DanLuat 2015

Thủ tục giải thể công ty

Chủ đề   RSS   
 • #58883 27/08/2010

  dangche

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2010
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục giải thể công ty

  Xin luật sư tư vấn giúp em thủ tục để giải thể Cty TNHH hai thành viên.

  Cty ty em thành lập từ cuối năm 2008,nhưng hoạt động không đáng kể, không nợ thuế,hay bất cứ nghĩa vụ gì đối với nhà nước.hiện nay do không thâm nhập được thị trường nên muốn hủy bỏ giấy phép đăng ký kinh doanh.

  Em không biết là thủ tục có khó khăn và rắc rối không mong luật sư tư vấn giúp.

  Em xin chân thành cảm ơn luật sư.
  Mong sớm nhận được hồi âm.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 18/09/2010 04:01:46 PM Cập nhật bởi admin ngày 11/09/2010 11:24:55 AM
   
  29686 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #58964   28/08/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8370)
  Số điểm: 46885
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2314 lần
  Lawyer

  Chào em

  Công ty của em là công ty TNHH 2 thành viên thì thủ tục giải thể quy định như sau:

  1. Công ty thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

  b) Lý do giải thể;

  c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá sáu tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

   d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

  e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  2. Hội đồng thành viên công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.

  Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

  Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

  4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

  a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

  b) Nợ thuế và các khoản nợ khác. Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về các thành viên chủ sở hữu công ty.

  5. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

  Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

  Thân chào em

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com; Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  tranhtung@luatsuphuvinh.com

  Văn phòng Luật sư Phú Vinh đảm nhận: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...; luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật; dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...với chi phí hợp lý, tận tâm, uy tín, kinh nghiệm.

  Mọi chi tiết xin vui lòng tham khảo thông tin tại trang web của Văn phòng luật sư Phú Vinh:www.luatsuphuvinh.com

  Rất hân hạnh được phục vu nhu cầu pháp lý của Qúy khách hàng.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #59087   30/08/2010

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 55 lần
  Lawyer

  Chào bạn.
   Ngoài những vấn đề mà LS Tuấn đề cập. Theo tôi bạn cần phải tiến hành các thể tục sau;

  HỒ SƠ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

  (Theo Luật Doanh nghiệp 2005)

   

  1.       Quyết định của Chủ doanh nghiệp (nếu là DNTN), Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể doanh nghiệp ( mẫu tham khảo GT1)

  2.       Phụ lục về quyền và nghĩa vụ của Tổ thanh lý tài sản (mẫu tham khảo GT2)

  3.       Ba số báo liên tiếp về việc giải thể doanh nghiệp đăng trên báo điện tử hoặc báo viết gồm các nội dung: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngày cấp, nơi cấp ĐKKD ...)

  4.       Xác nhận đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế hoặc chưa đăng ký mã số thuế tại cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp (trường hợp chưa đăng ký mã số thuế).

  5.       Thông báo về việc thực hiện Quyết định giải thể (thông báo về việc thanh lý tài sản và các khoản công nợ) (mẫu tham khảo GT3).

  6.   Biên bản họp Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (Nếu là công ty Cổ phần), Chủ sở hữu công ty (nếu là Công ty TNHH 1 thành viên) về việc thông qua quyết định giải thể Doanh nghiệp

  7.       Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

   

  Ghi chú: Báo đăng xong để nguyên tờ không cắt rời, không photo.

   

  Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, thì kèm theo hồ sơ giải thể doanh nghiệp nộp kèm theo hồ sơ giải thể chi nhánh, VPĐD.

   

  Hồ sơ giải thể chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, gồm  có:

   

  1.       Thông báo về việc giải thể chi nhánh hoặc VPĐD (mẫu tham khảo  GT4)

  2.       Quyết định của Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Hội đồng quản trị (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể chi nhánh-VPĐD của doanh nghiệp.

  3. Biên bản họp Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Hội đồng quản trị (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể chi nhánh-VPĐD của doanh nghiệp.

  4.       Xác nhận không nợ thuế theo Quyết toán đã duyệt đến thời điểm giải thể chi nhánh, VPĐD (nếu trụ sở chi nhánh, VPĐD ở khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính của doanh nghiệp)

  5.       Giấy chứng nhận đã nộp con dấu hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh, VPĐD (đối với trường hợp chưa khắc dấu).

