Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #474671 15/11/2017

  nguyenloi310
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2016
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 1686
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 57 lần


  Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất?

  Chào cả nhà,

  Tôi có một việc nhờ anh tư vấn giúp: Tôi cỏ một lô đất diện tích 150 m2 loại đất ở đô thị mục đích sử dụng lâu dài giáp danh với đất của Công ty cổ phần nơi tôi đang làm việc. Nay tôi có thỏa thuận với Công ty góp vốn bằng QSD thửa đất của tôi vào công ty để xin cấp phép xây dựng Nhà nghỉ có diện tích khoảng 300m2. Vậy cần làm những thủ tục gì?

  Tôi xin cảm ơn.

   
  2659 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #475072   17/11/2017

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Chào bạn,

  Đối với việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì bạn cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Cty tại UBND tỉnh/huyện. Để định giá quyền sử dụng đất khi góp thì chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. 

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #507444   13/11/2018

  Đối với việc muốn cấp phép xây dựng nhà nghỉ thì công ty cần thực hiện đăng ký mã ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú, vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP "Kinh doanh dịch vụ lưu trú, gồm: Các cơ sở lưu trú theo quy định của Luật du lịch và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm) hoạt động trên đất liền hoặc trên các phương tiện tàu thủy lưu trú du lịch." Về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú thì tuân theo các quy định về giấy phép xây dựng (nếu thuộc khu vực buộc phải có giấy phép), điều kiện an ninh trật tự và điều kiện phòng cháy chữa cháy. 

  Và trước đó thì thực hiện việc góp vốn quyền sử dụng đất từ cá nhân sang cho công ty, bằng việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu quyền sử dụng đất. 

  Thủ tục chuyển quyền sở hữu quyền sử dụng đất cho công ty thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Định giá tài sản góp vốn, có thể tự định giá bằng thỏa thuận giữa các thành viên công ty nhưng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với việc định giá đó. Hoặc cũng có thể thuê tổ chức định giá chuyên nghiệp để định giá tài sản góp vốn. 

  Bước 2: Lập hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất có công chứng (vì đây là một trong các loại tài sản buộc phải công chứng chứng thực). 
   
  Bước 3: Sau khi lập hợp đồng góp vốn tại văn phòng công chứng nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền.
   
  Hồ sơ Đăng ký góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất gồm:
   
  + Đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất (theo mẫu);
   
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản chính và bản photo);
   
  + Hợp đồng góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (02 bản chính đã được công chứng);
   
  + Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, các giấy tờ nhân thân (bản sao CMND, sổ hộ khẩu…) của bên góp vốn;
   
  + Văn bản ủy quyền đã được công chứng chứng thực.
   
  Báo quản trị |