Thời gian làm ca đêm

Chủ đề   RSS   
 • #404536 29/10/2015

  tivichu2

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời gian làm ca đêm

  Kính thưa luật su.

  Hiện nay tôi đang làm việc công ty TNHH GIA CONG KIM LOAI SAI GON.
  Công ty vừa thông báo mới về thời gian làm việc tăng ca của ca đêm. Tôi thấy cách bố trí thời gian như vậy không đảm bảo được sức khỏe để làm việc, thời gian công ty quy định như vậy có hợp lý không.

  Tôi có gửi kèm hình ảnh quy định mới về thời gian làm việc ca đêm

  Rất mong nhận được sự phản hồi từ luật sư.
  Xin cám ơn.

   
  4413 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446645   16/02/2017

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

  Về câu hỏi và những thông tin mà bạn đã cung cấp, tôi xin được đóng góp một số ý kiến như sau:

  Thứ nhất, về việc quy định thời gian làm việc của công ty bạn có hợp lý hay không.

  Vấn đề về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đã được Bộ luật lao động 2012 lần lượt quy định tại các Điều 104108 như sau:

  Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

  1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

  Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

  3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

  Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

  1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

  2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

  3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

  Theo như ảnh bạn cung cấp về quy định thời gian làm việc ca đêm mà công ty bạn mới thông báo tới toàn thể nhân viên, thời gian làm việc bình thường của người lao động vẫn đảm bảo không vượt quá 8 tiếng/ngày. Các mốc thời gian theo như quy định công ty đưa ra không yêu cầu người lao động làm việc liên tục 8 tiếng mà luôn phân ra từng giai đoạn có thời gian ngủ, nghỉ cụ thể (không tính vào thời giờ làm việc) nên có thể khẳng định rằng công ty bạn đã tuân thủ đúng như Luật định.

  Thứ hai, về vấn đề tăng ca đêm mà công ty bạn đã thông báo

  Vấn đề làm thêm giờ đã được Điều 106 Bộ luật lao động quy định như sau:

  Điều 106. Làm thêm giờ

  1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  a) Được sự đồng ý của người lao động;

  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

  c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

  Số giờ làm thêm giờ của người lao động trong công ty bạn là 2,5 tiếng, không vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày (8 tiếng/ngày). Tuy nhiên, nếu bạn còn băn khoăn về việc cảm thấy thời gian tăng ca là bất hợp lý hoặc không đảm bảo sức khỏe, bạn có thể yêu cầu được nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ theo như điểm c, khoản 1, Điều 106 của Bộ Luật này đã quy định để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

  Chính phủ có quy định chi tiết về điểm c này tại khoản 3, điều 4 của Nghị định 45/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động, ban hành ngày 10/05/2013 như sau:

  Điều 4. Làm thêm giờ

  1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

  a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

  b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

  2. Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau:

  a) Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm:

  - Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

  - Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

  - Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

  b) Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

  3. Thời gian nghỉ bù theo Điểm c Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động được quy định như sau:

  a) Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ;

  b) Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động.

  Tức là, nếu sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, bạn có thể yêu cầu được sắp xếp nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trong trường hợp nếu như không được nghỉ bù, bạn phải được trả lương làm thêm giờ theo quy định pháp luật.

  Trên đây là những ý kiến đóng góp của cá nhân tôi, nếu còn có những thắc mắc muốn trao đổi, bạn có thể vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư để được tư vấn giải quyết.

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Trịnh Thủy Tiên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |