thời hạn khi nhập vụ án hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #126792 29/08/2011

  sunday.vn

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thời hạn khi nhập vụ án hình sự

  Trong luật TTHS có quy định về việc tách, nhập vụ án hình sự. Tuy nhiên, mình không thấy quy định về thời hạn sau khi nhập vụ án (thời hạn điều tra, truy tố, tạm giam....). Giả sử khi gần hết thời hạn điều tra, phát hiện người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội khác. CQĐT, VKS muốn nhập vụ án nhưng thấy sắp hết thời hạn nếu nhập để điều tra thêm thì không đủ thời gian. Bạn nào biết về thời hạn khi nhập vụ án giúp mình với.
   
  30821 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #126974   30/08/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ luật tố tụng hình sự không có quy định nào về thời hạn điều tra trong trường hợp nhập vụ án cả. Mà căn cứ vào những quy định tại Điều 119 thì đối với trường hợp nhập vụ án để điều tra, thời hạn điều tra sẽ được tính theo loại tội phạm cao nhất bị khới tố trong vụ án đó.

  Ví dụ một vụ án có nhiều bị can, trong đó các bị can bị khởi tố lần lượt về tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn điều tra chung của vụ án là thời hạn áp dụng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Khoản 1 Điều 117 quy định: "Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùn một vụ án...". Đây là một quy phạm tùy nghi chứ không phải là một quy phạm bắt buộc. Có nghĩa là khi gặp một trong những trường hợp nhập vụ án quy định tại khoản 1 Điều 117 thì cơ quan điều tra có quyền nhập vụ án hoặc không nhập vụ án.

  Vì vậy nếu gặp trường hợp như bạn nêu, thì cơ quan điều tra nên lựa chọn không nhập vụ án để đảm bảo thủ tục tố tụng về mặt thời hạn.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #364520   24/12/2014

  Theo mình, bắt buộc phải nhập vụ án để điều tra để thực hiện đúng Đ117 BLTTHS và đảm bảo nguyên tắc có lợi của bị can, bị cáo. về thời hạn điều tra trong trường hợp nhập vụ án: để thuận cho việc điều tra thì thời hạn nên tính kể từ khi khởi tố vụ án cuối cùng, và áp dụng thời hạn của tội nặng nhất.

  VD: Ngày 20/08/2014 CQĐT huyện A khởi tố D về tội trộm cắp tài sản. Ngày 16/10/2014 CQĐT huyện B khởi tố D về tội trộm cắp tài sản. Ngày 19/10/2014 CQĐT huyện B chuyển vụ án cho huyện A để nhập vụ án. Thì buộc phải tính thời hạn điều tra lại từ khi huyện B khởi tố mới đảm báo cho công tác điều tra.

  Và cùng vì vậy nếu có tạm giam thì cũng áp dụng lệnh giam đối với vụ án mới.  Điều này là phù hợp với hướng dẫn tại thông tư liên tịch 05 ngày 07/09/2005.

  18.2. Trường hợp đang điều tra vụ án mà lại khởi tố điều tra bổ sung về một tội phạm khác thì việc điều tra đối với các hành vi phạm tội trong vụ án được thực hiện đồng thời và thời hạn điều tra được tính tiếp kể từ khi ra quyết định khởi tố đối với hành vi phạm tội sau cho đến khi kết thúc điều tra đối với tất cả các hành vi phạm tội theo qui định tại Điều 119 của BLTTHS.

  Thời hạn tạm giam bị can trong trường hợp này được áp dụng theo từng tội phạm. Nếu hết thời hạn tạm giam bị can (kể cả đã gia hạn) hoặc bị can không bị tạm giam về tội phạm khởi tố trước mà xét cần tạm giam để điều tra về tội phạm được khởi tố sau thì ra lệnh tạm giam bị can về tội phạm đó theo qui định tại Điều 120 của BLTTHS.

  Ví dụ: đang điều tra vụ án trộm cắp thuộc loại tội ít nghiêm trọng được hai tháng, sau đó khởi tố bổ sung để điều tra bị can này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng thuộc loại tội ít nghiêm trọng thì thời hạn điều tra chung của vụ án được tính tiếp, kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án về tội lừa đảo đó. Nếu bị can chưa bị tạm giam hoặc hết thời hạn tạm giam về tội trộm cắp (kể cả đã gia hạn) mà xét cần tiếp tục tạm giam thì ra lệnh tạm giam bị can về tội lừa đảo.

   
  Báo quản trị |