  6.       Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, VPĐD.  KHOÁ MÃ SỐ THUẾ

  Những hướng dẫn sau đây đang được áp dụng tại TP.Hồ Chí Minh đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, sự nghiệp, đoàn thể, lực lượng vũ trang.. (gọi chung là doanh nghiệp)

  1. Đối tượng khoá mã số thuế :

  Đối tượng nộp thuế đã được cấp mã số thuế phải thực hiện khoá mã số thuế trong những trường hợp như sau :

  a/ Chuyển đổi sở hữu :

  • Doanh nghiệp nhà nước tiến hành cổ phần hoá.
  • Thay đổi cơ cấu vốn từ liên doanh VN-nước ngoài sang 100% vốn nước ngoài và ngược lại.
  • Chuyển nhượng (mua, bán) doanh nghiệp.
  • Cty TNHH chuyển thể thành công ty cổ phần.

  b/ Không còn tồn tại :

  • Giải thể
  • Sáp nhập
  • Phá sản
  • Bị cơ quan cấp phép cưỡng chế thu hồi giấy phép kinh doanh.
  • Chi nhánh của DNNN được sắp xếp lại và chuyển đổi doanh nghiệp chủ quản (trực thuộc doanh nghiệp A, nay chuyển sang trực thuộc doanh nghiệp B.)
  • Đơn vị sự nghiệp có thu nay không còn chức năng thu.

  Những trường hợp sau đây không phải tiến hành khoá mã số thuế:

  • Doanh nghiệp chuyển trụ sở từ nơi này sang nơi khác.
  • Chi nhánh có tư cách pháp nhân (không đầy đủ) cùng một địa bàn với và thực hiện kê khai thuế chung với doanh nghiệp chính.

  2. Thời hạn khoá mã số thuế.

  Sau 5 ngày kể từ ngày hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế, đối tượng nộp thuế phải liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để tiến hành thủ tục khoá mã số thuế.

  3. Thủ tục khoá mã số thuế.

  a/Trình tự

  Bước 1 : Quyết định giải thể, sáp nhập, phá sản :

  - Đối với những doanh nghiệp Nhà nước, các tổ chức kinh tế Đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang,  thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định về việc giải thể, sáp nhập, cổ phần hoá.

  - Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài : Cơ quan cấp phép ra thông báo hết hiệu lực giấy phép.

  - Đối với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã thì doanh nghiệp tự ra quyết định giải thể.

  - Trường hợp phá sản phải do toà án tuyên bố.

  Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày có quyết định giải thể, sáp nhập, cổ phần hoá, phá sản.... doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế biết.

  Bước 2 : Thanh lý tài sản.

  Việc thanh lý tài sản, kho tàng... phải được thực hiện trước khi thanh huỷ hoá đơn và đảm bảo rằng doanh nghiệp không còn gì để bán nữa. Tài sản khi đưa vào vốn kinh doanh và hàng tồn kho... đã được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào, khi bán thanh lý phải bao gồm thuế GTGT đầu ra để nộp lại ngân sách nhà nước.

  Bước 3 : Thanh huỷ hoá đơn.
  Sau khi thanh lý hết tài sản, kho hàng..., doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế để lập biên bản thanh huỷ hoá đơn theo đúng qui định về việc thanh huỷ hoá đơn.

  Bước 4 : Quyết toán thuế và nộp hết số thuế còn phải nộp.
  Doanh nghiệp thực hiện báo cáo quyết toán thuế và trong thời hạn 10 ngày phải nộp hết số thuế còn phải nộp. Hồ sơ báo cáo quyết toán thuế và giấy nộp tiền được gửi ngay cho cơ quan thuế.

  Bước 5 : Cơ quan thuế thụ lý hồ sơ, tiến hành kiểm tra (nếu có phát hiện thêm cơ quan thuế sẽ ra quyết định xử lý truy thu và phạt, doanh nghiệp nộp bổ sung lần sau cùng),

  Bước 6 : Doanh nghiệp nộp hồ sơ khoá mã số thuế cho cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế". Sau đó doanh nghiệp tiến hành hoàn trã giấy phép và con dấu cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp.

  b/ Hồ sơ khoá mã số thuế.
  Hồ sơ khoá mã số thuế gồm :

  • Bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
  • Bản sao của Biên bản thanh huỷ hoá đơn.
  • Bản sao của Quyết định về việc giải thể, sáp nhập, phá sản....
  • Bản sao giấy nộp tiền đối với thuế phải nộp sau khi quyết toán.

  c/ Nơi nộp.
  Đối với những đối tượng nộp thuế do các chi cục thuế quản lý thu, thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cho đội thuế trực tiếp quản lý.

