Thủ dâm trên xe buýt bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #521584 25/06/2019

  shinichi45

  Female
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 85 lần


  Thủ dâm trên xe buýt bị xử lý thế nào?

  >>> Phân biệt hành vi “quan hệ tình dục khác” với hành vi “dâm ô”

  >>> Phân biệt xâm hại và lạm dụng tình dục

  >>> Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu?

  Gần đây dư luận đang xôn xao về vụ việc người đàn ông tiến lại gần một nữ sinh cấp 2 và thực hiện thủ dâm khi đang trên xe buýt. Người này khai rằng việc thủ dâm chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, vấn đề cần xem xét ở đây là hành vi thủ dâm này có bị xem là hành vi dâm ô đối với nữ sinh không? Hành vi này bị xử lý như thế nào?
   

  Có hay không trách nhiệm hình sự?

  Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội dâm ô như sau:

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  …”

  Như vậy, người đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô.

  Tuy nhiên, hành vi dâm ô được hiểu như thế nào thì hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

  Ta có thể tham khảo về hành vi dâm ô trong một số quy định sau:

  Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của BLHS:

  Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi:

  a) Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

  b) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn... vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

  c) Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...).

  Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: qua lớp quần áo).”

  - Trước đây, hành vi dâm ô cũng được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV (hiện nay đã hết hiệu lực) như sau:

  “…d- Hành vi dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 202b là hành vi của người phạm tội, như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.

  …”

  Theo những quy định này thì một trong những yếu tố của hành vi dâm ô là có sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp giữa người thực hiện hành vi dâm ô với đối tượng.

  Đối chiếu với hành vi của người đàn ông thủ dâm trong tình huống trên, ta thấy, ông này chỉ tiến đến đứng gần nhưng không có sự tiếp xúc với nữ sinh và thực hiện hành vi thủ dâm mà không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Nên:

  + Nếu theo hướng quy định của dự thảo Nghị quyết và quy định cũ trong Thông tư liên tịch nêu trên thì người đàn ông sẽ không bị xem là hành vi dâm ô.

  + Nếu dựa trên quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có sự hướng dẫn cụ thể để làm căn cứ xác định hành vi của người đàn ông là hành vi dâm ô.

  Chính vì vậy, hành vi của người đàn ông không bị truy cứu TNHS về tội dâm ô.

  Có thể xử phạt hành chính:

  Hành vi thủ dâm của người đàn ông tại nơi công cộng, để cho người khác nhìn thấy bộ phận sinh dục của mình chưa có chế tài riêng để xử lý.

  Nên theo pháp luật hiện hành, có thể xem hành vi này là vi phạm quy định về trật tự công cộng được quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt đối với hành vi này từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  “Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

  b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

  …”

  Qua đây, mình thấy cần lắm những quy định, chế tài cụ thể để xử lý những hành vi này một cách nghiêm khắc hơn, đảm bảo tính răn đe, nhằm bảo vệ môi trường và bảo vệ mắt nha.

   
  1254 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shinichi45 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521592   25/06/2019

  vulieu9102
  vulieu9102
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2019
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 2179
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 112 lần


  Đối với hành vi thủ dâm trên xe buýt mà người thực hiện hành vi không nhắm vào một cá nhân nào thì theo Bộ luật hình sự chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy như mình thấy đối với những hành vi biến thái như thế này cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn, xử phạt thật nặng để những hành vi, hình ảnh xấu xa như thế này không còn lặp lại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vulieu9102 vì bài viết hữu ích
  shinichi45 (25/06/2019)
 • #521605   25/06/2019

  ph_ngoc
  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 73 lần


  Đây là hành vi gần như không để lại sự thương tổn về sức khỏe nhưng nạn nhân phải chịu đựng những khủng hoảng tâm lý nặng nề. Mức phạt đối với hành vi này từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng là quá nhẹ. Theo mình hành vi này nên được xem là hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng và nên đưa hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng này luật để những hành vi, hình ảnh xấu xa như thế này không còn lặp lại.


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ph_ngoc vì bài viết hữu ích
  shinichi45 (25/06/2019)