DanLuat 2015

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Chủ đề   RSS   
  • #500599 26/08/2018

    ThuyVi09

    Female
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2017
    Tổng số bài viết (34)
    Số điểm: 240
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 5 lần


    Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

    Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động là người nước ngoài ngày càng nhiều ở Việt Nam. Vậy tuyển dụng lao động nước ngoài có giống như tuyển dụng lao động Việt Nam hay không hay cần phải thực hiện thủ tục gì nữa?

    Để sử dụng lao động nước ngoài thì người sử dụng cần phải thực hiện theo tinh thần của Điều 170 Bộ luật Lao động 2012 chỉ được tuyển các chức danh mà BLLĐ quy định và phải có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

    Người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. Hồ sơ bao gồm: (Xem Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP chi tiết xem Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)

    1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động

    2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

    3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

    Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

    4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

    Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

    a) Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

    b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

    c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

    d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

    5. 02 ảnh màu (4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

    6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

    7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài.

    Lưu ý: Giấy phép lao động chỉ có thời hạn trong 2 năm, nếu giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động.

     

     
    254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #500606   26/08/2018

    mongtho83
    mongtho83
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:20/02/2017
    Tổng số bài viết (188)
    Số điểm: 1222
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 31 lần


    Trong vòng 45 ngày trước ngày giấy phép hết hạn phải làm thủ tục cấp lại. Hồ sơ bao gồm:

    1. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế
    2. Bằng đại học (Đối với chuyên gia); Chứng nhận 01 năm đào tạo (Đối với lao động kỹ thuật).
    3. 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
    4. Bản sao chứng thực hộ chiếu nguyên cuốn.
    5. Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh.
     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-