Thời hạn liền nhau và không liền nhau

Chủ đề   RSS   
 • #344240 13/09/2014

  tuananhcfc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hạn liền nhau và không liền nhau

  Chào các bạn, mình hiện đang là một sinh viên ngành Luật và gặp chút vướng mắc về một phần trong môn Luật dân sự.

  Trong phần Thời hạn, thời hiệu có một điều luật về thời hạn viết về "thời gian liền nhau" và "thời gian không liền nhau". Mình hiện tại vẫn chưa hiểu rõ 2 khái niệm này nên mong muốn mọi người có thể giải thích cho mình được không?

  Mình xin cảm ơn!

   
  2646 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #344436   14/09/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn.

  Tôi thấy trong luật dân sự thì chỉ có thời để xác định thời hạn để xác định một sự kiện pháp lý thì mới yêu cầu sự liên tục (liền).

  Ví dụ:

  Điều 74. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó

  Khi một người biệt tích sáu tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt quy định tại Điều 75 của Bộ luật này.

  Điều 78. Tuyên bố một người mất tích

  1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  Điều 81. Tuyên bố một người là đã chết

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

  Điều này là hợp lý vì nếu nói một người biệt tích 2 năm mà tết năm trước mới về thì vô lý quá.

  Hoặc tuyên bố một người đã chết vì cộng dồn thời hạn năm năm biệt tích dù tháng trước có về thì vô lý hơn :'(

  Như vậy, theo tôi (chưa chắc đúng nha bạn) thì nếu sự kiện pháp lý có liên quan đến thời hạn là điều kiện phát sinh (không phải về thời hiệu) thì phải tính thời gian LIỀN.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 14/09/2014 10:34:02 SA
   
  Báo quản trị |