DanLuat 2015

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #423403 03/05/2016

  excel2050

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2010
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 13 lần


  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  Theo tôi được biết hiện nay hồ sơ ĐKKD theo điều 71 nghị định 78/2015 của chính phủ. Tuy nhiên thực tế khi tôi đi ĐKKD hộ gia đình tại UBND huyện Nam Sách, Hải Dương thì họ lại yêu cầu tôi những giấy tờ sau:

  - Chứng minh thư sao công chứng

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nơi kinh doanh) bản sao công chứng. Cái này tôi băn khoăn vì gia đình tôi thuê họ vẫn sử dụng đất thường xuyên liên tục không có tranh chấp nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Xin giấy xác nhận của UBND phường  về hiên trạng đất thì họ không cho.

  - Hợp đồng thuê nhà có công chứng. Tôi làm hợp đồng xong ra công chứng thì họ lại yêu cầu sổ đỏ. Mặt khác, theo công chứng viên thì nếu sổ đỏ không chứng nhận tài sản trên đất là nhà (cửa hàng cho thuê) thì họ cũng không công chứng được cái hợp đồng thuê nhà này.

  - Giấy tạm trú vì tôi ở nơi khác đến

  Như vậy, xin hỏi luật sư là họ yêu cầu các loại giấy tờ trên có đúng không? Và xin trích dẫn văn bản. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi excel2050 ngày 03/05/2016 12:17:48 CH
   
  1994 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440535   04/11/2016

  hangkhuat
  hangkhuat

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn!

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số trao đổi như sau:

  Trình  tự,  thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh được quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP  Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp:

  “Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

  b) Ngành, nghề kinh doanh;

  c) Số vốn kinh doanh;

  d) Số lao động;

  đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

  2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

  b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

  c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

  3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.”

  Như vậy, trong hồ sơ xin đăng ký Hộ kinh doanh bạn chỉ cần có đủ các loại giấy tờ được quy định trong Khoản 1 của điều luật trên. Tức là không cần phải có bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi kinh doanh và Hợp đồng thuê nhà có công chứng.

  Tuy Luật và các văn bản hướng dẫn quy định như vậy nhưng một số cơ quan đăng ký kinh doanh kể cả Sở Tư pháp vẫn yêu cầu phải có tài liệu chứng minh trụ sở kinh doanh là hợp pháp, cũng có một số phòng đăng ký kinh doanh không yêu cầu điều này. Việc các cơ quan đăng ký kinh doanh có những yêu cầu không thống nhất với nhau là do thời gian vừa qua có rất nhiều "công ty ma", được thành lập với đầy đủ giấy tờ hợp pháp nhưng không hoạt động đúng với đăng ký kinh doanh.

  Vì thế, bạn nên chuẩn bị đủ các loại giấy tờ nêu trong điều 71 Nghị định trên, sau đó đến Phòng đăng ký kinh doanh ở địa phương và cố thuyết phục họ. Dù theo Luật bạn có quyền khiếu nại nếu không được cấp Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp này thì có quyền khiếu nại, nhưng trên thực tế khiếu nại trong trường hợp này là rất khó thành công

  Khuất Thu Hằng| CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  Sđt: (+84-4) 3.2899.888 - Email: luatvietkim@gmail.com

  Địa chỉ: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-