Thủ tục chuyển hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #396375 14/08/2015

  vantho1982

  Male
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục chuyển hộ khẩu

  Gia đình tôi trước đây sau khi kết hôn, do điều kiện khó khăn về kinh tế phải thuê nhà trọ. Nên tôi đã nhập khẩu của vợ, chồng và con tôi vào hộ khẩu tập thể cơ quan. Nay vợ chồng tôi có mua được miếng đất vày được 01 căn nhà cấp IV, diện tích sử dụng 40m2. Nhưng Giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất lại mang tên vợ chồng tôi tại hộ khẩu tập thể cơ quan tôi đang làm việc. Nay tôi xin hỏi Luật sư về thủ tục chuyển hộ khẩu của vợ chồng tôi từ cơ quan về nơi ở thực tế vợ chồng con cái tôi đang sinh sống.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  PHan Anh Văn.

   
  9762 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #396556   17/08/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần


  Chào bạn Phan Anh Văn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Điều kiện đăng ký thường trú và thủ tục chuyển hộ khẩu

  Như bạn trình bày, bạn đã đăng ký thường trú và hộ khẩu được cấp theo địa chỉ tập thể cơ quan, nay gia đình bạn đã mua được nhà đất riêng (cùng trong phạm vi tỉnh với cơ quan bạn) nên muốn làm hộ khẩu thường trú tại địa chỉ nhà đất của mình, chiểu theo các quy định của Luật Cư trú bạn có đủ điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu tại địa chủ mới theo thủ tục chuyển hộ khẩu.

  Điều 28 Luật Cư trú quy định về thủ tục chuyển hộ khẩu như sau:

  Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp khi công dân chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh thì liên hệ với Trưởng Công an xã, thị trấn để được cấp giấy chuyển hộ khẩu; Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì liên hệ với Trưởng Công an cấp huyệnđể được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

  Hồ sơ cần có: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc.

  2. Địa chỉ chủ sử dụng đất

  Sau khi được cấp hộ khẩu mới, bạn tiến hành thủ tục thay đổi thông tin nơi đăng ký thường trú của chủ sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai (xuất trình bản sao chứng thực hộ khẩu mới làm căn cứ cơ quan thẩm quyền đính chính lại địa chỉ thường trú của bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục trên, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Luật sư Đào Liên

  Điện thoại: 091 6162 618

   

   
  Báo quản trị |  
 • #397675   26/08/2015

  gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải. năm 1998 cả gia đình đã chuyển vào thành phố Phan Rang sinh sống tới bây giờ nhưng chưa cắt khẩu. Nay tôi mới lập gia đình nhưng vẫn ở với người thân, giờ tôi muốn lập sổ hộ khẩu riêng do tôi làm chủ hộ và vợ tôi thôi thì thủ tục thế nào, 1 chỗ ở làm nhiều sổ hộ khẩu được không? Giấy tờ đất thì do ba tôi đứng tên nhưng giờ ba tôi mất rồi nhưng vẫn chưa thay đổi tên người sử dụng. Chủ hộ có cần phải là người chủ sử dụng đất không? Cảm ơn Luật sư tư vấn!

   
  Báo quản trị |  
 • #409477   12/12/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần


  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Khi thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển chỗ ở hợp pháp công dân phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú Điều 23 Luật Cư trú).

  Trường hợp của bạn nếu không có nhà riêng thì chỉ được nhập hộ khẩu khi được chủ nhà đồng ý bằng văn bản.

  Để được đăng ký thường trú tại nơi ở mới, bạn cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu, hồ sơ cần chuẩn bị gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu,  nhân khẩu và liên hệ với công an xã để được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Sau đó, bạn liên hệ với công an xã nơi ở mới để làm thủ tục đăng ký thường trú, hồ sơ gồm: (i) phiếu báo thay đổi hộ khẩu,  nhân khẩu; (ii) tờ khai nhân khẩu; (iii) giấy chuyển hộ khẩu; (iv) giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy tờ nhà đất và văn bản xác nhận cho ở nhờ của chủ nhà)

  Về việc tách hộ khẩu: Luật Cư trú có quy định nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu, trường hợp của bạn phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net