Thứ tự kê biên tài sản để thi hành án

Chủ đề   RSS   
 • #412520 07/01/2016

  Thứ tự kê biên tài sản để thi hành án

  Em có một vướng mắc kính mong các Luật gia bớt chút thời gian giải đáp giúp. Tình huống cụ thể như sau:

  A là bên vay Ngân hàng C.

  B dùng tài sản là Quyền sử dụng đất và TS gắn liền với đất của mình để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của A (các bên đã ký HĐ thế chấp, công chứng, đăng ký đầy đủ).

  Do A không trả được nợ, vì vậy Ngân hàng C khởi kiện A ra Tòa. Tòa án đã tuyên buộc A phải trả nợ cho C, nếu A không trả hoặc trả không đủ thì C được quyền phát mại tài sản của B để thu hồi nợ (bản án đã có hiệu lực pháp luật).

  Quá trình Thi hành bản án của Tòa phát sinh việc như sau: A vẫn có tài sản để thi hành án nhưng không thi hành, dẫn đến Cơ quan Thi hành án dân sự đang phân vân về thứ tự kê biên tài sản: giữa Kê biên xử lý tài sản của A trước hay Kê biên xử lý tài sản của B trước hay kê biên đồng thời cả 2 (theo đánh giá ban đầu thì tổng giá trị tài sản của cả A và B có thể chưa đủ bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của A với Ngân hàng C). Em cũng nghiên cứu pháp luật Thi hành án dân sự hiện hành nhưng chưa thấy hướng dẫn rõ ràng. Kính mong các Luật gia cho ý kiến tham khảo.

  Trân trọng cám ơn mọi người.

   

   
  14837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412527   07/01/2016

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 528 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trường hợp này là khoản vay được hình thành từ tài sản thế chấp của bên thứ 3 và đăng ký giao dịch đảm bảo. Theo quy định thì thứ tự kê biên tài sản đã được đăng ký giao dịch đảm bảo trước. Nếu hết tài sản đảm bảo mà vẫn chưa đủ để thanh toán nợ thì ngân hàng sẽ truy tìm, xác minh tài sản của người vay để yêu cầu thi hành án tiếp tục kê biên xử lý. Nhưng thực tế việc xác định tài sản này rất khó, còn khó hơn khi tài sản của người vay thường cũng đã thế chấp cho người khác rồi. 

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  hongkienbidv (08/01/2016)
 • #412533   07/01/2016

  Cám ơn anh đã thảo luận. Tuy nhiên có một số ý như sau ạ:

  Thứ nhất đây không phải là "khoản vay được hình thành từ tài sản thế chấp của bên thứ 3" mà là khoản vay được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ 3.

  Thứ 2: Như em đã trao đổi, em chưa tìm được quy định cụ thể của pháp luật hiện hành (đang có hiệu lực) về thứ tự kê biên.

  Thứ 3: Như tinh thần anh đã trao đổi: "thứ tự kê biên tài sản đã được đăng ký giao dịch đảm bảo trước" là chưa phù hợp ạ. Ở đây có thể hiểu có thể bác hiểu nhầm sang Thứ tự ưu tiên thanh toán.

  Có gì mong bác thảo luận thêm.

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
 • #412537   07/01/2016

  Chào bạn,

  Trong trường hợp này pháp luật không có quy định 1 cách cụ thể. Tuy nhiên, theo tôi thì Ngân hàng yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên tài sản của A hoặc tài sản bảo đảm để thi hành án trước đều được. Nhưng yêu cầu xử lý tài sản của A thì tốn thời gian hơn vì phải xác minh.

   

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  hongkienbidv (08/01/2016)
 • #412541   07/01/2016

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3543 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn !

  Trường hợp bạn nêu, Cơ quan Thi hành án dân sự phải tiến hành xử lý tài sản của A trước. Nếu tài sản của A không đủ để thực hiện nghĩa vụ với Ngân hàng theo quyết định của bản án thì mới xử lý tài sản bảo đảm của B.

  Vấn đề này không nhất thiết phải có hướng dẫn nào cả, mà nó được thực hiện theo quy định mang tính nguyên tắc của Luật thi hành án dân sự, cụ thể là khoản 2 Điều 9 của luật:

  "2. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này".

  A là người phải thi hành án (chứ không phải B). A có điều kiện thi hành án những không chịu thi hành thì trước hết phải cưỡng chế tài sản của A để thi hành đã.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  hongkienbidv (08/01/2016)
 • #412549   07/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31488
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1936 lần


  Chào bạn hongkienbidv

  Tôi nghĩ tình huống này do bạn tự nghĩ ra vì khi đã có bản án thì cơ quan thi hành án chỉ có quyền thi hành theo bản án là : "nếu A không trả hoặc trả không đủ thì C được quyền phát mại tài sản của B để thu hồi nợ (bản án đã có hiệu lực pháp luật)."

