Thời hạn nộp biên bản đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #537470 17/01/2020

  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  Thời hạn nộp biên bản đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp

  Hiện tại, pháp luật không quy định chi tiết thời gian tối đa phải thực hiện biên bản sau khi đối thoại định kỳ kết thúc là bao lâu, tuy nhiên căn cứ theo Bộ luật lao động 2012,  Nghị định 149/2018/NĐ-CP hướng dẫn khoản 3 Điều 63 Bộ luật lao động; Hướng dẫn 1360/HD-TLĐ năm 2019 về công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành thì:

  “Định kỳ mỗi 03 tháng, người sử dụng lao động (doanh nghiệp) phải tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với những người lao động về các nội dung sau:

  1. Tình hình sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

  2. Việc thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế và cam kết, thỏa thuận khác tại nơi làm việc.

  3. Điều kiện làm việc.

  4. Yêu cầu của người lao động, tập thể lao động đối với người sử dụng lao động.

  5. Yêu cầu của người sử dụng lao động với người lao động, tập thể lao động.

  6. Nội dung khác mà hai bên quan tâm.”

  Và Quy trình đối thoại định kỳ bao gồm các buớc:

  Bước 1: Chuẩn bị đối thoại

  Bước 2: Tiến hành cuộc đối thoại

   Ngay sau khi cuộc đối thoại kết thúc, các thành viên đại diện cho người lao động, công đoàn cơ sở tham gia đối thoại phối hợp với người sử dụng lao động hoàn thiện Biên bản đối thoại, có kết luận về từng nội dung cụ thể, đồng thời đề xuất hướng giải quyết các nội dung chưa đạt kết quả trong cuộc đối thoại.

  Buớc  3: Thông báo kết quả đối thoại

  Trong thời gian 24 giờ kể từ khi các cuộc đối thoại kết thúc, công đoàn cơ sở thông báo cho người lao động kết quả đối thoại. Trường hợp cần thiết có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 48 giờ kể từ khi cuộc đối thoại kết thúc, trong trường hợp trùng vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ban chấp hành công đoàn cơ sở lựa chọn hình thức hoặc quyết định thời gian thông báo phù hợp.

  Như vậy, mặc dù pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn tối đa phải  lập biên bản đối thoại sau khi đối thoại định kỳ kết thúc là bao lâu nhưng căn cứ theo quy định trên thì biên bản đối thoại cần được lập kịp thời, ngay sau khi cuộc đối thoại kết thúc, để trong thời gian 24  giờ, tối đa không quá 48 giờ phải có biên bản để thông báo cho người lao động kết quả đối thoại.

   

   
  1386 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Haitran1995 vì bài viết hữu ích
  NgoThuyKhanh (18/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận