Không hiểu tại sao Thông tư 33/2017/TT-BTNMT được ban hành ra với ý nghĩa tốt đẹp lại gánh chịu nhiều búa rìu của dư luận đến vậy. Ngay từ khi phát hiện ra điểm mới của Thông tư 33 về việc sẽ ghi tên của các thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng đất, mình đã mừng rơn khi từ quy định này sẽ giảm bớt một gánh nặng rủi ro pháp lý cho những người mua nhà và đất khi không thể biết được các thành viên cùng có quyền sử dụng đất, nhà đó.
Lý do cụ thể này mình đã từng nêu tại bài viết “Từ ngày 05/12/2017, ghi đầy đủ tên thành viên hộ gia đình trên sổ đỏ” vào ngày 06/11/2017.
Hơn nữa, sắp tới sẽ bãi bỏ sổ hộ khẩu trên giấy thì việc ghi đầy đủ thông tin thành viên trên sổ đỏ là điều cần thiết.
Song, phía dư luận không chỉ là dân đen mà còn có cả những bậc trí thức, học giả…đều phản bác ý kiến này với những lý do sau:
- Ghi thêm tên thành viên hộ gia đình sẽ phát sinh nhiều thủ tục rắc rối, nhất là khi mua bán, phải kéo cả các thành viên này ra phòng công chứng để ký giấy đồng ý.
- Ghi tên vợ và chồng đã rắc rối, nay còn thêm tên của các thành viên trong hộ gia đình lại càng thêm rắc rối về thủ tục hành chính.
- Cần phải rút Thông tư 33 vì từ hộ có nhiều cách hiểu khác nhau nên việc ghi tên là không hợp pháp và không hợp lý – trích ý kiến của một giáo sư Nông học.
Đáp lại những búa rìu dư luận là lời giải thích và cả lời nhận lỗi diễn đạt từ phía Bộ Tài nguyên Môi trường. Thế nhưng theo mình, giải thích để người dân hiểu thêm về quy định mới là điều cần thiết, sao lại phải nhận lỗi về việc này, họ đưa ra quy định này có gì là sai? Sai là ở cánh báo chí, diễn đạt sai với ý chí nguyện vọng của người ban hành văn bản làm người dân hiểu sai dẫn đến tâm lý phản ứng mạnh mẽ.