DanLuat 2015

Thời hiệu thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #52012 20/05/2010

  havoi35

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2010
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hiệu thừa kế

   Tôi có một vấn đề liên quan đến thời hiệu thừa kế xin được luật sư tư vấn: Cha tôi chết 1989 có chứng tử, giấy chứng nhận quyền sử dụng bố tôi đứng tên. Tôi đi làm thừa kế phân chia tài sản thì được hướng dẫn là hết thời hiệu đã quá 10 năm nên mẹ là người đứng ra khai nhận luôn không cần thông báo cho các con . Và không cần niêm yết 30 ngày nữa vì luật công chứng không quy định. Xin được hỏi mẹ đứng ra khai nhận tài sản đó có dúng không?( tức là mẹ nhận phần toàn bộ thửa đất này) Không cần thông báo niêm yết có phải không . được quy định ở đâu ạ. Mong được tư vấn xin chân thành cám ơn.
   
  8850 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #52017   21/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5302)
  Số điểm: 50803
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn havoi35!
  Làm gì có chuyện mẹ bạn đứng ra nhận toàn bộ thửa đất đó được. Vì đó là di sản thừa kế của bố bạn để lại (do bạn không nói cụ thể nên không xác định được thửa đất là của riêng bố bạn hay là tài sản chung của bố bạn và mẹ bạn) và ít nhất là bố bạn có hai đồng thừa kế ở hàng thứ nhất là mẹ bạn và bạn. Trường hợp này thì không thể chưa thừa kế nữa vì đã hết thời hiệu, nhưng sẽ được giải quyết theo thủ tục chia tài sản chung nếu thỏa mãn quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐPT ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Cụ thể:

  2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

  Chào bạn!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-