THU HỘ CHI HỘ TRONG CÔNG TY FORWARDER

Chủ đề   RSS   
 • #208672 21/08/2012

  jannyhuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THU HỘ CHI HỘ TRONG CÔNG TY FORWARDER

  Công ty tôi là forwarder X ở VN. Công ty tôi cũng có nhiều văn phòng/công ty trên thế giới cty A ở Nhật, cty B ở Thụy sỹ... Có thể xem công ty Z ở Hồng Kông là công ty quản lý ở VN.

  -Câu hỏi 1:Thưc hiện vận chuyển 1 lô hàng xuất từ VN đi Nhật. cty X chia cho cty A 10$ bằng hình thức X xuất cho A 1 credit note $10(có nghĩ A thu nội bộ cua X $10). Như vậy, đối với X sẽ co 10$ chi phí cho lô hàng này.Vậy, cty X phải làm thủ tục gì hay xuất hóa đơn gì cho việc này để phù hơp với luật VN?

  Tương tự, X nhập lô hàng được chỉ định từ Nhật về VN, X duoc share 30$ profit. Tuc X sẽ thu nội bộ cty A $30. Vậy, X có cần xuất cho A 1 hóa đơn(hóa đơn gì?) giá trị $30 cho A không?

  -Câu hỏi 2:Một khách hàng Y ở Mỹ là khách hàng chung(không phải cty nội bộ) ở nước ngoài, đã từng làm việc với A,X,Z và đều có công nợ.

  Cty X ở VN được Y chỉ định xuất 1 lô hàng từ cty J Mỹ và ghi nhận công nợ $1000 cho Y. Sau đó, Y lại trả $1000 này vào tài khoản của Z(cty toi o Hong Kong). Cty Z báo cho cty toi(X) nhận được tiền, cty toi(X) tiến hành xóa công nợ cho Y.

  Như vậy, cty tôi(X) phải làm những thủ tục hợp đồng gì hay xuât hóa đơn gì cho hợp lý với luật kế toán và luật thuê VN?

  -Câu hỏi 3:cty M ở nước ngoài có công nợ phải thu từ cty X $50, cty X có công nợ phải thu cty M $60.Vậy tổng cộngM phải trả cho X $10. Vây M chuyển khỏan bằng tiền $ vào tài khoản của X $10. Có hợp lý, hợp luật thuế không? X có cần xuất hóa đơn gì cho M không? xuất giá trị bao nhiêu?ngoài ra còn cần những thủ tục hợp đồng kèm theo nào không?

  Nếu có thể xin trả lời và gửi vào email giúp tôi:tthu@scangl.com

  Cám ơn nhiều!

   
  12558 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209592   26/08/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Đọc được những câu hỏi của bạn, mình thấy rất thú vị, vì những khúc mắc của bạn cũng giống như mình khi mới bắt đầu tham gia vào các team FWD, agent shipping, Master consol.

  Tuy nhiên, vấn đề bạn hỏi khá nhiều, và phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng xử lý, kinh nghiệm làm việc, kiến thức về pháp luật thuế và xuất nhập khẩu.

  Đối với thuế, thì cũng tùy phương thức quản lý của chi cục địa phương, có chi cục đồng ý cho chúng ta đưa các khoản profit share (bao gồm DN, CD) vào chi phí và thu nhập, khi một bộ chứng từ có đầy đủ B/L, email confirm giữa các bên liên quan khi làm việc (shipper, cnee, agent, third party.....), tờ khai hải quan, giấy báo hàng đến..... Và xuất hóa đơn tính giá vốn bình thường. Tuy nhiên, cũng có nơi thuế quản lý theo quan điểm thắt chặt, kiểm soát các khoản thu và chi phí về các khoản commission, profit share...giữa những lô hàng giao dịch thông qua ba bên, bốn bên, thì họ áp thuế nhà thầu để quản lý. Và đa phần các kế toán trưởng thường hay bị va vấp ở phần áp thuế nhà thầu cho mỗi lô hàng, mỗi agent, vì số lượng lô hàng giao dịch quá lớn, và số lượng agent cũng quá lớn.

  Bạn có thể contact với mình, để mình hỗ trợ, tư vấn xử lý từng probelm trong từng lô hàng khác nhau.

  Thân.

  Thùy Dương

   
  Báo quản trị |