  Đối với những đối tượng nộp thuế do cục thuế thành phố quản lý thu, thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cho phòng quản lý thu trực tiếp quản lý.

  d/ Giấy chứng nhận.
  Sau khi lập phiếu tình trạng thuế để lưu hồ sơ khoá mã số, cơ quan thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế".

  4. Những qui định khác :

  a/ Hồ sơ khoá mã số thuế sẽ được chuyển về Phòng Xử lý thông tin - Tin học Cục thuế để thực hiện khoá mã số thuế trên mạng thông tin của ngành thuế.

  b/ Kể từ khi được cấp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế", doanh nghiệp không được sử dụng mã số thuế đã khoá dưới mọi hình thức.

  c/ Mã số thuế đã được khoá, sẽ vĩnh viễn không được sử dụng nữa và không đuợc cấp lại cho bất kỳ đối tượng nộp thuế nào khác.

  d/ Riêng đối với chủ cơ sở kinh doanh cá thể, người có nhà cho thuê, và người đăng ký để trực tiếp nộp thuế thu nhập cá nhân :

  Chỉ thực hiện khoá mã số thuế trong trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, định cư ở nước ngoài, hoặc không còn khả năng chịu trách nhiệm dân sự. Trước khi chuyển định cư sang nước khác, người nộp thuế phải hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, thanh huỷ hoá đơn (nếu có sử dụng) và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế để cơ quan thuế tiến hành khoá mã số thuế. Những trường hợp như chết, mất tích.... thì người thân trong gia đình của người nộp thuế sẽ cung cấp chứng cứ để cơ quan thuế khoá mã số thuế.

  Cá nhân kinh doanh đã có mã số thuế, nay tạm ngưng kinh doanh thì không phải khoá mã số thuế, nhưng vẫn phải thanh toán hết thuế, thanh huỷ hoá đơn (nếu có sử dung) và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế. Sau này, khi tái hoạt động, người nộp thuế chỉ đăng ký nộp thuế lại và kê khai đăng ký theo mã số thuế đã cấp trước đây.

  Thân ái
  LS ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - tridang81 @yahoo.com
  HÃNG LUẬT ROMA - romalaw.com.vn
  53 Nguyễn Cửu Vân, P17, Q Bình Thạnh

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lstri vì bài viết hữu ích
  xinchaotoinghe (14/09/2012) GLKT (26/11/2012)
 • #59279   31/08/2010

  lstung
  lstung
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2010
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:
  về thủ tục giải thể
  1) Thông qua quyết định giải thể doanh nghiêp. Quyết định này bao gồm:
  a) tên, địa chỉ, trụ sở chính của doanh nghiệp
  b) lý do giải thể
  c) thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng, thủ tục thanh toán các khoản nợ
  d) phương án xử lý nợ
  đ) họ và tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

  2) Tổ chúc thanh lý tài sản của doanh nghiệp

  3) Trong thòi hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể gửi quyết định giải thể đến phòng đăng ký kinh doanh, các chủ nợ, người lao động, người có quyền và nghĩa vụ liên quan và niêm yết tai trụ sở chính và chi nhánh của công ty

  4) trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ, người đại diện theo pháp luật của công ty gửi hồ sơ giải thể đến phong ĐKKD

  Hồ sơ lập thành 2 bộ: một bộ gửi phòng ĐKKD và một bộ gửi cơ quan thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế, tài chính đối với nhà nước và xóa mã số thuế. Bạn cũng lưu ý rằng: khi đăng ký hoạt động doanh nghiệp có mở tài khoản, bạn cần làm văn bản xác nhận hủy bỏ việc mở tài khoản cho công ty

  Chúc bạn thành công!


  Cập nhật bởi admin ngày 11/09/2010 11:28:23 AM

  Chuyên viên: Lê văn Tùng

  VPLS GIA ĐỊNH VÀ CỘNG SỰ

  số 08 Đặng văn Bi, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

  ĐT: 0908 559 880

  Email: levantung31@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #59770   06/09/2010

  cuonglong
  cuonglong
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Cái này nên nghiên cứu trình tự, thủ tục tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và thông tư số 14/2010/TT-BKH ở đó có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục và mẫu các loại giấy tờ, đơn từ mà.
  Cập nhật bởi admin ngày 11/09/2010 11:30:02 AM

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #60333   10/09/2010

  Mai_Y_Nguyen
  Mai_Y_Nguyen
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2007
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 4781
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 83 lần


  Cảm ơn Ls.Trí đã tư vấn chi tiết!
   
