Thời hiệu khởi kiện về quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #441332 12/11/2016

  thuonghoang_83

  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2011
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 53
  Được cảm ơn 5 lần


  Thời hiệu khởi kiện về quyền sử dụng đất

  Xin chào quý vị, tôi có một vấn đề xin được tư vấn như sau.

  Gia đình ông A có thửa đất thổ cư, đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSD đất năm 1995. Nguồn gốc thửa đất này do ông bà ,bố mẹ ông A để lại, Do ông A là con trai cả, nên khi lơn lên và lập gia đình ông A ở và sinh sống trên thửa đất này từ trước cho tới nay. Năm 2007 các em của ông A có yêu cầu để lại một phần thửa đất trên để làm nới thờ phụng ông bà tổ tiên và đã tiến hành xây dựng nhà thờ họ trên mảnh đất này. Nay do nhu cầu cho việc mở rộng khuôn viên nhà thờ họ, các em của ông A yêu cầu mở rộng nhưng ông A không đồng ý. Xin được hỏi, các em của ông A có quyền được khiếu nại và yêu cầu phân chia tài sản do ông bà để lại hay không, và thủ tục giải quyết như thế nào. Xin chân thành cảm ơn quý vị.

   
  4606 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442309   22/11/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn liên quan đến đất đai, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Xác định quyền sử dụng đất của ông A.

  Nếu ông A đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995 và sử dụng thường xuyên, ổn định đến nay thì được công nhận chủ quyền hợp pháp với quyền sử dụng đất.

  Nếu nguồn gốc ông A được nhận thừa kế từ cha mẹ, thì theo quy định hiện nay mọi thắc mắc, yêu cầu phân chia thừa kế chỉ được toà án thụ lý giải quyết trong thời hạn 10 năm kể từ thời điểm ngd để lại di sản chết.

  Luật Dân sự năm 2015 quy định thời hiệu khởi kiện chia thừa kế với bất động sản là 30 năm nhưng đến ngày 1/1/2017 mới có hiệu lực pháp luật.

  2. Thoả thuận về quyền sử dụng đất.

  Dù được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995 nhưng năm 2007, ông A tự nguyện cắt một phần diện tích đất của mình để làm nhà thờ họ, giao dịch này không vi phạm  điều cấm và đạo đức xã hội, tuy nhiên cần phải đăng ký biến động tại cơ quan thẩm quyền để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông A cũng như cho đại diện gia đình được cử ra trông coi nhà thờ.

  Yêu cầu về việc mở rộng thêm khuôn viên nhà thờ, theo đó sử dụng thêm phần đất hiện nay đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông A thì phải được ông A đồng ý. Các thành viên khác trong gia đình muốn khiếu nại hoặc khởi kiện cần phải xác định nguồn gốc đất ông A được cấp, giao dịch phát sinh quyền sử dụng đất của ông A cụ thể là được thừa kế hay được tặng cho, đặc biệt phải xem lại thời hiệu khởi kiện để xác định cho đúng.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giải đáp được các vấn đề pháp luật mà bạn đang quan tâm, nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hoặc cần luật sư hỗ trợ, vui lòng kết nối với chúng tôi qua điện thoại số 1900 6289.

  Trân trọng./.
   
  Báo quản trị |  
 • #442731   26/11/2016

  thuonghoang_83
  thuonghoang_83

  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2011
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 53
  Được cảm ơn 5 lần


  Cảm ơn Luật sư

  Cảm ơn Luật sư đã tư vấn trả lời. Xin hỏi thêm luật sư. Hiện nay các anh em ông A khiếu nại do ông A tự kê khai cấp GCN chứ anh em không ai đồng ý để ông A đứng tên. Thửa đất này là đất hương hỏa của tổ tiên. Đã được địa phương xác nhận
   
  Báo quản trị |  
 • #442732   26/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trước tiên cần phải nói về thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế, theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 thì: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế..."
  Vì bố mẹ người để lại di sản thừa kế nếu đã mất hơn 10 năm thì đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế, ai đang trực tiếp quản lý sử dụng di sản thừa kế thì sẽ tiếp tục quản lý sử dụng, những người thừa kế khác không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 hướng dẫn thì:
  - Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:
   
  + Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.
  + Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.
  + Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.
  - Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.
  Như vậy, để có thể phân chia di sản thừa kế này thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc các thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia. Khi đó, di sản này sẽ được chuyển thành tài sản chung của các thừa kế và được giải quyết như quy định nêu trên.
  Do ông A tự kê khai cấp GCN chứ anh em không ai đồng ý để ông A đứng tên nên việc đầu tiên phải yêu cầu hủy bỏ Giấy CNQSD đất sau đó mới chia tài sản như trên.
  Trong trường hợp bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy gọi điện cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  thuonghoang_83 (07/12/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net