Thời hạn sở hữu bất động sản đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài?

Chủ đề   RSS   
 • #420218 31/03/2016

  huumanhho

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hạn sở hữu bất động sản đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài?

  Tôi là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Hiện không còn quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt. Hiện tôi có ý định mua 02 căn hộ chung cư tại Việt Nam. Xin hỏi với điều kiện của tôi có được sở hữu bất động sản với thời hạn lâu dài không? và cần những điều kiện gì?

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  2751 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #420231   31/03/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về điều kiện được sở hữu nhà tại Việt Nam

  Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2015, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là một trong những đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  Thứ hai:Về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài

  Theo Điều 161 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài như sau:

  - Chỉ được sở hữu nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (tức là chỉ ở những khu dân cư mới hình thành, không được sở hữu nhà ở trong những khu dân cư đã hiện hữu), không được sở hữu nhà ở trong khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định pháp luật Việt Nam. Trường hợp được tặng cho, được thừa kế nhà ở không thuộc diện quy định này thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;

  - Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

  Như vậy,  theo như thông tin hiện nay thì bạn không còn Quốc tịch Việt Nam và bạn thuộc đối tượng là người nước ngoài mặc dù bạn có giấy tờ gốc chứng minh là người Việt Nam. Vì thế bạn có quyền mua 2 căn hộ chung cư theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

  Trên đây là một vài trao đổi với bạn.

  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 31/03/2016 10:21:41 SA Lỗi

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |