Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #172114 15/03/2012

  lien088

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

   

  Xin chào Luật sư,

  Tôi là Liên, hiện tôi đang rất vướng mắc không biết các thủtục kết hôn với người nước ngoài như thế nào. Bản thân tôi thì đã ly hôn từ năm 2009 nhưng các giấy tờ liên quan đến hộ khẩu cũng như giấy tạm trú dài hạn KT3 thì vẫn nhập cùng với gia đình chồng cũ của tôi. Cụ thể là tôi là người Hải Phòng sau khi kết hôn thì chuyển khẩu về Hải Dương quê chồng tôi và giấy tạm trú KT3 thì ở nhà bố mẹ chồng tôi ở Hà Nội. Vậy bây giờ tôi chuẩn bị làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài là người Pháp thì giấy tờ của tôi phải làm như thế nào? Tôi có phải chuyển hộ khẩu về Hải Phòng trước rồi mới làm thủ tục đăng ký kết hôn không ? Và những giấy tờ tôi phải chuẩn bị là gì, cũng như bạn trai tôi cần có những giấy tờ gì ? Tôi kính mong Luật sư  xem xét và giúp đỡ tôi giải quyết những vướng mắc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

   

   
  5529 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172128   15/03/2012

  nguyenlydhl
  nguyenlydhl
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2011
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 1373
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 53 lần


  Chào bạn!
  Tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
  Theo pháp luật Việt Nam, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Trường hợp của bạn liên hệ tại Sở Tư pháp tỉnh nơi bạn cư trú để đăng ký kết hôn.
  Bạn nên tham khảo thêm về Luật hôn nhân gia đình xem mình và người bạn định kết hôn có vi phạm các quy định về cấm kết hôn không nhé.
  Nếu không có cản trở gì thì bạn làm hồ sơ và nộp theo trình tự như sau:

   Thành phần hồ sơ:  - Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);  - Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.  Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;  - Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;  - Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);  - Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).  - Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

  Trình tự thực hiện:

  - Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và uỷ quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba.

  - Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm:

  + Thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với hai bên nam, nữ để kiểm tra, làm rõ về sự tự nguyện kết hôn của họ, về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và mức độ hiểu biết về hoàn cảnh của nhau.

  + Niêm yết việc kết hôn trong 07 ngày liên tục tại trụ sở Sở Tư pháp và niêm yết tại UBND cấp xã, nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn của bên đương sự là công dân Việt Nam, nơi thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  + Nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong trường hợp nghi vấn hoặc có khiếu nại, tố cáo  hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của đương sự hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp tiến hành xác minh làm rõ;

  + Báo cáo kết quả phỏng vấn các bên đương sự, thẩm tra hồ sơ kết hôn và đề xuất ý kiến giải quyết việc đăng ký kết hôn, trình UBND cấp tỉnh quyết định, kèm theo 01 bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

  Nếu có vấn đề cần xác minh thuộc chức năng cơ quan Công an, thì thời gian xác minh là 20 ngày, kể từ ngày nhận được công văn của Sở Tư pháp;

  - Lễ đăng ký kết hôn được tổ chức trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn. Khi tổ chức Lễ đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện Sở Tư pháp chủ trì hôn lễ, yêu cầu hai bên cho biết ý định lần cuối về sự tự nguyện kết hôn. Nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện Sở Tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ đăng ký kết hôn, yêu cầu từng bên ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, sổ đăng ký kết hôn và trao cho vợ, chồng mỗi người 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. 

  Cách thức thực hiện:

  Hai bên nam nữ phải trực tiếp nộp hồ sơ. Trong trường hợp một bên do ốm đau bệnh tật, bận công tác hoặc có lý do chính đáng khác mà không thể có mặt để trực tiếp nộp hồ sơ, thì phải có giấy ủy quyền cho gười kia nộp thay hồ sơ, trong đó nêu rõ lý do vắng mặt, giấy ủy quyền phải được chứng thực hợp lệ.


   
  Báo quản trị |  
 • #200008   10/07/2012

  luatsuhaily
  luatsuhaily

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2012
  Tổng số bài viết (89)
  Số điểm: 712
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

  Gửi bạn Liên

  Hiện nay hộ khẩu của bạn ở Hải Dương thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.

  Trong trường hợp gia đình chồng cũ gây khó khăn cho bạn trong việc đăng ký thì trước hết bạn nên giấu thông tin về việc đăng ký kết hôn mà nên thuyết phục họ để chuyển hộ khẩu về Hải Phòng. Sau đó Sở Tư pháp Hải Phòng sẽ tiến hành đăng ký kết hôn cho bạn. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ ký Đăng ký kết hôn và Sở Tư pháp sẽ tiến hành tổ chức lễ đăng ký kết hôn và trao Giấy tờ cho bạn.

  Về hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 02 bộ gồm có:

  (1) Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;

  (2) Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Bạn phải xuất trình được Bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật với chồng cũ

  Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

  (3) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

  (4) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

  (5) Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

  (6) 02 ảnh 4x6 chụp chưa quá 6 tháng

  Đối với công dân Pháp thì phải có văn bản của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xác nhận và đồng ý cho công dân Pháp đăng ký kết hôn với công dân Viật nam.

  Lệ phí đăng ký: 1.000.000 đồng

  Thời hạn hạn giair quyết:  20 ngày phỏng vấn, niêm yết, nghiên cứu thẩm tra+ 20 ngày xác minh+ 7 ngày trình Chủ tịch tỉnh thành phố ký+ 7 ngày tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

  Trân trọng

  Luật sư Vũ Hải Lý -0978196826


  CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

  Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

  Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

  Hot-line: 0933.668.166

  Tổng đài tư vấn:1088-4-4 / 1088-4-5

  Email: info@luatdaiviet.vn

  Website:www.luatdaiviet.vn

  Cập nhật bởi luatsuhaily ngày 10/07/2012 05:58:41 CH Cập nhật bởi luatsuhaily ngày 10/07/2012 05:55:43 CH Cập nhật bởi luatsuhaily ngày 10/07/2012 05:44:44 CH

  Luật sư Vũ Hải Lý, 0978.196826, tuvanluatlaodong.com.

  Công ty Luật TNHH Đại Việt-Văn phòng công chứng Đại Việt, Địa chỉ: P207, 411, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (địa chỉ cũ 335 Kim Mã)

  Điện thoại: (84-4) 3747 8888, 118. Fax: (84-4) 3747396

  Email: haily@luatdaiviet.vn,

  Website: www.luatdaiviet.vn

   
  Báo quản trị |