Thu hồi đất, giải tỏa, đền bù, tái định cư; quy hoạch sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #13495 23/04/2008

  ngocson1957

  Lớp 3

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 4380
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu hồi đất, giải tỏa, đền bù, tái định cư; quy hoạch sử dụng đất

  tôi bị thu hồi đất (có sở hữu chủ cấp năm 1990 )để xây dựng chợ ,có 118 hộ gia đình ,cá nhân nằm trong diện này -nay ban quản lý thông tin cho biết có hơn 80 hộ có hộ khẩu thì được tái định cư tại khu vực quy hoạch nhà ở mới ,còn hơn 30 chủ sở hữu khác không có hộ khẩu ngay chính bất động sản của mình thì không có danh sách tái định cư (tất cả đều có hộ khẩu tại phường nội thị )
  năm 2002 có quy hoạch chợ ,năm 2008 bắt đầu khởi động dự án,nay ban quản lý dự án chợ trung tâm thành phố Buonmathuột ,tỉnh Daklak mới thông báo như vậy ...chúng tôi xin hỏi các chuyên gia luật như vậy là đúng hay sai ?
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 19/03/2010 07:21:18 PM
   
  198162 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

15 Trang «<567891011>»
Thảo luận
 • #22155   11/06/2009

  ntuhoang
  ntuhoang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2009
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Tôi không thống nhất với ý kiến của Luật sư về câu trả lời trên.
  Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ có quy định sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 9 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP như sau:

  “1. Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và công bố; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng; trường hợp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp”.
  Như vậy, giá đất đề bồi thường, hỗ trợ là giá đất tại thời điểm có Quyết định thu hồi đất. Trường hợp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp. Vì vậy, khi Nhà nước thu hồi đất (năm 1993) mà bồi thường cho gia đình bạn theo giá đất năm 1993 là không phù hợp với quy định. Bạn có thể khiếu nại việc này!

  Mọi chi tiết liên hệ nick: ntuhoang@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #22156   17/06/2009

  luatsucaobang
  luatsucaobang

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2009
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn trình bày không rõ nhưng tôi cũng xin trích một điều luật liên quan đến vấn đề cho bạn tham khảo.

  Theo điểm a k9 ND 197/2004/ND-CP quy định "Trường hợp thực hiện bồi thường chậm được quy định như sau:

   Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường; nếu giá đất tại thời điểm bồi thường thấp hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi;"

   
  Báo quản trị |  
 • #22157   10/06/2009

  hoangsonca
  hoangsonca

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà tôi bị bắt buộc phải đo diện tích nhà ở và bị áp giá đền bù luôn ,tôi phải làm sao để khiếu nại ?

  Nhà tôi hiện đang ở trong khu quy hoạch của DHQG TPHCM nhà tôi đã hiện hữu ở đây được 12 năm , không có tranh chấp với ai ,nhưng đây là dự án giải tỏa để làm trường Đại Học , nhưng khi tới thời điểm hiện nay gia đình và những hộ dân ở đây vẫn không đồng tình với mức giá đền bù đất quá thấp DHQG TPHCM áp giá đền bù từ năm 93 và bây giờ vẫn khung giá cũ và vẫn không thấy có khu tái định cư ,khi cấp chính quền họp bàn với dân về đền bù giải tỏa với khung giá cũ dân không đồng tình và đã đưa lực lượng công an tối cưỡng chế và áp giá đền bù  bắt chúng tôi phải ký vào biên bản áp giá đó nhưng chúng tôi không ký vì khi chúng tôi ký là chúng tôi đã chấp nhận đi ra đường để ở vì giá đền bù quá thấp không thể nào mà mua được một căn nhà cấp 4 . Tôi cũng đã được biết nghị định 84 của Chính phủ về luật đất đai đã có hiệu lực và vấn đề chúng tôi rất bức xúc là chúng tôi không ký vào bản kê khai đền bù mà chúng tôi vẫn nhận được thông báo tới ngân hàng nhận tiền đền bù giải tỏa .
  Tôi muốn hỏi các luật sư làm thế nào tôi có thể làm đơn khiếu nại để được đền bù một cách thỏa đáng hơn .Xin ngửi thông tin về hộp mail hoanganhson2001@yahoocom
  Chân thành cảm ơn !
   
  Báo quản trị |  
 • #20453   05/12/2008

  TruongHuynh
  TruongHuynh

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Năm 2000 ông Nguyễn Văn A bao chiếm đất rừng phòng hộ khi quy hoạch, nhà nước ko bồi thường đúng hay sai?

