THỜI GIAN THỬ VIỆC 1 THÁNG HAY 6 NGÀY

Chủ đề   RSS   
 • #399796 17/09/2015

  THỜI GIAN THỬ VIỆC 1 THÁNG HAY 6 NGÀY

  Chào Luật sư,

  Công ty tôi là công ty may mặc, thời gian thử việc và đào tạo cho công nhân là 30 ngày như công ty chúng tôi đang áp dụng theo khoản 2 điều 27 Bộ Luật Lao động Việt Nam vì chức danh chuyên môn của công nhân chúng tôi là công nhân kỹ thuật may.

  Tuy nhiên, chúng tôi nhận được hướng dẫn của Sở Lao động Thương Binh xã hội rằng chúng tôi áp dụng sai quy định về thời gian thử việc. Thời gian thử việc của công nhân công ty chúng tôi phải áp dụng khoản 3 điều 27 thay vì khoản 2 như chúng tôi đang áp dụng.

  Do đó, chúng tôi mong nhận được sự tư vấn chính xác của Luật sư để có hướng thực hiện chính xác.

  Chúng tôi chân thành cám ơn.

   
  3731 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441384   13/11/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn.

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến sau

  Theo quy định tại của Bộ luật lao động về thời gian thử việc thì:

  Điều 27. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

  Theo quy định trên các trường hợp áp dụng thời gian thử việc là 30 ngày tại khoản 2 đối với người lao động đã có trình độ, đã qua đào tạo ở trình độ trung cấp, nghiệp vụ và có tay nghề nhất định. Những vị trí mà người lao động làm việc đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Đối với vị trí công nhân kỹ thuật tại khoản này được hiểu là người lao động làm việc ở mảng kỹ thuật đã có trình độ. Như vậy, thời gian thử việc không quá 30 ngày đối với công việc đòi hỏi lao động đã qua đào tạo.

  Khoản 3 Điều luật trên quy định thời gian thử việc không quá 6 ngày đối với những công việc không thuộc các trường hợp tại khoản 1 và khoản 2. Những công việc khác ở đây không được quy định cụ thể là công việc gì vì vậy có thể hiểu với những công việc khác là công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật với tính chất công việc đơn giản, dễ dàng thực hiện . Tóm lại, quy định thời gian thử việc không quá 6 ngày đối với những công việc không đòi hỏi lao động đã qua đào tạo.

  Trường hợp công ty bạn tuyển dụng công nhân may mặc dù chức danh chuyên môn là công nhân kỹ thuật may tuy nhiên cần xác định công nhân may mà công ty bạn tuyển dụng thuộc đối tượng lao động nào.

  -         Nếu công ty bạn tuyển dụng công nhân may với yêu cầu đòi hỏi công nhân phải có trình độ tay nghề kỹ thuật ở một mức nhất định để làm công việc may, sản phẩm may đòi hỏi sự tỉ mí, tinh tế như quần áo, túi xách… Ví dụ trong yêu cầu tuyển dụng công ty thông báo chỉ tuyển những lao động đã được đào tạo ở trình độ cao đẳng trở lên thì đối tượng lao động này sẽ có thời gian thử việc là không quá 60 ngày theo quy định tại khoản 1 Điều 27 nêu trên.

  -         Nếu công ty thông báo tuyển dụng công nhân kỹ thuật may với yêu cầu đòi hỏi phải có trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp…thì đối tượng lao động này sẽ có thời gian thử việc không quá 30 ngày theo quy định tại khoản 2 Điều luật trên.

  -         Nếu công ty bạn tuyển dụng công nhân may không yêu cầu trình độ tay nghề, kỹ thuật, sản phẩm may có tính chất đơn giản, dễ làm ví dụ như bao bì… Trong thông báo tuyển dụng của công ty ghi rõ tuyển lao động phổ thông không yêu cầu trình độ, tay nghề, kinh nghiệm….vào vị trí công nhân may thì đối tượng lao động này sẽ có thời gian thử việc không quá 6 ngày theo quy định tại khoản 3 Điều luật trên

  Như vậy trong trường hợp này, thời gian thử việc với công nhân may của công ty bạn được tính theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động tùy thuộc vào đối tượng lao động, yêu cầu công việc của công ty mà áp dụng thời gian thử việc cho người lao động phù hợp.

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

  Nếu có gì thắc mắc mời bạn liên hệ với chúng tôi. 

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |