DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thu nhập chục tỷ mà không biết quy định phải nộp thuế có được giảm nhẹ tội?

Vừa rồi hai cá nhân ở TP.HCM và Quảng Nam đang bị cơ quan Thuế truy thu hàng tỷ đồng vì có các khoản thu từ Google, Facebook nhưng lại không kê khai nộp thuế.

Họ được các tổ chức như Google, Facebook, Youtube… trả tiền thông qua chuyển khoản, chủ yếu vào tài khoản cá nhân, nhưng chính vì chưa có cơ chế phồi hợp giữa cơ quan thuế, nhà mạng, ngân hàng, cổng trung gian thanh toán nên mới xảy ra tình trạng như vậy

Đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Hiện ngày có rất nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng chưa làm nghĩa vụ đóng thuế.

Điều 7 Luật quản lý thuế nêu rõ nghĩa vụ đóng thuế của người nộp thuế nào là: Khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế, Nộp tiền thuế đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm....

Hậu quả của việc vi phạm pháp luật về thuế

Theo luật hiện hành, người vi phạm các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước có thể bị xử lý hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chậm kê khai thuế.

Các chế tài phạt được quy định tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về xử phạt hành chính thuế.

Theo đó, mức phạt phạt tiền bằng 3 lần tính trên số tiền thuế trốn, gian lận. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc nộp đủ số tiền trốn, gian lận vào ngân sách.

Tuy nhiên, nếu có yếu tố hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017.

Mức phạt tù cao nhất đối với tội trốn thuế là 7 năm. Hình phạt bổ sung gồm cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 1-5 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

Nói thẳng ra thì hiện nay cơ chế để điều chỉnh nội dung này chưa có, trong khi nguồn để thu từ các ông lớn GOOGLE, FACEBOOK hay  YOUTUBE rất lớn 

Cứ mặc định là những người kinh doanh có thu nhập thông qua mạng xã hội có nghĩa vụ nộp thuế nhưng đến cả cơ quan thuế còn lúng túng, phối hợp không chặt chẽ giữa các tổ chức có liên quan trong việc quản lý nguồn tiền, động thái thì mang tính tự phát khi có những giao dịch lớn thì mới bắt đầu tìm đến để truy xuất như vậy thì làm sao người dân họ chấp hành cho được.

Nhiều cá nhân vẫn chưa ý thức được nghĩa vụ của mình nên không kê khai. Cơ quan thuế thì kiểm tra, rà soát… các trường hợp có khoản thu nhập nhưng không khấu trừ thuế. Nên có quy định về nội dung này một cách cụ thể vì chúng ta đã và đang bỏ phí một lượng tiền "khủng" đến từ các giao dịch này mà chưa có cách nào để kiểm soát hết.

Cá nhân tôi vẫn nghĩ đã là Luật thì phải rõ ràng, chỉ đạo từ trên xuống dưới có tổ chức và thông nhất với nhau. Ở thời điểm hiện tại dù cố tình hay vô ý thì việc “quên thuế” vẫn chưa xử lý như việc trốn thuế. (Không cụ thể thì căn cứ đâu mà xử lý) :-( 

Xử lý không dứt điểm mà lòng dân cũng không phục. Trong lúc đợi chờ văn bản hướng dẫn thì cá nhân có quyền được giảm nhẹ tội đúng không nh

Mấy bác cho y kiến về vụ này nào :'(

 

  •  4546
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…