DanLuat 2015

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #209946 28/08/2012

  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

  Kính gửi luật sư,

  Luật sư vui lòng tư vấn giúp chúng tôi trường hợp sau:

  Cty Tôi được thành lập năm 2010 cho tới nay chưa có phát sinh nào, vẫn trống tất cả các khoản. Là một cty cổ phần có 05 cổ đông sáng lập, người đứng tên giám đốc là ông An nay cty được chuyển nhượng lại cho người khác, các cổ đông vẫn giữ nguyên, riêng ông An  bán lại phần cổ phần của mình cho  Bà Bình bằng số cổ phiếu của ông An là 3000CP. Nhưng ông An bán cho bà Bình với mức giá thấp. Vậy xin hỏi lúc này ông An có phải đóng bất cứ một khoản thuế nào không ạ và thủ tục chuyển nhựng giữa ông An và bà Bình như thế nào ạ.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  5920 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216493   27/09/2012

  dadang
  dadang
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 194 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn có 2 nội dung:

  1/ Thuế chuyển nhượng phần vốn góp:

  Thuế chuyển nhượng vốn góp đối với cá nhân là 20%

  Tại điểm 4, Mục II, Phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN quy định: “Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản tiền lãi nhận được từ việc chuyển nhượng vốn của cá nhân trong các trường hợp sau:

  4.1. Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp trong các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần, các hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã, tổ chức kinh tế, tổ chức khác.

  4.2. Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán bao gồm thu nhập từ việc chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán”.

  Căn cứ vào quy định trên, trường hợp ông An nếu muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nêu trên thì giá trị của toàn bộ số cổ phần này là phần vốn góp thành lập Công ty. Do vậy, khi chuyển nhượng ông Thuận nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng phần vốn góp. Tuy nhiên, ông chuyển nhượng với giá thấp hơn do đó không có thu nhập chịu thuế.

  2/ Thủ tục thay đổi cổ đông:

  Theo khoản 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp, trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông. 

  Trường hợp của ông An, công ty của bạn được thành lập năm 2010, đến nay vẫn trong thời hạn 3 năm, như vậy việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập có thể thực hiện được. Tuy nhiên phải tuân thủ quy định nêu trên.


  Thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ, hồ sơ như sau:

   

  1- Thông báo thay đổi cổ đông sáng lập ( do người đại diện theo pháp luật ký);

  2- Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch hội đồng quản trị  ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;

  3- Bản sao biên bản họp về việc thay đổi cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông (có chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp hoặc chữ ký của các cổ đông dự họp). Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty;  

  4- Danh sách các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;

  5- Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực việc hoàn tất chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho cổ phần;

  6- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của cổ đông sáng lập mới.

  Chúc bạn thuận lợi!

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-