Thời hiệu XPHC đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích

Chủ đề   RSS   
 • #343678 10/09/2014

  Thời hiệu XPHC đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích

  Kính chào các luật sư!

  Tôi xin tư vấn về một vụ việc như sau:

  Ông A được UBND cấp huyện cho thuê đất để xây dựng trang trại và trồng cỏ chăn nuôi bò theo Quyết định thuê đất, thời hạn 20 năm. (Tại thời điểm này vẫn còn trong thời hạn được thuê). Tuy nhiên, đến năm 2008 ông A không trồng cỏ, không nuôi bò nữa mà chuyển sang trồng keo và cây ăn quả trên đất. Đến tại thời điểm này thì keo đã thu hoạch, các cây ăn quả vẫn còn. 

  Như vậy ông A đã thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục đích hay đến tại thời điểm này ông A vẫn đang sử dụng đất sai mục đích?

  Vậy, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích của ông A còn hay không? 

  Xin được các LS tư vấn.

   
  2964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #345508   19/09/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1140 lần


  Điều 4. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

  1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là hai (02) năm kể từ ngày có hành vi vi phạm hành chính được thực hiện.

  2. Đối với cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc đã có quyết định đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự nhưng sau đó có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án mà hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là ba (03) tháng kể từ ngày người có thẩm quyền xử phạt nhận được quyết định đình chỉ và hồ sơ vụ vi phạm.

  3. Trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính mà hành vi vi phạm hành chính chưa bị xử phạt thì người có thẩm quyền không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính mà áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định này.

  4. Trong thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà người có hành vi vi phạm lại có hành vi vi phạm hành chính mới quy định tại Nghị định này hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm có hành vi vi phạm hành chính mới hoặc từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

  Nghị định 105/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

  Theo mình như quy định trên thì trong trường hợp này thời hiệu sẽ được tính từ lúc có hành vi vi phạm được thực hiện, và theo như hành vi trong bạn nêu thì vẫn đang tồn tại trên thực tế, và người vi phạm vẫn đang thực hiện hành vi của mình. Như thế thì vẫn đủ điều kiện và trong thời hiệu để xử phạt VPHC

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  Hoalien1991 (26/09/2014)