Thời hạn xét xử li hôn nộp ở phường?

Chủ đề   RSS   
 • #50145 05/05/2010

  gamhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hạn xét xử li hôn nộp ở phường?

  Cho cháu hỏi là vợ chồng cháu đã làm thủ tục xin li hôn nộp ở phường cháu nhưng tới nay đã hơn 4 tháng mà cháu chưa thấy tòa án gọi để đóng tiền án phí, cháu nghe nói thông thường khi nộp đơn tòa sẽ gọi trong vòng 4 tháng , xin cho cháu biết thời gian để xử li hôn là bao lâu tính từ khi mình nộp đơn.
  Cập nhật bởi anhdv352 ngày 06/03/2012 11:15:29 CH Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 19/05/2010 02:56:04 PM
   
  18623 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #50146   25/04/2010

  lawyersimic
  lawyersimic

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/04/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn!
  Theo dữ liệu bạn đưa ra, tôi suy đoán đơn xin ly hôn của bạn gửi tại UBND phường để làm thủ tục hòa giải tại phường trước khi nộp đơn tại Tòa án. Pháp luật quy định  các vụ việc về ly hôn khuyến khích các đương sự hòa giải (tại xã, phường; tại Công đoàn Công ty, cơ quan,..) nhưng không bắt buộc phải tiến hành thủ tục này trước khi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án. Do đó, bạn nên nộp đơn trực tiếp tại Tòa án nhân dân quận để giải quyết vụ việc của mình. Trình tự nộp đơn và các giấy tờ tài liệu kèm theo bạn tham khảo trang web của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc liên hệ theo địa chỉ email cá nhân của tôi để được tư vấn cụ thể. Thời hạn giải quyết được tính từ khi Tòa án thụ lý vụ án. Thời hạn theo qui định của pháp luật tối đa là 4 tháng (có thể được gia hạn thêm 02 tháng nếu tính chất vụ việc phức tạp)
  Thời gian giải quyết tùy thuộc vào việc Tòa án giải quyết  các vấn đề ly hôn của vợ chồng  bạn (tình cảm; tài sản chung, nợ chung; con chung) và  tính chất vụ việc ly hôn  (tự nguyện, ý chí một bên mà có thể là vụ án, hay vụ việc hoặc thỏa thuận tự nguyện ly hôn và hòa giải thành trong vụ án). Các vấn đề trên đơn giản hai bên thống nhất được thì thời gian giải quyết nhanh và ngược lại.
  Các vấn đề bạn quan tâm hãy liên hệ với tôi qua địa chỉ Email để được tư vấn cụ thể hơn.
  Email:tien.minh@lienvietluat.com
  Website: www.lienvietluat.com
  Trân trọng!
  Cập nhật bởi lawyersimic vào lúc 25/04/2010 23:56:52
   
  Báo quản trị |  
 • #50147   26/04/2010

  gamhan
  gamhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC LI HÔN

  Chào chú ! cháu có nhận được thư chú gửi nhưng lúc nộp đơn cháu nộp xin li hôn đơn phương vì chồng cháu không đồng ý li hôn nên cũng không đưa những chứng từ bản sao như: giấy đăng ký kết hôn, CMND ,.. mà cháu chỉ nộp đơn xin li hôn tại phường cháu cư trú và CMND của cháu, vợ chồng cháu không có tài sản gì để tranh chấp, cháu có 1 đứa con được 10 tuổi . Mong chú cho cháu biết trường hợp của cháu như thế thì liệu tòa án có tiến hành thụ lí xử cho cháu không.
   
  Báo quản trị |  
 • #50148   27/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3546 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn lawyersimic! Hai hôm nay không thấy bạn online nên tôi xin phép được trả lời câu hỏi này.
  Chào ban gamhan!
  Trường hợp của bạn, bạn đến Toà án nơi vợ chồng bạn cư trú (hoặc nơi chồng bạn cư trú nếu hai người có nơi cư trú khác nhau) xin mẫu đơn khởi kiện và nhờ cán bộ văn phòng hướng dẫn cách viết đúng theo mẫu. Bạn nộp kèm theo đơn các giấy tờ sau:
  - Bản sao giấy khai sinh của con.
  - Bản sao giấy CMND, sổ hộ khẩu (có chứng thực của chính quyền địa phương hoặc công chứng).
  - Về giấy đăng ký kết hôn, bạn làm đơn trinh bày lý do bị chồng bạn cất giữ, đồng thời xin xác nhận của UBND xã nơi các bạn đăng ký kết hôn về việc thực tế các bạn đã làm thủ tục đăng ký kết hôn hợp pháp.
  - Nếu phường đã tiến hành hoà giải thì bạn xin các văn bản hoà giải của phường nộp luôn theo đơn. Nếu chưa hoà giải thì khỏi cần.
  Khi có đầy đủ các giấy tờ trên, Toà án phải thụ lý để giải quyết cho bạn.
  Thân chào!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50149   28/04/2010

  gamhan
  gamhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ Tục Li Hôn

  Chào chú ! cháu đã nộp đơn li dị ở phường cùng với bản sao CMND, giấy tạm trú ở phường, chỉ không có bản sao giấy khai sinh của con và bản sao giấy kết hôn vì chồng cháu giữ không đưa cho cháu, nhưng do đã li thân đã 2 năm cháu đang làm sài gòn còn chồng ở quê nên nếu trường hợp chồng cháu không chịu đưa những giấy tờ đó và không chịu ký đơn thì tòa án có thụ lý xử cho cháu không? cháu xin được chú tư vấn để cháu có được tự do sớm.
   
