THỦ TỤC GÓP VỐN ĐẦU TƯ

Chủ đề   RSS   
 • #305400 07/01/2014

  thaomai987

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC GÓP VỐN ĐẦU TƯ

  Chào luật sư!

  Hiện tại em đang tính góp vốn đầu tư vào cơ sở sản xuất sắt. Là cơ sở nhỏ, lại chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, do vậy em không biết khi góp vốn vào thì cần làm những thủ tục gì ạ? Em có cần làm hợp đồng góp vốn không? Nếu có thì hợp đồng góp vốn đó sẽ dựa trên thông tư, nghị định nào ạ?

  Em mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. 

  Thân chào.

   
  13718 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #305685   08/01/2014
  Được đánh dấu trả lời

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 407 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Trước khi bàn về việc góp vốn, xin có một vài chia sẻ với bạn về việc đăng ký hoạt động kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Theo quy định của pháp luật, mọi hoạt động kinh doanh phải được đăng ký với cơ quan nhà nước trừ những trường hợp cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh sau được nêu tại  điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP như dưới đây:

  "a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

  b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

  c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

  d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

  đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

  e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

  Như vậy, để cùng người khác tham gia đầu tư vào cơ sở sản xuất sắt, bạn nên bàn bạc với đối tác cân nhắc các loại hình tổ chức kinh doanh để đăng ký với cơ quan nhà nước. Pháp luật hiện nay quy định nhiều loại hình tổ chức kinh doanh cho bạn lựa chọn, bạn có thể góp vốn cùng với cá nhân hoặc tổ chức khác thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty cổ phần hoặc cùng cá nhân khác đăng ký hộ kinh doanh cá thể để thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

  2. Về việc góp vốn đầu tư cùng người khác để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh:

  Căn cứ pháp lý cho vấn đề này là Luật Dân sự tại điều 128, nếu vốn góp là quyền sử dụng đất thì được quy định từ điều 727 đến 732 và các quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành.

  Để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc góp vốn nhât thiết phải được hai bên thỏa thuận và thể hiện trong biên bản họp, theo đó xác định tỷ lệ góp vốn, số lượng vốn, loại tài sản góp, các chức danh quản lý, điều hành và các nội dung khác, sau đó tập hợp bộ hồ sơ thực hiện đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Căn cứ hồ sơ này, Sở KHĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty của bạn, trong nội dung giấy chứng nhận sẽ xác định tỷ lệ vốn góp các bên. Điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp sẽ xác định cơ chế phân chia lãi và xử lý lỗ cũng như các cơ chế điều hành cty.

  Trường hợp, mô hình tổ chức kinh doanh được bạn và đối tác lựa chọn là hộ kinh doanh cá thể thì hồ sơ này được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở hoạt động.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Xin lưu ý rằng, việc tham gia góp vốn cũng như tiến hành các hoạt động đăng ký doanh nghiệp mà bạn hỏi là một vấn đề tương đối rộng, 

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
 • #306690   14/01/2014

  quanglongitc
  quanglongitc

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2013
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,

  Việc đầu tiên bạn cần phải làm là soạn thảo và ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, ghi nhận rõ bạn đã góp vốn bao nhiêu? việc chia lợi nhuận như thế nào? ...

  Sau đó, bạn cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. 

  Trân Trọng.

  Đinh Quang Long - Công ty Luật ITC

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net