  Cho tôi hỏi:Năm 2000 ông Nguyễn Văn A bao chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích là 5000m2. đến nay khi có quy hoạch, nhà nước không bồi thường phần diện tích này. đúng hay sai? tại sao?
  Cảm ơn nhiều!
   
  Báo quản trị |  
 • #20454   04/12/2008

  nganhhong
  nganhhong
  Top 500
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2008
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 12341
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

      Luật Đất đai năm 2003 quy định:
      Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất
      Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
      1. Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế;
      2. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;
      3. Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả;
      4. Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
      5. Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;
      6. Đất bị lấn, chiếm trong các trường hợp sau đây:
      a) Đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm;
      b) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;
      7. Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;
      8. Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;
      9. Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;
      10. Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn;
      11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;
      12. Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép.

      Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

      Điều 8. Điều kiện để được bồi thường đất
      Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:
      1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
      2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.
      3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (Uỷ ban nhân dân cấp xã) xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây:
      a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
      b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
      c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
      d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
      đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở, mua nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
      e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
      4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.
      5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.
      6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp.
      7. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
      8. Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà tại thời điểm sử dụng không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã công bố công khai, cắm mốc; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận đất đó không có tranh chấp.
      9. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng.
      10. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các công trình là đình, đền, chùa, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng và không có tranh chấp.
      11. Tổ chức sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
      a) Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước;
      b) Đất nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp mà tiền trả cho việc chuyển nhượng không có nguồn từ ngân sách nhà nước;
      c) Đất sử dụng có nguồn gốc hợp pháp từ hộ gia đình, cá nhân.
      Điều 7. Những trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường
      1. Người sử dụng đất không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này.
      2. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm; đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền trả cho việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.
      3. Đất bị thu hồi thuộc một trong các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 Luật Đất đai 2003.
      4. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng.
      5. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
      6. Người bị Nhà nước thu hồi đất có một trong các điều kiện quy định tại Điều 8 của Nghị định này nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

   
  Báo quản trị |  
 • #20979   19/01/2009

  goctoi
  goctoi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  giải toả mặt bằng

  Gửi thư viện pháp luật.!!
  Khu nhà tôi đang ở không thuộc diện bị giải toả và cũng không có bản đồ qui hoạch hay quyết định thu hổi đất của nhà nước, nhưng phường, xã vẫn ép người dân thực hiện triển khai đo đạc và di dời, mặc dù chưa có nơi tái định cư cụ thể cho dân. Có một số nhà dân đã cho đo và phường, xã đã dùng số hộ đã đo để tính cho tất cả các hộ dân nơi tôi sinh sống. Tôi muốn hỏi phường, xã làm như vậy là đúng hay sai...Và có văn bản pháp luật nào liên quan đến điều đó không.????
  Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Lawsoft...
  Chân thành cám ơn...!!!!!!!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #20980   19/01/2009

  dauthuyhang
  dauthuyhang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  giải toả mặt bằng


  Kính gửi: bạn goctoi

  Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất như Luật Đất Đai năm 2003, Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-2-2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25-5-2007.... Uỷ Ban ND TP Hà nội cũng mới ban hành Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND ngày 5-10-2008 về bồi thường,hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn TP Hà nội. Do đó, bạn có thể tham khảo các văn bản nêu trên để xem xét về trường hợp thu hồi đất tại khu nhà bạn, xác định rõ những quyền lợi mà gia đình bạn được hưởng nếu bị thu hồi đất.

  Bạn có quyền viết đơn, hoặc đến trực tiếp Uỷ ban ND cấp quận sở tại để hỏi về chủ trương thu hồi đất, quy hoạch chi tiết, quyết định phê duyệt phương án tổng thể về thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, yêu cầu nhận được thông báo, yêu cầu nhận được Quyết định thu hồi đất cụ thể, được tham gia, ký vào biên bản kê khai kiểm đếm tài sản trên đất, biên bản đo đạc diện tích đất; được biết về Phương án đền bù, hỗ trợ, tái định cư (nếu thuộc diện được tái định cư) đối với diện tích nhà đất của mình, được nhận tiền đền bù, hỗ trợ...  Bạn cần lưu giữ cẩn thận những văn bản quyết định mà bạn nhận được. Trong trường hợp bạn thấy không đúng, không nhất trí, hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị thiệt hại, bị xâm phạm hoặc không được bảo đảm,  bạn nên có đơn khiếu nại ngay và gửi đến cơ quan ra quyết định thu hồi đất. Việc khiếu nại cần có chứng cứ để chứng minh là bạn đã khiếu nại: như giấy báo phát của Bưu điện, hoặc Giấy nhận đơn của Uỷ ban ...