  Báo quản trị |  
 • #50150   29/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3546 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bản sao giấy khai sinh bạn đến UBND phường, xã nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp lại (nếu bạn ở xa quá thì có thể nhờ người nhà đi xin hộ). Về giấy chứng nhận kết hôn, bạn cứ làm đơn trình bày như tôi đã hướng dẫn, rồi uỷ quyền (bằng văn bản) cho người nhà xin xác nhận.
  Có đầy đủ các giấy tờ trên, Toà án phải thụ lý giải quyết cho bạn mà không cần phải có chữ ký của chồng bạn trong đơn khởi kiện. 

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #50151   05/05/2010

  gamhan
  gamhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THU TUC LI HON

  Chào chú ! cháu đã nộp đơn li hôn ở phường hơn 4 tháng mà phường chưa kêu để hòa giải, vợ chồng cháu li thân đã 2 năm rồi, cháu có đến phường hỏi thì người ta nói là chưa đến lượt phải theo thứ tự .
  Những giấy tờ như : giấy đăng ký kết hôn, CMND, giấy khai sinh chồng cháu giữ ở quê, cháu đã li thân hơn 2 năm, lúc trước tết cháu có về quê để lấy những giấy tờ đó nhưng chồng cháu không cho và nói muốn li dị thì tự đi nộp đơn ở chổ khác không được nộp ở quê chồng cháu và không cho giấy tờ gì hết.
  Cháu đã lên sài gòn nơi phường cháu cư trú và nộp đơn xin li hôn nhưng đợi lâu quá không thấy gọi gì hết. chồng cháu lâu lâu gọi điện chửi và nói ngày nào tòa chưa xử thì cháu không có quyền đi với ai hết nếu chồng cháu thấy thì sẽ đến tận nhà quậy, cháu rất khổ tâm và muốn sớm kết thúc cảnh sống không hạnh phúc, lo xong cháu còn lo tương lai của con cháu nữa chẳng lẻ cứ bắt cháu sống trong những ngày tháng khổ tâm như vậy rồi đầu ốc đâu cháu tập trung làm để nuôi con.
  Lúc trước chồng cháu có đến tìm bạn cháu để mượn số tiền 15 triệu và hứa sẽ trả nhưng giờ chồng cháu nói ngược là mượn không có giấy tờ nên không trả, vì là chổ thân tình nên bạn cháu mới cho mượn, lúc còn sống chung do làm ăn cháu đã mượn của chồng cháu số tiền 10 triệu cũng không có giấy tờ, giờ chồng cháu đòi phải trả gấp, cháu nói số tiền này khi ra tòa cháu sẽ trả nhưng vời điều kiện chồng cháu phải trả lại tiền đã mượn của bạn cháu trước kia, nhưng chồng cháu không chịu.
  Chú cho cháu lời khuyên trong trường hợp của cháu thì tòa có xử theo quy định không và thời gian xử có theo quy định là 6 tháng không ? Mặc dù không có giấy tờ theo quy định thì còn có cách nào khác mà không phải về quê để xin những giấy tờ kia vì gia đình chồng có quen với mấy người ở cơ quan nhà nước nên cháu sợ họ làm khó không cho và cháu không muốn quay về quê của chồng cháu ,khi ra tòa thì số tiền chồng cháu mượn có trả cho bạn cháu không khi cháu vẫn trả 10 triệu cho chồng.
   
  Báo quản trị |  
 • #50152   05/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3546 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!
  - Thật khó khăn cho bạn nhưng không thể có cách nào khác là bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại Toà án nơi chồng bạn cư trú, vì chỉ có Toà án ở đó mới có thẩm quyền giải quyết vụ án của bạn. Đồng thời phải có các giấy tờ như tôi đã tư vấn vì đó là quy định của pháp luật buộc phải thực hiện.
  - Về thủ tục xin ly hôn, trường hợp của bạn không cần phải qua hoà giải ở phường đâu. Lý do là vì hai bạn ở hai địa phương khác nhau nên ở phường của bạn cư trú không có quyền triệu tập chồng bạn. Và quan trọng hơn là luật hôn nhân gia đình chỉ khuyến khích hoà giải ở cớ sở chứ không bắt buộc. Vì vậy bạn không cần phải chờ kết quả hoà giải ở phường mà cứ làm đơn khác gửi thẳng đến Toà án.
  - Về các giấy tờ nộp kèm theo thì như sau:
  Bản sao giấy khai sinh của con thì chắc chắn bạn phải có.
  Giấy đăng ký kết hôn nếu bạn không làm đơn trình bày như tôi đã hướng dẫn thì có thể xin UBND phường (xã) nơi các bạn đã đăng ký cấp bản sao cho bạn.
  Bản sao CMND và hộ khẩu là bản sao của bạn chứ không phải của chồng bạn đâu.
  Bạn cứ tự tin nhờ người nhà đến UBND phường xin cấp bản sao giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn đi. Tôi tin là họ không gây khó khăn gì đâu.
  - Về thời gian giải quyết vụ án: 6 tháng là thời gian tối đa theo quy định của pháp luật. Nhưng trong thực tế thì có những vụ án phức tạp có thế kéo dài hơn, có những vụ đơn giản thì có khi chỉ trong vòng một tháng đã xong rồi (ví dụ như vợ chồng không có tranh chấp về tài sản).
  - Về các khoản nợ mà bạn vừa nêu:
  + Chồng bạn không có quyền đòi lại số tiền 10 triệu đã cho bạn mượn trong quá trình còn chung sống, nếu số tiền đó bạn sử dụng vào mục đích chung của gia đình (vấn đề này bạn phải chứng minh được).
  + Số tiền 15tr mà chồng bạn mượn của người bạn là vào thời gian nào? khi đó 2 người đã sống ly thân chưa? sử dụng vào mục đích gì?

