Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Chủ đề   RSS   
 • #395552 07/08/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

  Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 được tổ chức tại Kuala Lumpur vào ngày 04/8/2015. Tại Hội nghị này có một số điểm đáng lưu ý sau:

  Tình hình thực hiện của Cộng đồng ASEAN về an ninh chính trị khu vực

  Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện báo cáo chi tiết về hoạt động an ninh chính trị khu vực ASEAN đưa hoạt động này lên một tầm cao mới, góp phần hòa bình và ổn định khu vực.Cùng với các cam kết sẽ khởi động hoạt động này  trong Cộng đồng ASEAN trước thời điểm cuối năm nay, chúng tôi khuyến khích xúc tiến việc thực hiện việc duy trì hoạt động này.

  Hoạt động kinh tế của Cộng đồng ASEAN

  Triển vọng kinh tế khu vực thuận lợi năm 2015 được khuyến khích. Trong khi triển vọng cho tốc độ tăng trưởng ASEAN được dự đoán tăng lên 4.9% trong năm nay từ 4.6% trong năm 2014, một số rủi ro suy thoái vẫn có liên quan với triển vọng tăng trưởng trong khu vực. Sự tiếp tục điều tết ở Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng dự báo của ASEAN, đưa ra các mối liên kết kinh tế mạnh mẽ của ASEAN sang Trung Quốc.

  Khu vực này cũng đang phải đối mặt với những thách thức tài chính như việc tăng cường liên tục của đồng đô la Mỹ so với đồng nội tệ, cũng như cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đang diễn ra, mà có thể gây ra bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu. Trong thời gian tới, việc thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cùng với tiếp tục áp dụng các chính sách hỗn hợp thích hợp và tiếp tục tập trung vào việc tăng năng suất và phát triển cơ sở hạ tầng để cải thiện kết nối, sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế, duy trì sự ổn định tài chính khu vực và tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN.

  Cũng trong hoạt động kinh tế, Hội nghị cũng đã báo cáo tình hình và định hướng phát triển trong thời gian tới các lĩnh vực giao thông, khoáng sản, năng lượng, công nghệ thông tin, tài chính, nông sản và lâm nghiệp, du lịch, các doanh nghiệp vừa và nhỏ..

  Về mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc

  - Chúng tôi hài lòng ghi nhận sự cam kết của ASEAN và Trung Quốc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hoan nghênh tiến bộ của các hoạt động được thực hiện bởi cả hai bên tăng cường hợp tác trong một phạm vi rộng của an ninh chính trị, thương mại, đầu tư, và các khu vực văn hóa xã hội để thúc đẩy hòa bình và ổn định, thịnh vượng và sự hiểu biết lẫn nhau trong khu vực. Chúng tôi hoan nghênh những kỉ niệm lần thứ 25 của ASEAN-Trung Quốc đối thoại quan hệ vào năm 2016.

  - Chúng tôi đánh giá cao cam kết và xây dựng các sáng kiến của Trung Quốc hỗ trợ các mục tiêu kết nối ASEAN, thông qua các chương trình hợp tác đa dạng, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác thiết thực giữa các nước láng giềng.

  Chúng tôi cũng ghi nhận sáng kiến một vành đai một con đường của Trung Quốc bao gồm các dự án con đường tơ lụa thế hàng hải kỷ 21, với mục tiêu tạo ra sự thịnh vượng của khu vực lớn hơn.

  - Chúng tôi hài lòng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các Hiệp định vận tải hàng không giữa ASEAN Trung Quốc và mong rằng sẽ tiếp tục hợp tác cam kết này. Chúng tôi cũng ghi nhận Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Bộ trưởng Giao thông vận tải Trung Quốc  lần thứ 13 và mong muốn tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc bao gồm cả đưa ra một khuôn khổ dịch vụ hàng không tự do và đáng kể cuối cùng để hỗ trợ việc nâng cấp ASEAN-Trung Quốc Thương mại tự do Hiệp định.

  - Chúng tôi cũng bày tỏ mong muốn xúc tiến đàm phán việc nâng cấp khu vực tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc với mục đích để đạt được mục tiêu của chúng ta về 1 nghìn tỷ USD vào thương mại vào năm 2020.

  - Chúng tôi hài lòng ghi nhận những tiến bộ trong việc thực hiện các Kế hoạch Hành động thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2011- 2015 vì Hòa bình và Thịnh vượng. Chúng tôi ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc đàm phán các Kế hoạch hành động (2016-2020) và trong tương lai để tán thành của các Bộ trưởng và lời chấp nhận đề nghị của các lãnh đạo tại ASEAN lần thứ 18 - Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc tại Kuala Lumpur vào tháng 11/2015.

  Kết thúc, chúng tôi mong chờ Hội nghị Bộ trưởng Bộ ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 49 sẽ diễn ra tại Lào vào năm 2016.

  Xem chi tiết Thông cáo chung tại file đính kèm.

   
  2818 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận