DanLuat 2015

Thông báo có thân nhân mất tích khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #405267 04/11/2015

  tinhhoi

  Female
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thông báo có thân nhân mất tích khi nào?

  Chào Luật sư, xin Luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi.

  Mẹ tôi đi xuất khẩu lao động bên Nga từ tháng 5/ 2008 theo hình thức đi du lịch. Hàng tháng mẹ tôi vẫn gọi điện về nhà bình thường nhưng cách đây hơn 1 năm thì biệt tăm không có liên lạc, người nhà gọi sang thì đều thuê bao. Lần cuối mẹ tôi gọi về là khoảng giữa tháng 7 năm 2014. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này có được báo là mất tích và được phép nhờ sự hỗ trợ tìm kiếm người thân từ đại sứ quán không ạ? Và nếu báo mất tích thì cần những thủ tục như thế nào ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi

   

   
  8338 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #406120   11/11/2015

  Jimraynon
  Jimraynon

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2015
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 625
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 18 lần


  Theo như mình biết thì mẹ bạn đi xuất khẩu lao động không thông qua hợp đồng với tổ chức cá nhân nào (nói cách khác là lao động chui) nên sẽ không có trong danh sách quản lý của Cục quản lý lao động ngoài nước. Bạn có thể liên hệ với Cục lãnh sự là cơ quan quản lý hoạt động lãnh sự, trong đó có các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

   

  Theo Điều 78 Luật Dân sự:

  1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích

   

  Như vậy trường hợp của mẹ bạn chưa đủ điều kiện để tòa tuyên bố mất tích (tính từ lần cuối liên lạc là tháng 7/2014).

   

  If the enemy is in ranger, so are you!

   
  Báo quản trị |  
 • #474912   15/11/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1180
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 29 lần


  Một vài chia sẻ với bạn về thủ tục tuyên bố một người mất tích như sau:

  Bước 1:  Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích làm đơn yêu cầu nộp cho Tòa án theo quy định của Bộ luật dân sự.

  Bước 2: Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

  Bước 3: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

  Bước 4: Nếu Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích.

  * Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích:

  - Đơn yêu cầu nộp cho Tòa án

  - Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu.

  - Giấy CMND (hộ chiếu); hộ khẩu của các đương sự.

  - Chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm hoặc Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

  - Kê khai đầy đủ những người thừa kế theo pháp luật của người bị yêu cầu tuyên bố mất tích và nộp giấy khai sinh hoặc chứng cứ chứng minh những người này là người thừa kế của người bị tuyên bố mất tích (nếu có người trong những người thừa kế này chết, thì kê khai tiếp những người thừa kế theo pháp luật của người này).

  Chú ý: Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích phải có đầy đủ nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

  - Ngày, tháng, năm viết đơn;

  - Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;

  - Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

  - Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;

   - Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

  - Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

  - Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #480343   29/12/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 1629
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Khi nào một người bị tuyên bố là mất tích?

  Theo quy định tại điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, một người bị tuyên bố là mất tích khi:

  - Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

  - Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  - Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

  - So với Bộ luật Dân sự 2005, Bộ luật Dân sự 2015 bổ sung thêm quy định: Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người bị tuyên bố mất tích cư trú cuối cùng để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-