DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thời gian thử việc có được nghỉ phép hằng năm không?

(lanbkd)

 

Theo quy định pháp luật lao động, hưởng chế độ nghỉ phép hằng năm là một trong những quyền mà người sử dụng lao động phải dành cho người lao động. Đây là quyền lợi chính đáng và cần thiết mà người lao động được hưởng bởi thông qua thời gian nghỉ phép sẽ giúp họ được nghỉ ngơi, sức lao động được tái tạo.

Vậy, nhiều người thắc mắc trong thời gian thử việc liệu có được nghỉ phép hằng năm không?

 

Đối với vấn đề này, chúng ta cùng theo dõi quy định tại khoản 2 Điều 114 Bộ luật lao động 2012:

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc thuộc vào trường hợp làm việc dưới 12 tháng. Với quy định trên, chúng ta có thể hiểu số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ được tính căn cứ trên thời gian thực tế mà họ làm việc tại doanh nghiệp và do vậy, người làm việc theo hợp đồng thử việc cũng có thể được nghỉ phép hằng năm.

Điều đáng nói, cách hiểu trên không đúng hoàn toàn nếu xem đến quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP khi đề cập về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm ghi nhận:

"Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động."

Theo quy định này, chúng ta chia thành 02 trường hợp:

+ TH1: Người lao động thử việc đạt và sau đó tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động chính thức thì thời gian thử việc mới được tính vào thời gian làm việc để tính ngày phép năm.

+ TH2: Nếu người lao động không vượt qua được quá trình thử việc (tức thử việc không đạt) thì thời gian thử việc sẽ không được tính vào thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ phép hằng năm.

Như vậy, khi người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc do chưa biết được họ có đạt hay không nên sẽ không có cơ sở để tính thời gian hưởng phép năm. Vì thế, người lao động sẽ không được nghỉ phép hằng năm trong thời gian thử việc.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc cơ bản pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do thỏa thuận của các bên, miễn nội dung thỏa thuận trong phạm vi pháp luật cho phép, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Do đó, khi ký hợp đồng thử việc nêu người sử dụng lao động và người lao động có thống nhất ghi nhận về vấn đề nghỉ phép hằng năm thì người lao động vẫn được nghỉ phép hằng năm theo nội dung đã thỏa thuận trong thời gian thử việc.

 

 

  •  1356
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…