Thôi việc có được trả lương đúng hạn không?

Chủ đề   RSS   
 • #466098 30/08/2017

  PhuongHavn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2017
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 108
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thôi việc có được trả lương đúng hạn không?

  Xin chào luật sư,

  Tôi làm việc hợp đồng không xác định thời hạn cho công ty, tôi xin nghỉ, báo trước 45 ngày the luật. Tôi báo vào đầu tháng, nghĩa là giữa tháng 6 mới được nghỉ. Như vậy công ty có phải trả đúng hạn lương của tháng này không (theo hợp đồng lao động, lương trả vào ngày cuối tháng)? Ví dụ công ty để nghỉ trả luôn một thể có đúng luật không?

   

  Xin cảm ơn luật sư.

   
  2373 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466327   31/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1311)
  Số điểm: 7574
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 798 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã thông báo trước 45 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, vậy đến giữa tháng 6 bạn mới chấm dứt hợp đồng lao động. Theo hợp đồng lao động, công ty sẽ trả lương cho bạn vào cuối tháng tức là trả lương tháng 5 vào cuối tháng và sang giữa tháng 6 bạn sẽ nghỉ việc. Và bạn đang thắc mắc trong vấn đề, công ty có phải trả lương của tháng 5 đúng hạn không?
  Theo căn cứ Điều 96 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nguyên tắc trả lương như sau: “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
  Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”
  Như vậy, căn cứ vào nguyên tắc trả lương, công ty sẽ trả đúng hạn lương theo hợp đồng lao động cho bạn, vào cuối tháng đó. Nếu trong trường hợp trả lương bị trễ cho bạn so với thỏa thuận trong hợp đồng lao động và có thuộc trường hợp mà pháp luật quy định là trường hợp đặc biệt dẫn đến việc người sử dụng lao động không thể trả lương đúng hạn. Và việc chậm trả này là chưa quá 1 tháng, thì công ty sẽ phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suât huy động tiền gửi do Ngận hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.
  Và căn cứ theo khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể là:
  "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày".
  Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng công ty có trách nhiệm trong vòng 30 ngày kể từ ngày chấm đứt hợp đồng phải thanh toán tiền lương đầy đủ cho người lao động. Như vậy, công ty sẽ trả lương trong vòng 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vào giữa tháng 6. Công ty sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho bạn đầy đủ khoản tiền lương tháng trước và nửa tháng sau đó.
  Trong trường hợp quá 30 ngày rồi mà phía công ty vẫn từ chối thanh toán tiền cho bạn thì bạn có thể nhờ công đoàn cơ sở; hòa giải viên lao động giải quyết vấn đề này để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.
   
  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/