  Pháp luật về khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất có quy định hết sức chặt chẽ về thời hiệu khiếu nại, về thủ tục khiếu nại.  Ví dụ như thời hiệu: rất ngắn, 90 ngày nếu khiếu nại lần đầu, 45 ngày nếu khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện hành chính;  Loại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính bị khiếu nại cụ thể (bạn đừng quan tâm nhiều đến việc khiếu nại quyết định cưỡng chế hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính ..., mà nên lưu ý đến Quyết định thu hồi đất, Quyết định về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư, hoặc những hành vi hành chính liên quan đến việc thu hồi, đền bù vì những Quyết định hành chính, hành vi hành chính này mới ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của bạn).... Bạn cần nghiên cứu thật kỹ để tránh những rủi ro pháp lý đáng tiếc.

  Để trả lời câu hỏi: Xã phường làm như vậy là đúng hay sai thì luật sư cần nghiên cứu 1 cách toàn diện, tìm hiểu cả về phía người dân, cả về phía Uỷ ban thì mới có kết luận khách quan, chính xác được.

  Mong rằng câu trả lời trên hữu ích cho bạn.

  Trường hợp có vấn đề vướng mắc về pháp lý, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng Luật sư Hữu Pháp, Luật sư Đậu Thuý Hằng - 098 220 8891.

  Chân thành.   
  Báo quản trị |  
 • #20981   19/01/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  quy họach

  Chào bạn.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm công bố công khai toàn bộ tài liệu về quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết và các dự án, công trình đầu tư đã được xét duyệt tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (khoản 3 điều 27 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật đất đai)

  Theo khoản 2, 3 điều 49 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ thì:  

  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành văn bản về chủ trương thu hồi đất hoặc văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư theo quy định.

  Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất bị thu hồi có trách nhiệm chỉ đạo phổ biến rộng rãi chủ trương thu hồi đất, các quy định về thu hồi đất, về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế; Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi có trách nhiệm niêm yết công khai chủ trương thu hồi đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và tại các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi, thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh cấp xã (ở những nơi có hệ thống truyền thanh).

  Khi đã có chủ trương thu hồi đất hoặc văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư thì mới thực hiện các bước chuẩn bị hồ sơ địa chính (khoản 1 điều 50 Nghị định 84/2007/NĐ-CP)

  Bạn có thể tham khảo các văn bản nói trên qua mạng thuvienphapluat.

  Thân.

  DANG THANH LIEM

   
  Báo quản trị |  
 • #21014   21/01/2009

  viennv
  viennv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin giúp đỡ về quy định đền bù khi giải tỏa nhà đất

  Đất nhà ở của gia đình tôi đang ở trong khu vực giải tỏa để làm đường do nhà nước giải tỏa đền bù. Nhưng khi đền bù thì ban giải tỏa đền bù xã áp đặt giá đền bù trần nhà tôi ko hợp lý nên chúng tôi không chấp nhận. Ban giải tỏa của xã dọa sẽ cưỡng chế nếu chúng tôi không đồng ý. Hiện tại tôi muốn hỏi giá đền bù nhà được pháp luật quy định như thế nào? Do 2 bên thỏa thuận hay do ban giải tỏa áp đặt giá. Nếu do ban giải tỏa áp giá, mà chúng tôi không đồng ý thì họ có quyền cưỡng chế không?  Đất của nhà tôi hoàn toàn hợp pháp có sổ đỏ đầy đủ.
  Xin các luật sư giúp đỡ giải thích cho chúng tôi hiểu rõ trường hợp này.


   
  Báo quản trị |  
 • #21015   21/01/2009

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn xem phần trả lời tại đây http://danluat.thuvienphapluat.vn/forums/?ct=TVQD&id=9482
  Trước khi bồi thường, phải tiến hành lấy ý kiến người dân về mức bồi thường, đây cũng được xem việc thỏa thuận giữa Nhà nước và nhân dân về mức giá.
  Trong bồi thường phải ban hành quyết định bồi thường.
  Nếu quyết định bồi thường không hợp lý bạn có quyền khiếu nại quyết định đó đến Chủ tịch UBND cấp huyện, hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Trong khi khiếu nại bạn vẫn phải bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án, nếu không sẽ bị cưỡng chế.
   
