Thu thập tin nhắn có phạm tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #268770 12/06/2013

  hoangoanhtn

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu thập tin nhắn có phạm tội không?

  Tôi muốn hỏi luật sư một vấn đề như thế này? Chồng tôi do nghi ngờ tôi có quan hệ không lành mạnh với một người, anh ấy không biết bằng cách nào đã tìm ra toàn bộ tin nhắn từ 6 tháng trở lại đây giữa tôi và người đó, để đe dạo uy hiếp tính mạng, danh dự của tôi, khởi kiện tôi ra tòa vì ngoại tình. Theo tôi được biết tin nhắn điện tử là loại thông tin được nhà nước bảo hộ với trường hợp này tôi nên làm như thế nào? 

   
  3677 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #268825   12/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của bạn nếu như chồng bạn khởi kiện bạn vì bạn ngoại tình là không có cơ sở (không đúng quan hệ pháp luật). Xin hỏi bạn trường hợp bạn nêu có phải là chồng bạn làm Đơn xin ly hôn hay không?

  Việc chồng bạn thu thập tin nhắn của bạn khi chưa được sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm điều 38 Bộ luật dân sự năm 2005:

  Điều 38. Quyền bí mật đời tư

  1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

  2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

  Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc chồng bạn dùng những tin nhắn thu thập được nhằm đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn, nếu gây ra thiệt hại và chứng minh được thiệt hại do chồng bạn gây ra cho mình, thì bạn có quyền yêu cầu chồng bạn bồi thường thiệt hại cho mình. Căn cứ điều 611 Bộ luật dân sự năm 2005:

  Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

  2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Tuy nhiên, để chứng minh được thiệt hại, để có thể phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì cần phải có 4 yêu tố sau:

  Căn cứ Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP:

  về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây:

  1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

  Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

  a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BLDS.

  b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mấy uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm.. và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

  Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của pháp nhân và các chủ thể khác không phải là pháp nhân (gọi chung là tổ chức) được hiểu là do danh dự, uy tín bị xâm phạm, tổ chức đó bị giảm sút hoặc mất đi sự tín nhiệm, lòng tin… vì bị hiểu nhầm và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà tổ chức phải chịu.

  1.2. Phải có hành vi trái pháp luật.

  Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

  1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

  1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

  a) Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

  b) Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

  Cần chú ý là đối với trường hợp pháp luật có quy định việc bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, thì trách nhiệm bồi thường của người gây thiệt hại trong trường hợp này được thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó.

  Để yêu cầu bồi thường thiệt hại, thì những yếu tố chứng minh trên về thiệt hại của mình là không thể thiếu.

  Tuy nhiên, là chỗ vợ chồng với nhau, ít nhất cũng có những thời gian chung sống hạnh phúc bên nhau, thôi thì chín bỏ làm mười, vợ chồng mỗi người nhịn nhau 1 chút mà giữ gìn học phúc của mình, không nên tranh chấp với nhau, không những gia đình, người thân mà xã hội cũng lên án.

  Chúc bạn tìm lại  được hạnh phúc của mình!

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #268908   13/06/2013

  hoangoanhtn
  hoangoanhtn

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng trường hợp của tôi là chồng tôi viết đơn xin ly hôn và anh ấy thu thập tin nhắn của tôi để trình ra trước tòa làm bằng chứng để chứng minh tôi ngoại tình.

   
  Báo quản trị |  
 • #268909   13/06/2013

  hoangoanhtn
  hoangoanhtn

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  việc anh ta công khai phất tán những tin nhắn đó đã gây ảnh hưởng không hay tới công việc của tôi, vì những tin nhắn này mà lãnh đạo cơ quan tôi đã điều chuyển tôi sang một nơi công tác khó khăn và không phù hợp với tôi. Đặc biệt tôi còn nuôi con nhỏ hai mẹ con cực kỳ nheo nhóc. không còn uy tín để công tác chịu sự khinh miệt của mọi người.

  Tôi không biết phải bắt đầu giải quyết việc này từ đâu vì người chồng tôi đã phải hy sinh rất nhiều trong cuộc sống/

   
  Báo quản trị |  
 • #269085   14/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Theo bạn trình bày thì việc chồng bạn xâm phạm đời tư của bạn, đã gián tiếp xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn. Bạn hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu chồng bạn bồi thường thiệt hại cho mình.

  Như Nghị quyết trên đã hướng dẫn, bạn cần chứng minh được thiệt hại do chồng mình xâm phạm:  - Đầu tiên bạn cần thu thập những tin nhắn do chồng mình đã phát tán, thành lập bằng văn bản có người làm chứng, nếu có thể chồng bạn ký vào văn bản này thì tốt.

  - Sau đó, xin xác nhận của đơn vị về việc chuyển công tác từ khi có sự xâm phạm.

  - Những tổn thất, thu nhập giảm sút, mọi người xa lánh, uy tín giảm sút. . .có chứng cứ chứng minh. Những thiệt hại mà bạn không tự mình chứng minh được, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |