DanLuat 2015

Thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #68126 12/11/2010

  Jendatrang

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/10/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu hồi đất

  Các bạn cảm nhận như thế nào về vấn đề thu hồi đất ở Việt Nam hiện nay?

  Mình rất cần những ý kiến khách quan từ các bạn.

   Cám ơn nhìu !

  o0o Bùi thU trang o0o

   
  4334 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68441   14/11/2010

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (474)
  Số điểm: 6823
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 127 lần


  - Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư, thực hiện quy hoạch các khu dân cư... là những lý do chính đáng vì sự phát triển của đất nước
  - Vấn đề đáng lưu ý và gây tranh cãi nhiều nhất trong việc thu hồi đất chính là giá đất để thực hiện việc đền bù, các hộ dân bị thu hồi đất không được bồi thường thỏa đáng có thể dẫn đến chống đối không chịu di dời và buộc nhà nước phải thực hiện việc cưỡng chế...
  - Theo tôi một vấn đề cần lưu ý là nhiều trường hợp người dân bị thu hồi đất mà không được đền bù (vì xác định nguồn gốc đất không rõ ràng - nhà nước có thể cho rằng 1 thửa đất nào đó vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước (UBND cấp xã chẳng hạn) mà chưa được giao cho ai cả) dẫn đến người dân khiếu kiện lung tung và rất bức xúc.
  - Nói tóm lại vấn đề thu hồi đất nhiều khi các cơ quan công quyền (nhất là cấp huyện - xã) thực hiện còn nhiều điều khó hiểu và thậm chí làm tắt nhưng cơ chế giám sát hoạt động của các cơ quan này hình như chỉ là hình thức, không có sự phát hiện và sửa sai.... Tôi lấy ví dụ trong đạo luật về đất đai hiện hành của ta quy định:
  Điều 32. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

  Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó.
  Trong điều luật này thể hiện rõ là thu hồi đất là một quy định riêng, sau khi thu hồi song nhà nước muốn giao cho ai hoặc sử dụng như thế nào là quyền của nhà nước (ở đây không đề cập đến vấn đề là nhà nước thu hồi đất có bồi thường hay không bồi thường). Nhưng ở địa phương tôi có trường hợp cơ quan nhà nước đã làm tắt là bắt nhà nọ cắt phần đất để bàn giao cho nhà kia trên cơ sở quy hoạch (vì thực hiện theo quy hoạch có nhà thừa nhà thiếu, như nhà có chiều ngang 8.3m phải cắt cho nhà có chiều ngang 5.7 m thêm 1.3m để mỗi nhà cùng có là 7m chiều ngang) bằng các cuộc họp vận động, nhưng lại sẵn sàng đe dọa cưỡng chế; tất nhiên các hộ này chưa hề có sổ đỏ nhưng họ đã ở ổn định lâu dài từ lâu nên muốn thu hồi đất của họ cũng phải thực hiện đúng quy định thu hồi trước sau đó giao cho ai thì giao.

  Cập nhật bởi hasosa ngày 14/11/2010 10:01:27 PM

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-