DanLuat 2015

Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #519135 27/05/2019

  Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  Khi thực hiện thủ tục ly hôn, các bên đã thỏa thuận được hết các vấn đề khác trừ vấn đề tài sản, thì xử lý thế nào?

  Đầu tiên, cần xác định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn hướng dẫn chi tiết theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Theo đó, vợ chồng có quyền thoả thuận với nhau về vấn đề phân chia tài sản. Chỉ trong trường hợp không thoả thuận được hoặc thỏa thuận vô hiệu thì Toà án xem xét giải quyết. Thủ tục thực hiện như đối với vụ án ly hôn thông thường theo quy định tại Mục 1 chương IV Luật hôn nhân gia đình 2014 và Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

  Xin tóm tắt quá trình giải quyết như sau (trình tự áp dụng với vụ việc không có yếu tố nước ngoài)

  -  Nộp đơn yêu cầu ly hôn tại toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú. (Hoặc có thể thoả thuận nộp đơn nơi nguyên đơn cư trú theo quy định tại Điều 39  Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

  Hồ sơ gồm: Đơn trình xin ly hôn, CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, chứng cứ liên quan đến tài sản.

  - Toà án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn.

  - Nộp tạm ứng án phí sơ thẩm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

  - Toà án tổ chức hoà giải.

  - Toà án ra quyết định đình chỉ vụ án, Quyết định công nhận hòa giải thành hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

   
  384 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519515   31/05/2019

  Bạn vẫn có thể nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề ly hôn và con chung, còn phần tài sản chung, nợ chung thì có thể không yêu cầu tòa giải quyết/ tự thỏa thuận. Quy định không bắt buộc phải giải quyết vấn đề tài sản ngay khi ly hôn. Sau đó nếu như không thể tự thỏa thuận được thì có thể nộp đơn yêu cầu tòa án phân chia tài sản sau khi ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  LuatThanhLuat (31/05/2019)
 • #521395   23/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 3105
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 50 lần


  Mình thấy về phần hồ sơ nộp cho Tòa án khi yêu cầu giải quyết ly hôn thì trong đó có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì cần lưu ý rằng phải nộp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc cho Tòa án. Trường hợp mất thì có thể đến nơi đã đăng ký kết hôn để xin trích lục lại 1 bản. Thì nó cũng sẽ có giá trị tương đương như bản gốc đã mất.

   
  Báo quản trị |  
 • #522502   30/06/2019

  Mối quan hệ hôn nhân ngày càng quá nhiều những mối quan hệ chóng vánh, nhanh bắt đầu cũng nhanh kết thúc. Khi ly hôn thì chỉ cần một vấn đề về tài sản hay con cái không thỏa thuận được thì cũng có thể được xem là ly hôn không thuận tình và cần đến sự giải quyết của Tòa án.

  Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp về tài sản riêng cũng có thể được tách ra thành một vụ án dân sự riêng. Các giấy tờ cần thiết lúc này là Bản án, CMND, đơn khởi kiện kèm theo các căn cứ về tài sản chung trong thời ký hôn nhân.

  Theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, tuy nhiên pháp luật cũng ghi nhận công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo dựng tài sản cũng như căn cứ vào lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng mà phân chia tài sản vì vậy các bên phải có nghĩa vụ chứng minh được công sức tạo dựng tài sản đến đâu, chứng minh lỗi của bên vi phạm như thế nào, để dựa vào những cơ sở đó tòa án có sự phân chia công bằng, hợp lý.

   

   
  Báo quản trị |