DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thu hồi quyền sử dụng đất

(thienlang15288)

 

Xin chào Luật Sư!

 

Hiện nay tôi đang gặp phải trường hợp này, rất mong được Luật sư tư vấn giùm tôi. Cụ thể vấn đề như sau:

 

- Chị gái tôi là chuyên viên của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, được phân công phụ trách mảng đất đai. cha tôi làm cán bộ lãnh đạo của Ủy ban mặt trận tổ quốc VN huyện. 

 

- Năm 2010, chị tôi có tham mưu lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho mẹ ruột chúng tôi thuê 600m2 đất tại khu vực gần chợ để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh  (Hiện trạng là đất nông nghiệp nhưng theo quy hoạch là đất ở ) và được UBND huyện chấp thuận cho thuê.

 

- Nhưng cuối năm 2010, UBND huyện ban hành quyết định thu hồi vị trí này và yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển đổi vị trí khác phù hợp quy hoạch cho mẹ tôi thuê. Lý do vì khu đất này đang có người canh tác (nhưng chưa được cấp giấy đỏ và người này làm đơn khiếu nại).

 

- Đến năm 2011, chị tôi lại tham mưu cấp trên cho mẹ tôi thuê 600m2 đất ở vị trí khác làm đất sản xuất kinh doanh, nhưng theo quy hoạch lại cũng là đất ở.

 

- Sau khi được cho thuê (mẹ tôi đã được UBND huyện cấp sổ đỏ), anh rể tôi đã làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm (mang tên mẹ tôi) và được UBND huyện đồng ý. Trong Giấy phép xây dựng UBND huyện cho phép mẹ tôi làm nhà tạm nhưng khi UBND huyện thu hồi để thực hiện quy hoạch thì không được đền bù về tài sản.

 

- Giữa năm 2012, UBND huyện thành lập Đoàn thanh tra về đất đai (Trưởng đoàn thanh tra là người đã làm đơn khiếu nại). Qua kết luận của đoàn thanh tra, thì lãnh đạo cơ quan chị và chị bị kỷ luật cảnh cáo và UBND huyện ban hành quyết định thu hồi phần đất đã cho mẹ tôi thuê. 

 

Vậy, cho tôi hỏi:

1.  Việc UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất của mẹ tôi như thế là đúng hay sai?

Vì theo chị tôi nói, trường hợp của mẹ tôi không thuộc quy định về các trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2003 (Điều 38).

2.  UBND huyện chỉ căn cứ vào những cơ sở sau đây để thu hồi đất thì đúng hay sai:

+ Thứ nhất là Kết luận của đoàn thanh tra huyện về đất đai.

+ Thứ hai là cho thuê đất không đúng quy hoạch của địa phương.

+ Thứ ba là người tham mưu cho thuê đất là người thân của người thuê đất( là mẹ ruột).

3.   Nếu UBND huyện cho rằng chị lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cho thuê đất thì UBND huyện có cần phải có kết luận của cơ quan điều tra hay không?

4.  Nếu như UBND huyện thu hồi đất, thì phần tài sản đã đầu tư trên đất của nhà tôi được giải quyết như thế nào?

5.  Nếu không đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBND huyện thì nhà tôi có quyền khởi kiện ra Tòa án được không? Liệu gia đình tôi có thắng kiện được không?

 

Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư!

 

Xin chân thành cảm ơn!

  •  3212
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…