DanLuat 2015

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
  • #199875 09/07/2012

    lequang2001

    Sơ sinh

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:09/07/2012
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 150
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    tôi hộ khẩu Hải Dương, đang có ý định kết hôn với chồng sắp cưới của tôi là người Đài Loan, xin hỏi thủ tục như thế nào, xin tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

     
    4870 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #199880   09/07/2012

    nguyenkhanhchinh
    nguyenkhanhchinh
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/09/2011
    Tổng số bài viết (6831)
    Số điểm: 76481
    Cảm ơn: 1955
    Được cảm ơn 3724 lần


    Chào bạn!

    Xin gửi đến bạn thủ tục chung:

    Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản) theo mẫu quy định có chữ ký và dán ảnh của cả 2 bên nam, nữ

    Đối với chồng bạn (người Đài loan):

    1- Giấy xác nhận về tình trang hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng.

    2- Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

    3- Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.

    4- Bản sao có chứng thực thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

    Giấy tờ đối với bạn:

    1- Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp phường, xã, thị trấn.

    2- Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

    3- Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân. Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn. Nếu bạn làm việc ở các ngành Công an, quân đội, bí mật nhà nước phải có xác nhận cơ quan đó đảm bảo bí mật.
    Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
    Chúc bạn hạnh phúc, thành công!

    Bô lô ba la

     
    Báo quản trị |  
  • #199950   10/07/2012

    luatsuhaily
    luatsuhaily
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:03/07/2012
    Tổng số bài viết (89)
    Số điểm: 712
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 42 lần


    Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

    Điều 103 Luật Hôn nhân gia đình quy định: “Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

    Nếu đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam được thì có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn.

    1. Về thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài:

    Theo quy định tại Điều 102 Luật Hôn nhân gia đình+; Điều 3, Điều 12 Nghị định số68/2002/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gồm: UBND cấp tỉnh nơi thường trú của công dân Việt Nam; cơ quan đại diện ngoại giao (đại sứ quán, lãnh sứ quán Việt Nam) ở nước ngoài; UBND cấp xã nơi khu vực vùng biên giới thực hiện đăng ký kết hôn cho công dân thường trú trong khu vực biên giới kết hôn với công dân nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới.

    Danh sách các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực biên giới đã đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư số 179/2001/BQP ngày 22/01/2001).

    Như vậy nếu bạn muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải căn cứ vào việc bạn có hộ khẩu thường trú tại tỉnh nào thì UBND tỉnh đó sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn cho bạn.

    Trong trường hợp của bạn sở tư pháp tỉnh Hải Dương có thẩm quyền thụ lý giải quyết hồ sơ của bạn

    2. Về trình tự thủ tục:

    * Thứ nhất, hồ sơ đăng ký kết hôn:

    Theo quy định tại Điều 13 Nghị định69/2006/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

    (1) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

    (2) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. (Đối với đương sự là người nước ngoài phải căn cứ vào quy định của nước đó về thẩm quyền cấp các loại giấy tờ trên)

    Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

    (3) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

    (4) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

    (5) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

    Nếu công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

    * Thứ hai, thủ tục nộp và tiếp nhận hồ sơ

    Hồ sơ nêu trên cần phải lập thành 2 bộ và nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn thường trú. Theo quy định tại khoản 3 Điều 13 và Điều 14 Nghị định số 68, "khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và ủy quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba”.

    Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp có yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn này được kéo dài thêm 20 ngày.

    Nếu xét thấy hai bạn đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không thuộc một trong các trường hợp từ chối đăng ký kết hôn quy định tại Điều 18 của Nghị định số 68 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức Lễ đăng ký kết hôn cho hai bạn, ghi vào sổ đăng ký việc kết hôn và lưu trữ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp từ chối đăng ký kết hôn thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản thông báo cho bạn, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

    Luật sư Vũ Hải Lý -0978196826

    CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

    Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

    Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

    Hot-line: 0933.668.166

    Tổng đài tư vấn:1088-4-4 / 1088-4-5

    Email: info@luatdaiviet.vn

    Website:www.luatdaiviet.vn

     

    Cập nhật bởi luatsuhaily ngày 10/07/2012 11:16:15 SA Cập nhật bởi luatsuhaily ngày 10/07/2012 09:37:14 SA

    Luật sư Vũ Hải Lý, 0978.196826, tuvanluatlaodong.com.

    Công ty Luật TNHH Đại Việt-Văn phòng công chứng Đại Việt, Địa chỉ: P207, 411, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (địa chỉ cũ 335 Kim Mã)

    Điện thoại: (84-4) 3747 8888, 118. Fax: (84-4) 3747396

    Email: haily@luatdaiviet.vn,

    Website: www.luatdaiviet.vn

     
    Báo quản trị |  
  • #430537   12/07/2016

    luatsuhaily
    luatsuhaily
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:03/07/2012
    Tổng số bài viết (89)
    Số điểm: 712
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 42 lần


    Từ 01/01/2016, Căn cứ điều 37, 38 Luật hộ tịch 2014; điều 30, điều 31 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt nam và người nước ngoài được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân quận, huyện thay vì Sở Tư pháp như trước kia. 

    Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm có:

    1.     Tờ khai đăng ký kết hôn.

    2.     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tuyên thệ.

    3.     Giấy khám sức khỏe

    4.     Chứng minh nhân dân, hộ khẩu hộ chiếu

    5.     Ảnh 3x4

    6.     Bản án ly hôn, ghi chú bản án ly hôn nếu thực hiện thủ tục ly hôn tại nước ngoài (nếu có).

     

    Lưu ý: - Khám sức khỏe: tại bệnh viện Bạch Mai, Bưu điện, Viện pháp y tâm thần…

                - Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng ra tiếng Việt trừ một số nước đã được miễn hợp pháp hóa lãnh sự như: Trung Quốc, Pháp, Ba Lan, Hungary…

    Hợp pháp hóa lãnh sự bằng hai cách:

    1.     Đến bộ ngoại giao của nước ban hành tài liệu và đến đại sứ quán Việt Nam tại nước ban hành tài liệu để hợp pháp háo lãnh sự.

    2.     Đến đại sứ quán nước ban hành tài liệu  tại Việt nam và đến Cục lãnh sự (Bộ ngoại giao Việt Nam).

    Riêng đối với nước Áo chỉ thực hiện bằng cách 01.

    Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc

    Luật sư Vũ Hải Lý, 0978.196826, tuvanluatlaodong.com.

    Công ty Luật TNHH Đại Việt-Văn phòng công chứng Đại Việt, Địa chỉ: P207, 411, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (địa chỉ cũ 335 Kim Mã)

    Điện thoại: (84-4) 3747 8888, 118. Fax: (84-4) 3747396

    Email: haily@luatdaiviet.vn,

    Website: www.luatdaiviet.vn

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-