DanLuat 2015

Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #520346 09/06/2019

  Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh

  Các bạn cho mình hỏi là công ty mình - công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 40% vốn điều lệ của công ty. Hiện tại công ty đang có một kho hàng tại một cảng ở Hải Phòng. Và công ty muốn dùng kho bãi này để cho doanh nghiệp khác đến thuê. Công ty mình đã đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh là 5210 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Thế thì không biết hiện tại công ty đã đăng ký mã ngành 5210 rồi thì nó có bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi hay không?

  Và mình muốn hỏi thêm là vì bên mình vẫn đang phân vân là có nên đăng ký, bổ sung thêm mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh trên. Nhưng có thông tin cho là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Vậy thông tin này có chính xác hay không? Ngoài ra thủ tục đăng ký bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài nó có khác gì thủ tục đăng ký của công ty 100% vốn Việt Nam hay không? Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp có phải sửa đổi gì khi bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh không? Mình xin cảm ơn.

   
  107 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn baotoan2703 vì bài viết hữu ích
  Trang.NguyenTTT (12/06/2019) ThanhLongLS (10/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520576   12/06/2019

  Trang.NguyenTTT
  Trang.NguyenTTT

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2019
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Hi baotoan2703,

  Bạn có thể tham khảo câu trả lời của mình theo trình tự như bên dưới nhé.

  1. "Các bạn cho mình hỏi là công ty mình - công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 40% vốn điều lệ của công ty. Hiện tại công ty đang có một kho hàng tại một cảng ở Hải Phòng. Và công ty muốn dùng kho bãi này để cho doanh nghiệp khác đến thuê. Công ty mình đã đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh là 5210 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Thế thì không biết hiện tại công ty đã đăng ký mã ngành 5210 rồi thì nó có bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi hay không?"

  Đối với câu hỏi này, mình hiểu là Mã ngành 5210 - Kho bãi và lưu giữ hàng hoá không bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi. 

  Cụ thể, công ty bạn sẽ cung cấp dịch vụ gắn liền với kho bãi, như là cho phép khách hàng được cất giữ, lưu trữ hàng hoá tại kho bãi của công ty bạn, cung cấp nhân viên quản lý, giám sát hàng hoá của khách hàng và kho bãi này vẫn nằm dưới quyền quản lý, giám sát, chiếm hữu và sử dụng của công ty bạn.

  Ngược lại, nếu cho thuê kho bãi có nghĩa là công ty bạn đã chuyển quyền chiếm hữu kho bãi cho khách thuê, khách thuê có thể sử dụng kho bãi cho bất kỳ mục đích mà pháp luật cho phép. Công ty bạn có doanh thu từ việc cho thuê chứ không phải từ việc cung cấp dịch vụ kho bãi như được nói ở trên. Trường hợp này được xem là kinh doanh bất động sản có sẵn theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

  Bạn xem thêm bên dưới về khả năng cho thuê kho bãi của công ty bạn nhé.

  2. "Và mình muốn hỏi thêm là vì bên mình vẫn đang phân vân là có nên đăng ký, bổ sung thêm mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh trên. Nhưng có thông tin cho là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Vậy thông tin này có chính xác hay không? Ngoài ra thủ tục đăng ký bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài nó có khác gì thủ tục đăng ký của công ty 100% vốn Việt Nam hay không? Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp có phải sửa đổi gì khi bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh không? Mình xin cảm ơn."

  Thứ nhất, đối với việc kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ("Doanh nghiệp FDI").

  Mình đồng ý với bạn là Doanh nghiệp FDI đang bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản. Thực khư về hạn chế này như sau:

  Theo Điều 11.3 Luật Kinh doanh bất động sản, Doanh nghiệp FDI chỉ được thực hiện các hoạt động cụ thể như sau:

  + Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại

  + Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua

  + Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua

  + Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

  Vì mình không biết nguồn gốc đất của công ty bạn nên chưa thể kết luận được. Do đó, bạn có thể đối chiếu trường hợp của công ty bạn với 4 trường hợp trên để xem công ty bạn có được thực hiện hoạt động cho thuê kho bãi không nhé.

  Thứ hai, về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cho Doanh nghiệp FDI và đăng ký công ty 100% vốn Việt Nam.

  Mình nghĩ bạn cũng hiểu là hai thủ tục này là hai thủ tục khác nhau. Về việc bổ sung ngành nghề thì thủ tục thực hiện khá đơn giản theo quy định tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Còn việc thành lập công ty 100% vốn Việt Nam cũng có thể tiến hành gọn nhẹ theo cùng Nghị định (vì không biết loại công ty dự định lập nên mình chưa thể trích dẫn cụ thể điều khoản cho bạn rồi).

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là ngành nghề kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục 4 Luật Đầu tư. Cụ thể là công ty bạn cần có mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng để được xem xét cấp phép thực hiện hoạt động này.  Mức vốn 20 tỷ này sẽ sẽ được xem xét căn cứ vào vốn điều lệ của công ty bạn (không cần thực hiện ký quỹ để chứng minh).

  Thứ ba, về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

  Mình phân vân không biết có phải trước kia công ty bạn có hơn 51% vốn đầu tư nước ngoài hay không mà lại có IRC, hay công ty bạn thuộc trường hợp tự nguyện xin cấp IRC vì rõ ràng với mức vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40% thì công ty bạn không thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục xin cấp IRC theo quy định tại Điều 36.2(b) Luật Đầu tư. Do vậy mình thấy có 02 phương án có thể xảy ra như sau:

  Phương án 1: Phải điều chỉnh IRC để bổ sung mục tiêu dự án theo Luật Đầu tư, sau đó bổ sung ngành nghề để có thể thực hiện kinh doanh bất động sản theo Luật Doanh nghiệp.

  Phương án 2: Trực tiếp bổ sung ngành nghề theo Luật Doanh nghiệp mà không cần điều chỉnh IRC.

  Tuy nhiên, công ty bạn là công ty có 40% vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ thực hiện đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước theo Điều 23.2 Luật Đầu tư. Do đó, mình vẫn thiêng về phương án 2 hơn, là không cần điều chỉnh IRC.

  Nếu bạn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về câu chuyện IRC của công ty bạn thì mình có thể chúng ta sẽ thảo luận chính xác hơn nhé.

  Thank you,

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Trang.NguyenTTT vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/06/2019)