Thời gian thử việc có được nghỉ phép hằng năm không?

Chủ đề   RSS   
 • #528876 24/09/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8149
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 449 lần


  Thời gian thử việc có được nghỉ phép hằng năm không?

   

  Theo quy định pháp luật lao động, hưởng chế độ nghỉ phép hằng năm là một trong những quyền mà người sử dụng lao động phải dành cho người lao động. Đây là quyền lợi chính đáng và cần thiết mà người lao động được hưởng bởi thông qua thời gian nghỉ phép sẽ giúp họ được nghỉ ngơi, sức lao động được tái tạo.

  Vậy, nhiều người thắc mắc trong thời gian thử việc liệu có được nghỉ phép hằng năm không?

   

  Đối với vấn đề này, chúng ta cùng theo dõi quy định tại khoản 2 Điều 114 Bộ luật lao động 2012:

  Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

  Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc thuộc vào trường hợp làm việc dưới 12 tháng. Với quy định trên, chúng ta có thể hiểu số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ được tính căn cứ trên thời gian thực tế mà họ làm việc tại doanh nghiệp và do vậy, người làm việc theo hợp đồng thử việc cũng có thể được nghỉ phép hằng năm.

  Điều đáng nói, cách hiểu trên không đúng hoàn toàn nếu xem đến quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP khi đề cập về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm ghi nhận:

  "Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

  2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động."

  Theo quy định này, chúng ta chia thành 02 trường hợp:

  + TH1: Người lao động thử việc đạt và sau đó tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động chính thức thì thời gian thử việc mới được tính vào thời gian làm việc để tính ngày phép năm.

  + TH2: Nếu người lao động không vượt qua được quá trình thử việc (tức thử việc không đạt) thì thời gian thử việc sẽ không được tính vào thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ phép hằng năm.

  Như vậy, khi người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc do chưa biết được họ có đạt hay không nên sẽ không có cơ sở để tính thời gian hưởng phép năm. Vì thế, người lao động sẽ không được nghỉ phép hằng năm trong thời gian thử việc.

  Tuy nhiên, trên nguyên tắc cơ bản pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do thỏa thuận của các bên, miễn nội dung thỏa thuận trong phạm vi pháp luật cho phép, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Do đó, khi ký hợp đồng thử việc nêu người sử dụng lao động và người lao động có thống nhất ghi nhận về vấn đề nghỉ phép hằng năm thì người lao động vẫn được nghỉ phép hằng năm theo nội dung đã thỏa thuận trong thời gian thử việc.

   

   

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 24/09/2019 02:52:02 SA
   
  1177 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529351   29/09/2019

  Mình lại có ý kiến khác với bạn một chút. Quy định đã nêu là thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sẽ được tính để nghỉ hằng năm, nghĩa là trường hợp bạn ký hợp đồng lao động trong đó có thỏa thuận về thời gian thử việc thì thời gian thử việc đó mới tính. Còn nếu bạn ký hợp đồng thử việc, sau đó mới ký hợp đồng lao động thì sẽ không tính được.

   
  Báo quản trị |  
 • #530001   30/09/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1237)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 167 lần


  Về vấn đề này nếu xét theo câu nghĩa của từ thì bạn nên nghĩ lại. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP có nêu rằng hợp đồng học nghề, tập nghề tách biệt với hợp đồng lao động thì tại Khoản 2 lại nêu là “Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động”, tức là khi giao kết hợp đồng lao động có nêu thời gian thử việc trong đó. Nội dung này khác với hợp đồng thử việc. Do đó, thông thường thì thời gian làm việc theo Hợp đồng thử việc sẽ không được tính phép năm.

   
  Báo quản trị |