  Báo quản trị |  
 • #21076   13/02/2009

  DongTich
  DongTich

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về quyền sử dụng đất

  Tôi đang quan tâm đến vấn đề như sau:Năm 1961 bà X được cha mẹ cho phần đất nông nghiệp có diện tích 10.000m2 (có giấy tờ của chính quyền cũ). Gia đình bà X sử dụng ổn định cho đến năm 1975.  Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng bà  đi nơi khác làm ăn sinh sống và gửi phần đất đó cho em trong coi canh tác. Vào năm 1982, Nhà nước có nhu cầu sử dụng phần đất trên để làm Nghĩa trang liệt sĩ nên đã trưng dụng 7.000m2 (1 phần đào lấy đất thành cái ao, 1 phần là nền nghĩa trang) nhưng thời điểm đó không có quyết định thu hồi đất và cũng không có chính sách bồi thường; phần đất còn lại bà X đã đăng ký và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với diện 3.000m2. Sau khi quy hoạch lại Nghĩa trang (Năm 2001) thì phần đất có diện tích 7.000m2 Nhà nước đã trưng dụng của bà X trước đây, có 3.000 m2 nằm trong khu vực Nghĩa trang (phần đất này bà X đồng ý hiến cho Nhà nước), phần còn lại (phần đào lấy đất) diện tích 4.000m2 nằm ngoài Nghĩa trang (cái ao), Nhà nước làm con đường, bà X xin được bồi hoàn .

  Xin được tư vấn: Vậy bà X có được bồi hoàn không? Được hoặc không thì Căn cứ vào những văn bản nào ?

   
  Báo quản trị |  
 • #21077   13/02/2009

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo ý kiến của tôi, bà X không được bồi thường đối với phần diện tích mà bà đã không còn quản lý, sử dụng.
  Căn cứ Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP thì đối với trường hợp người sử dụng đất chưa có giấy chứng nhận QSDĐ, thì chỉ được bồi thường khi đất đang được sử dụng ổn định (khoản 3).

   
  Báo quản trị |  
 • #21149   22/02/2009

  ngahuong
  ngahuong

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  khi cp ban hành NĐ 197/2004/NĐ-CP thì NĐ 22/1998/NĐ-CP còn hiệu lực không

  anh chị có thể cho em biết là từ khi NĐ 197/2004/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ban hành thì NĐ 22/1998/NĐ-CP còn hiệu lực không.
  Nội dung điều 34 trong NĐ 22/1998/NĐ-CP không được đề cập trong NĐ 197/2004?/NĐ-CP, em có thể lấy điều 34 trong NĐ 22/1998/NĐ-CP để làm căn cư pháp lý được không.
  em rất mong được sự góp ý của các anh chị.

   
  Báo quản trị |  
 • #21150   22/02/2009

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Trên nguyên tắc, Nghị định 197/2004/NĐ-CP đã thay thế hoàn toàn nghị định 22/1998/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
  Về trình tự, thủ tục bồi thường bạn có thể tham khảo tại Chương V của Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007.
  Thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #21161   10/03/2009

  hungpham20008
  hungpham20008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2009
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN CHO BIẾT HẠN MỨC GIAO ĐẤT Ở TẠI TPHCM

  Xin các luật sư cho bíêt hạn mức giao đất ở tại TP HCM khi đền bù giải tỏa  ( theo điều 83 và 84 luật đất đai )
  Trân trọng cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #21162   24/02/2009

  VietThuong
  VietThuong
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 60 lần


  Bạn có thể than khảo quy định tại điều 10; 11; 12; 13; 14 quyết định Quyết định số 17/2008/QĐ-UBND ban hành 14/3/2008 của UBND TP HCM về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố
   
  Báo quản trị |  
 • #21163   27/02/2009

  hanien
  hanien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ban Viet Thuong oi

  Bạn Việt Thương ơi, ban hướng dẫn như vậy thi Hungpham lam sao biết được hạn mức đất là bao nhiêu, vi những diều khoản của ban nêu không noi rõ hạn mức
   
  Báo quản trị |  
 • #21164   09/03/2009

  hungpham20008
  hungpham20008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2009
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn các bạn đã cho ý kiến và hướng dẫn .

   
  Báo quản trị |  
 • #21165   09/03/2009

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Bạn hãy nói bạn ở quận, huyện nào của TP Hồ Chí Minh, sẽ có ngay hạn mức đất ở cho bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #21166   10/03/2009

  quoc007
  quoc007
  Top 500
  Male
  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2008
  Tổng số bài viết (247)
  Số điểm: 1262
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  han mức giao đất ở

  Pác tranvothienthu có biết hạn mức giao đất ở tại TPHCM ban hành văn bản nào thì chỉ cho pa con luôn đi. tui cũng đang cần tham khảo mà chưa kiếm được. Thanks pác nhiều.
   
  Báo quản trị |