Thời hạn sở hữu Chung cư trong dự thảo Luật nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #317032 07/04/2014

  Thời hạn sở hữu Chung cư trong dự thảo Luật nhà ở

  Nhà ở Chung cư  sẽ chỉ được sở hữu có thời hạn ?

  Bộ Xây dựng đã đưa vấn đề thời hạn sở hữu chung cư vào Dự Tthảo Luật nhà ở (sửa đổi) lần thứ 11

  Theo Điều 97 dự thảo Luật nhà ở sửa đổi thì : thời hạn sử dụng được quy định phụ thuộc vào công trình xây dựng. (http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=807&TabIndex=1&LanID=905)

  Nếu quy định này được thông qua thì :

  - Thứ nhất : Quy định này sẽ tạo một hành lang pháp lý để cho nhà nước thực hiện việc phá dỡ những ngôi nhà chung cư này khi chúng đã “ có tuổi”

  - Thứ hai : Nhà nước sẽ dễ dàng thu hồi đất xây dụng chung cư để sử dụng cho mục đích khác khi thời chung cư hết thời hạn sử dụng.

  - Thứ ba : Việc quy định sử dụng chung cư có thời hạn sẽ làm giảm giá chung cư , từ đó sẽ làm cho thị trường bất động bớt đóng băng … >> tháo gỡ bớt khó khăn cho các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại

  - Thứ 4 : Hạn chế đầu cơ nhà ở : Việc đầu cơ đối với nhà sử dụng có thời hạn chỉ vô ích. Giá trị của nhà sử dụng có thời hạn phụ thuộc vào thời gian còn lại của căn nhà, do vậy đầu cơ càng lâu thì lỗ càng nhiều.

  Quy định này ảnh hưởng như thế nào ?

  Một cản trở rất lớn khi đưa quy định này vào Luật đó là tư tưởng của người dân.

  Người dân Việt Nam coi việc mua nhà là một việc lớn trong đời, và họ muốn cái nhà mình cả đời dành dụm sẽ được kế thừa cho các thế hệ sau của họ. Do vậy do họ luôn mong muốn có được một căn nhà thuộc sở hữu của họ vĩnh viễn. Với quy định hạn chế thời gian sở hữu thì họ sẽ không mấy mặn mà khi đưa ra quyết định chọn lựa.

   Bên cạch đó thì nhiều người cho rằng, để nâng cấp, cải tạo thì chỉ cần có chính sách phù hợp là người dân đồng thuận, chứ “hạn chế” thời hạn sở hữu không hẳn là biện pháp hợp lý.. Còn nếu mua có thời hạn, khi hết hạn mua là phải trả lại và bị mất nơi ở. Như vậy đến thời điểm họ phải di dời nơi ở do hết hạn sở hữu họ phải đi về đâu , trong khi họ đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để có được nơi ở.

  Xuất phát từ vấn đề trên các nhà đầu tư khi đầu tư xây dựng Chung cư cũng cần phải xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư. Vì nếu đâu tư trong một khoảng thời gian nhất định mà không bán được họ sẽ phải chịu một khoản lỗ, khoản lỗ đó sẽ tăng dần theo thời gian.

   
  6859 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HOANGBAHIEP1991 vì bài viết hữu ích
  admin (07/04/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận