Thủ tục chia tách sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #217872 04/10/2012

  nguyenvanthe18

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2012
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1540
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 2 lần


  Thủ tục chia tách sổ đỏ

  Đề nghị các anh chị tư vấn giúp việc chia đất để làm nhà ở cho con. Vợ chồng chú thím E( gọi tắt là ông A), có 3 người con( gọi tắt là B - C - D). Ông A có thửa đất và nhà DT 520m2, Trong sổ đỏ, có ghi vợ chồng ông A được quyền 70m2  đất ở sử dụng lâu dài, 450m2 đất vườn được sử dụng đến năm 2043. Ý định của vợ chông ông A là; Trong thửa đất nói trên, 70m2 nhà và đất để vợ chồng ông A ở, số còn lại 450m2 chia đều cho 3 cặp vợ chồng  B- C - D, mỗi người con 150m2 để làm nhà ở. Ông A  mang ý định này đến phòng công chứng của huyện để làm thủ tục tặng cho, thì được công chứng viên tư vấn: Đất ở 70m2 ông A đã làm nhà ở hết rồi, trên thửa đất còn lại 450m2 là đất vườn. Bây giờ muốn chia đất để làm nhà cho các con, ông A  phải mang sổ đỏ đến phòng tài nguyên để làm thủ tục chuyển đổi mục đích đất. (Nghĩa là ông A phải bỏ tiền ra mua đất vườn của mình để làm đất ở). Vậy các anh chị cho E hỏi là : Tại sao trên mảnh đất ông A đang ở, nay chia cho các con làm nhà để ở, lại phải bỏ tiền ra để mua?. Và thủ tục ông A mua( chuyển mục đích sử dụng đất) phải làm như nào?. E xin cảm ơn !

   
  5550 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #217895   04/10/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1970 lần


  nguyenvanthe18 viết:

   Vậy các anh chị cho E hỏi là : Tại sao trên mảnh đất ông A đang ở, nay chia cho các con làm nhà để ở, lại phải bỏ tiền ra để mua?. Và thủ tục ông A mua( chuyển mục đích sử dụng đất) phải làm như nào?. E xin cảm ơn !

  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong trường hợp trên như sau:

  1/ Ông A có quyền tặng cho QSDĐ trên cho B, C D mà không cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau khi nhận QSDĐ từ A thì B, C, D có quyền chuyển đổi mục đích đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định để xây dựng nhà ở. Ông A không bắt buộc phải chuyển đổi mục đích QSDĐ mới được làm thủ tục tặng cho.

  Đây không phải là "bỏ tiền ra để mua" mà đây là nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Nhà nước.

  2/ Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

   

  Điều 134 Nghị định181/2004/NĐ-CP quy định :

  Người xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với hộ gia đình, cá nhân, gồm:

  - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);

  Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

  Tuy nhiên, bạn tham khảo điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất là:

  Theo quy định tại điểm d, khoản 1; khoản 2 Điều 30 Nghị định181/2004/NĐ-CP

  - Hộ gia đình, cá nhân có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

  - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về xác nhận về nhu cầu sử dụng đất, xác nhận về việc hộ gia đình, cá nhân đó chấp hành tốt pháp luật về đất đai.

  - Đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 04/10/2012 09:09:24 CH

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |