com@gmail.com

   
  25388 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luathoabinh vì bài viết hữu ích
  ngohuynh1919 (04/01/2015) lananh1991 (04/01/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #366067   04/01/2015

  lananh1991
  lananh1991

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cạnh nhà em cũng có chị lấy chồng Đài Loan, nhưng giờ thấy sống luôn ở Việt Nam, nếu vậy anh chồng kia có phải nhập quốc tịch Việt Nam không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #366095   04/01/2015

  ngohuynh1919
  ngohuynh1919

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật sư cho biết, nếu tôi đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì có được không ?

  Tôi đang định kết hôn với một người Hàn Quốc. Nhưng khi làm thủ tục đăng ký tại Việt Nam thì thấy phức tạp quá, anh ấy bảo sẽ đăng ký tại Hàn Quốc.

  Mong đc sự tư vấn, 

  xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #386294   03/06/2015

  hoanganh20071
  hoanganh20071

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư, 

  Em sinh ra và lớn lên ở TPHCM, vài năm trước em đổi quốc tịch sang Đài Loan, nhưng mới chỉ có hộ chiếu do Đài Loan cấp, chưa có chứng minh nhân dân của Đài Loan và trước giờ luôn thường trú tại TPHCM, có thẻ thường trú do phòng Xuất Nhập Cảnh TPHCM cấp, có giá trị miễn thị thực.

  Nay em muốn kết hôn với bạn gái người Việt Nam có hộ khẩu ở xã Suối Tre, Long Khánh, Đồng Nai. Bạn gái em đã xin giấy xác nhận độc thân ở xã Suối Tre, trên giấy có ghi mục đích xin giấy để kết hôn với người nước ngoài (là em) và sẽ đăng kí tại Sở Tư Pháp TPHCM.

  Xin hỏi trường hợp của em khi kết hôn thì cần những giấy tờ gì? Có thể đăng kí kết hôn tại Sở Tư Pháp TPHCM hay không? Nếu Sở Tư Pháp TPHCM từ chối đăng kí thì có thể cấp giấy giới thiệu để em về Đồng Nai đăng kí kết hôn không? Vì trên giấy xác nhận độc thân có ghi sẽ đăng kí kết hôn tại Sở Tư Pháp TPHCM

  Em xin chân thành cảm ơn .

   
  Báo quản trị |