Thu hồi tên miền bkav.vn: ai đúng, ai sai?

Chủ đề   RSS   
 • #384536 22/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Thu hồi tên miền bkav.vn: ai đúng, ai sai?

  Mấy nay giới công nghệ đang tranh luận sôi nổi vụ việc thu hồi tên miền bkav.vn

  Xin được tóm tắt sơ qua vụ này như sau:

  Ông Đỗ Mạnh Thắng (Hà Nội) là chủ sở hữu tên miền bkav.vn, theo như thông tin ông cung cấp, vào năm 2008, thấy tên miền bkav.vn không có ai sở hữu và đang được công ty TNHH PA Việt Nam hỗ trợ thủ tục, ông đã tiến hành đăng ký với tư cách cá nhân.

  Thời điểm đó, giới công nghệ chỉ có công ty BKIS chứ chưa có đơn vị nào là BKAV. Nên việc đăng ký tên miền rất bình thường đơn giản. Minh chứng cho sự việc này là tập đoàn an ninh mạng BKAV chỉ mới được cấp quyền sở hữu công nghiệp từ tháng 9/2009.

  Tuy nhiên, từ sau năm 2010, ông Thắng liên tục nhận được yêu cầu hợp tác và đề nghị nhượng lại tên miền bkav.vn từ tập đoàn an ninh mạng BKAV do ông Chính làm đại diện với nguyên nhân tên miền này trùng với tên thương mại và nhãn hiệu công nghiệp của công ty BKAV.

  Hai bên đã trao đổi nhiều lần, nhờ luật sư phân định vấn đề nhưng vấn đề vẫn chưa ngã ngũ.

  Sự việc lên cao trào đỉnh điểm vì thỏa thuận không đạt được, công ty BKAV mang sự việc đến Trung tâm Internet Việt Nam(VNNIC). Và quá trình xem xét cơ quan này quyết định thu hồi nên miền bkav.vn.

  Quyết định thu hồi này đã làm cho giới công nghệ không đồng tình. VNNIC đã ra quyết định thu hồi tên miền bkav.vn với lý do ông Thắng đã vi phạm về sở hữu trí tuệ.

  Liệu lý do này có đúng khi ông Thắng là người đăng ký tên miền trước thời điểm công ty BKAV được chứng nhận quyền sở hữu công nghiệp (tháng 9/2009). Ông Thắng bị thu hồi tên miền bkav.vn để chờ hướng dẫn cụ thể ?!

  Rõ ràng trong trường hợp này, người vi phạm cạnh tranh, sở hữu trí tuệ không phải là ông Thắng (chủ tên miền bkav.vn), việc ra quyết định này mình thấy không ổn tí nào? 

   
  3976 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận