DanLuat 2015

Thủ tục cấp giấy chuyển khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #355928 12/11/2014

  Thủ tục cấp giấy chuyển khẩu

  Tôi có chồng và đứa con trai 3t, cả 2 mẹ con đều có hộ khẩu tại nhà chồng. Cuối năm trước tôi đã ly dị và tòa cho tôi nuôi con. Hiện 2 mẹ con đang sống tại nhà mẹ tôi, vì thế tôi muốn chuyển khẩu về nhà mẹ vợ. Tôi mượn sổ hộ khẩu để cắt khẩu nhưng nhà chồng không đưa. Tôi làm đơn tường tình cho Công an phường, Ca phường tới nhà chồng tôi hòa giải, lấy sổ nhưng nhà chồng vẫn không đưa sổ. Ca phường có lập biên bản vụ việc cho tôi nói là lên CA thị xã giải quyết cắt khẩu cho. Khi tôi nộp hồ sơ lên công an thị xã thì CA thị xã không giải quyết, nói có sổ hộ khẩu mới cắt và trả hồ sơ cho tôi. 

  Xin góp ý cho tôi phải là gì để được cấp giấy chuyển khẩu? 

  Cám ơn!

   
  2874 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449802   17/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Theo quy định tại điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013 thì

  Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

  4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Theo đó để được cấp giấy chuyển khẩu thì cần phải có sổ hộ khẩu. Trong trường hợp của bạn để có thể lấy được sổ hộ khẩu vì chồng bạn vẫn không đồng ý nên bạn có thể chuyển đơn, biên bản làm việc về công an thị xã. Nếu chồng bạn vẫn không hợp tác, không xuất trình sổ hộ khẩu,thì bạn có thể yêu cầu công an thị xã ra quyết định xử phạt vì đã vi phạm điều điều 10 khoản 8 - Thông tư 35/2014/TT- BCA. “Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

  Và được xử lý theo khoản 1, điều 8, nghị định 167/2013/NĐ-CP

  Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

  b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

  c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

  Sau khi xử phạt cơ quan công an sẽ tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu cho bạn.  Thêm vào đó trong trường hợp chồng bạn khi bị xử phạt mà vẫn không đưa sổ hộ khẩu thì bạn có thể xin cấp trích lục sổ hộ khẩu tại cơ quan công an.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                             Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-