  Nên khi A không trả thì chỉ có quyền phát mãi tài sản của B trước như bản án đã tuyên; sau đó B mới khởi kiện A để yêu cầu A thực hiện nghĩa vụ sau, nếu A có tài sản. Luật dân sự: 

  Điều 367. Quyền yêu cầu của bên bảo lãnh

  Khi bên bảo lãnh đã hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thoả thuận khác.

  Nếu bản án tuyên là A không có khả năng trả nợ thì C được quyền phát mại tài sản của B để thu hồi nợ thì khác, vì phải chứng minh A không có tài sản trả nợ trước.

   

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 07/01/2016 05:02:39 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  hongkienbidv (08/01/2016)
 • #412804   10/01/2016

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 528 lần
  Lawyer

  Chào anh Thành, em không đồng ý với quan điểm của anh trong trường hợp này. Bởi lẽ,

  Khi ký hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ 3 thì theo quy định khi A không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng có quyền yêu cầu A thanh toán toàn bộ khoản nợ. Nếu A không thực hiện được việc trả nợ thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản đảm theo thỏa thuận cũng như Nghị định 163/2006/NĐ-CP  và Nghị định 11/2012/NĐ-CP. Trường hợp ngân hàng khởi kiện thì yêu cầu tòa giải quyết như sau: nếu A không thực hiện được việc trả nợ thì phát mãi tài sản thế chấp của B để thu hồi nợ. Trường hợp tài sản của B không đủ để trả nợ thì A tiếp tục phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ đó cho ngân hàng. 

  Như vậy theo anh là THA phải tiến hành kê biên tài sản của A trước thì em không đồng ý. Hơn nữa rất ít hoặc không có chủ nợ nào lại yêu cầu lòng vòng như vậy vì rất tốn nhiều thời gian. Thực tế ngân hàng họ chỉ cho vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo nên sau khi phát mãi tài sản thì ngân hàng cũng đã thu được một phần nợ khó đòi (thường là phần gốc). Phần nợ còn lại thuộc nghĩa vụ của bên vay nên nếu ngân hàng muốn đòi tiếp thì phải xác minh tài sản của A. Trường hợp này rất nhiêu khê vì thường thì A sẽ không có tài sản hoặc tài sản đó là sở hữu chung nên việc yêu cầu A trả nợ thì muôn năm.

  Em cũng đã gặp nhiều quan điểm của tòa án cho rằng: phải chứng minh được A không còn khả năng trả nợ thì mới phát sinh nghĩa vụ của bên thứ 3. Tức là phải có một bản án khẳng định A không còn khả năng trả nợ lúc đó ngân hàng mới được quyền yêu cầu B thực hiện nghĩa vụ. Nếu là như vậy thì đã sai hoàn toàn tinh thần của luật về hợp đồng thế chấp.

  Tóm lại, việc yêu cầu thi hành án của ai trước không quy định. Nhưng phương án nào có lợi thì luôn được ưu tiên.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi caythongnoel ngày 10/01/2016 03:47:08 CH

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  hongkienbidv (12/01/2016) LSTranTrongQui (10/01/2016)
 • #412806   10/01/2016

  Tôi đồng ý với quan điểm của bạn @caythongnoel.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #429931   06/07/2016

  loanhuutrantha
  loanhuutrantha

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn hongkienbidv

  Câu hỏi của bạn, mình không đồng ý với một số ý kiến cho rằng luật không quy định nên cơ quan thi hành án được lựa chọn phương án nào có lợi để thực hiện. Bởi lẽ:

  Thứ nhất: Theo quy định tại khoản 2 Điều 335 Bộ luật dân sự thì: "2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh". Như vậy, có hai trường hợp:

  1. Nếu các bên có thỏa thuận đã được Tòa án xét xử công nhận và tuyên chỉ xử lý tài sản thế chấp của người bảo lãnh B khi người được bảo lãnh A không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thì cơ quan thi hành án phải kê biên, xử lý tài sản của A trước, nếu A hết tài sản nhưng vẫn không đủ để thi hành thì cơ quan THA mới kê biên, xử lý đến tài sản thế chấp của B.

  2. Nếu bản án không tuyên xử lý tài sản (như trường hợp trên) thì cơ quan THA phải kê biên, xử lý tài sản thế chấp của người bảo lãnh B trước, nếu không đủ để thi hành án thì tiếp tục kê biên, xử lý tài sản của A.

  Thứ hai: Theo Luật thi hành án dân sự thì Cơ quan thi hành án có trách nhiệm thi hành đúng nội dung bản án, quyết định của tòa án. Do đó, nếu bản án tuyên xử lý tài sản thế chấp của người bảo lãnh B để thi hành nghĩa vụ của A và các bên không có thỏa thuận nào khác thì cơ quan thi hành án phải kê biên, xử lý tài sản thế chấp của người bảo lãnh B trước, sau đó mới đến tài sản của A.

  Như vậy, việc xác định  kê biên, xử lý tài sản nào trước để thi hành án phải căn cứ vào nội dung bản án, quyết định của Tòa án chứ không thể tự suy diễn, lựa chọn.

   

   
  Báo quản trị |