Thủ tục chuyển sở hữu quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #470830 14/10/2017

  Phamtrucminh

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục chuyển sở hữu quyền sử dụng đất

  Em có người cô ruột (là chị của ba em), trước khi mất có để di chúc lại cho em toàn bộ tài sản (người cô không có chồng, con, cháu) thì xin hỏi luật sư bây giờ em muốn chuyển quyền sỡ hữu sử dụng đất thì cần gì và có phải tốn thuế khi chuyển quyền sở hữu hay không và nếu có thì là bnhiu và có cách nào được miễn hay giảm thuế không ạ??? Xin cảm ơn LS

   
  1825 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Phamtrucminh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #539112   22/02/2020

  Luật sư tư vấn:

  Thứ nhất: Khai nhận thừa kế khi có di chúc

  Cô bạn mất để lại toàn bộ di chúc cho bạn, tuy nhiên nếu ông bà bạn còn sống (bố mẹ của người cô) thì họ thuộc vào diện được chia thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo quy định tại khoản 1 điều 644 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  Trong trường hợp ông bà bạn không còn thì di sản được chia theo di chúc.

  Nếu di chúc của cô bạn để lại hợp pháp theo quy định của Bộ luật Dân sự thì để chuyển quyền sử dụng đất  bạn sẽ thực hiện như sau:

  Bước 1: Thứ nhất, cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng

  Hồ sơ gồm:

  – Phiếu yêu cầu chứng thực (theo mẫu);

  – Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

  – Giấy tờ kê khai di sản của người chết: giấy chứng nhận di chúc thừa kế quyền sử dụng đất, sổ ngân hàng…;

  – Giấy chứng tử của người đã chết;

  – Di chúc của người đã chết lập;

  – Giấy tờ tùy thân của các thừa kế: Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh…

  Sau đó, văn phòng công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

  Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì công chứng chứng nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế theo Điều 57 và Điều 58 Luât công chứng 2014.

  Thứ 2: Thứ hai, làm thủ tục sang tên GCN QSDĐ đất với người thừa kế

  Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế; ( Khoản 2 điều 7 Thông tư 33/2017/tT-BTNMT)

  Người thừa kế đến Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất tiến hành làm thủ tục, hồ sơ gồm:

  - Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (nếu có).

  - Văn bản khai nhận di sản có công chứng.

  - Giấy chứng nhận QSDĐ.

  - Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên.

  - Đơn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

  Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng sử dụng đất hoặc chi nhánh thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên nhận giấy chứng nhận QSDĐ.

  Thứ ba: Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế gồm có:

  - Lệ phí trước bạ

  Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và theo điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn luật Thuế thu nhập cá nhân thì những trường hợp sau khi nhận thừa kế là nhà, đất thì không phải nộp thuế, lệ phí trước bạ, cụ thể: có 31 trường hợp được miễn lệ phí trước bạ trong đó có đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối, Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Theo quy định trên thì bạn không nằm trong trường hợp được miễn lệ phí chuyển nhượng bất động sản theo quy định của pháp luật do vậy bạn sẽ vẫn phải nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân như đã nêu trên.

  Thuế thu nhập cá nhân: 

  Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân tại Điều 16. Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng

  Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

  1. Thu nhập tính thuế

  Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể như sau: 

  c) Đối với tài sản thừa kế, quà tặng là bất động sản: giá trị bất động sản được xác định như sau: 

  c.1) Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

  c.2) Đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu. 

  Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. 

  2. Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An,Thanh Xuân

  Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

  Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  Địa chỉ: 51 A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT liên hệ:  0902201233

  Email: luatsubichhao@gmail.com

  Web: www.luatducan.vn

  Face: Công ty luật TNHH Đức An

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com