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #51609   06/05/2010

  gamhan
  gamhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu Tuc Li Hôn

  Chào chú ! lúc cháu mượn tiền chồng khi còn sống chung vì làm ăn nhưng thua lổ và rồi khi li thân và cháu quyết định li hôn thì chồng đòi lại nhưng cháu chấp nhận trả vì cháu nghỉ đã không còn liên quan nhau thì cháu mượn thì ra tòa cháu sẽ trả. Còn số tiền chồng cháu mượn trong lúc cháu vẫn còn sống chung nhưng chồng cháu dấu không cho cháu biết khi đến tìm bạn cháu mượn đến khi cháu và chồng li thân thì bạn cháu mới nói cháu biết, cháu có kêu trả lại nhưng chồng cháu nói mượn không có giấy tờ nên không trả. Cháu cũng không biết chồng cháu mượn với mục đích gì nữa.
  Trước kia cháu đòi nộp đơn ở quê chồng cháu nhưng chồng cháu nhất quyết không chịu và nói mang đi tòa án nơi khác nộp chứ không được nộp nơi chồng cháu sống vì sợ mất mặt với hàng xóm vì trong tòa án có quen với bên chồng cháu.Mong chú cho cháu lời khuyên.
   
  Báo quản trị |  
 • #51615   06/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3546 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!
  - Về số tiền bạn mượn của chồng thì theo quy định của pháp luật, đó là tài sản chung của vợ chồng. Bạn sử dụng vào mục đích chung của gia đình, nếu nó sinh lời thì cùng hưởng, bị rủi ro mà mất đi thì cùng chịu, chồng bạn không có quyền đòi lại. Nhưng nếu ý của bạn là vẫn trả lại thì Toà án sẽ chấp nhận, vì điều đó thuộc phạm trù quyền tự định đoạt của đương sự.
  - Số tiền chồng bạn mượn của người khác mà không có sự đồng ý của bạn, không sử dụng vào mục đích chung trong gia đình mà sử dụng chi tiêu cá nhân thì chồng bạn phải tự chịu trách nhiệm một mình. Nếu người bạn đó có đơn yêu cầu trả lại thì phải xuất trình được chứng cứ để chứng minh. Nếu chứng minh được thì Toà án sẽ buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà không liên quan gì đến bạn.
  - Chồng bạn không có quyền cấm bạn nộp đơn xin ly hôn tại Toà án địa phương nơi cư trú của anh ta. Bởi đó là quy định của pháp luật, chỉ có Toà án ở đó mới có thẩm quyền giải quyết việc xin ly hôn của bạn. Nếu anh ta không muốn mất mặt như bạn nói thì anh ta phải là người đứng ra làm đơn xin ly hôn, lúc đó Toà án nơi bạn cư trú là Toà án có thẩm quyền giải quyết.
  - Còn một trường hợp nữa để việc xin ly hôn của bạn được Toà án nơi bạn cư trú thụ lý giải quyết. Đó là vợ chồng bạn làm đơn thỏa thuận chọn Toà án đó giải quyết. Nhưng với những gì bạn đã trình bày thì điều này rất khó xảy ra, nguyên nhân xuất phát từ phía chồng của bạn.
  Chúc bạn sớm tìm được sự bình yên!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #292847   22/10/2013

  Chào anh! Vợ chồng em li thân đã được 13 năm. Hiện tại mỗi người một  nơi. Bây giờ em muốn li hôn với chồng nhưng không có điều kiện có mặt tại tòa- do chồng em cư trú tại Lâm đồng. Mà em thì ở Đăk Nông. Lá đơn li hôn đã được chồng kí tên. Giấy  chứng nhận kết hôn em đang giữ.Con cái cũng đã lớn, tài sản không  chung gì. Vậy em phải làm sao?

  Trong thời gian li thân, chồng em cũng đã ở cùng người phụ nữ khác. Bây giờ em chỉ muốn giải quyết nhanh, gọn và không ồn ào. E phải làm sao?

   

   

   
  Báo quản trị |