  Báo quản trị |  
 • #60345   10/09/2010

  Mai_Y_Nguyen
  Mai_Y_Nguyen
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2007
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 4781
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 83 lần


  Cảm ơn cuonglong tham gia ý kiến!
   
  Báo quản trị |  
 • #60077   09/09/2010

  bich.nguyen0914157916
  bich.nguyen0914157916

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2010
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Trước tiên, bạn làm một quyết định giải thể gửi đến chi cục thuế nơi đặt trụ sở chính để thanh lý hóa đơn và đóng tất cả các khoản nợ thuế ( nếu có) để được khóa mã số thuế.

  Sau đó bạn tiến hành đăng báo liên tiếp 3 kỳ, bạn vào trang dpi.hochiminhcity.gov.vn mục giải thể có tất cả các mẫu giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ giải thể, sau khi làm đầy đủ các giấy tờ yêu cầu bạn đem hồ sơ + báo đã đăng đến nộp ở phòng đăng ký kinh doanh sở Kế Hoach, sở sẽ cấp cho bạn một tờ giấy thông báo đi trả dấu, bạn qua số 459 Trần Hưng Đạo q1 ( nếu cty bạn ở TpHCM) làm thủ tục trả dấu, sau khi trả dấu xong bạn cầm tờ chứng nhận là đã trả dấu quay lại nộp Sở KH, Sổ sẽ đưa lại cho bạn tờ thông báo đã giải thể -thế là xong.

  Ngọc Bích,0908740086

   
  Báo quản trị |  
 • #153004   06/12/2011

  maplu
  maplu

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cty em la cong ty xây dựng.thanh lập được 3 năm nhưng làm ăn không dược tốt nên hiện nay muốn giải thể cho em hoi minh cần những thu tục như thế nào dể giải thể.hiện tại cty vẫn còn nợ thuế TNDN, va chưa từng tham gia BHXH vậy khi giải thể có bị phát ko ạ.nếu phạt thì mức phạt la bao nhiêu?.em xin cam on
   
  Báo quản trị |  
 • #153108   06/12/2011

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8370)
  Số điểm: 46885
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2314 lần
  Lawyer

  Chào bạn
  Bạn tham khảo quy định sau đây về thủ tục giải thể doanh nghiệp nhé:

  Điều 158 Luật Doanh nghiệp quy định về thủ tục giải thể doanh nghiệp:

  Việc giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

  b) Lý do giải thể;

  c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá sáu tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

  d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

  e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  2. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.

  Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

  Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

  4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

  a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

  b) Nợ thuế và các khoản nợ khác.

  Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty.

  5. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

  6. Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trình tự và thủ tục giải thể được thực hiện theo quy định tại Điều này.

   Sau thời hạn sáu tháng quy định tại khoản này mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật, các thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán.
  Thân ái

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com; Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  tranhtung@luatsuphuvinh.com

  Văn phòng Luật sư Phú Vinh đảm nhận: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...; luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật; dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...với chi phí hợp lý, tận tâm, uy tín, kinh nghiệm.

  Mọi chi tiết xin vui lòng tham khảo thông tin tại trang web của Văn phòng luật sư Phú Vinh:www.luatsuphuvinh.com

  Rất hân hạnh được phục vu nhu cầu pháp lý của Qúy khách hàng.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #198706   04/07/2012

  luatsuphamxuanduong
  luatsuphamxuanduong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Thủ tục giải thể công ty

  (DT)-Theo quy định của Điều 158 của Luật Doanh nghiệp năm 2005

    Việc giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo quy định sau đây:

   1. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

   a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

   b) Lý do giải thể;

   c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá sáu tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

   d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

   2. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

   3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

   4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

   a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

   b) Nợ thuế và các khoản nợ khác.Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty.

   5. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

   6. Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trình tự và thủ tục giải thể được thực hiện theo quy định tại Điều này.Sau thời hạn sáu tháng quy định tại khoản này mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật, các thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, các thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác chưa thanh toán.

  Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm:

  a) Quyết định giải thể;

  b) Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;  

  c) Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

  d) Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế;

  đ) Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu;

  e) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  g) 03 số báo chứng minh về việc đã đăng quyết định giải thể.

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

  Để được tư vấn cụ thể liên hệ với chúng tôi:

  CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

  Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

  Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

  Hot-line: 0933.668.166

  Tổng đài tư vấn:1088-4-4 / 1088-4-5

  Email: info@luatdaiviet.vn

  Website:www.luatdaiviet.vn

  Cập nhật bởi luatsuphamxuanduong ngày 05/07/2012 10:43:50 SA sửa chính tả
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com

0 Thành viên đang online
-