Thời gian khiếu kiện

Chủ đề   RSS   
 • #310754 23/02/2014

  bsluong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời gian khiếu kiện

  Kính gửi Luật sư, Tôi có mua một mảnh đất tại huyện Nhà Bè, TPHCM, của một người A, đã đặt cọc 100 tr đồng. Tuy nhiên mảnh đất này được ông A bán lại cho một người thứ 3 mà tôi không hay biết. Đến nay thời gian quá hạn thực hiện hợp đồng là 3 năm. Tôi đã thương lượng chấm dứt hợp đồng với anh A và đã được anh này chấp nhận bồi thường vì lỗi hoàn toàn thuộc về anh ta. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 tháng mà anh ta vẫn chưa đền hợp đồng. Tôi đã gửi đơn khiếu kiện ông A đến Toà án nhân dân huyện Nhà Bè, đề nghị được chấm dứt hợp đồng đặt cọc và được bồi thường vi phạm hợp đồng đối với ông A và đã được Thẩm phán B thụ lý. ( Mảnh đất trên đã có người xây nhà ở và đã được cấp sổ hồng hợp pháp).Tuy nhiên, 4 tháng sau khi được nhận đơn tôi vẫn không thấy phản hồi nên chủ động lên Toà án gặp vị Thẩm phán B và được Thẩm phán lục đơn ra đọc, đồng thời cho tôi đóng tạm ứng án phí (tôi đã đóng và nộp lại biên lai). Đến hôm nay đã gần 6 tháng kể từ ngày Thẩm phán thụ lý vụ án nhưng tôi vẫn chưa nhận được Thư mời hoà giải tại Toà. Kính hỏi Luật sư: - thời gian và thủ tục thụ lý vụ án của Thẩm phán B như vậy có đúng không? - Thời hạn cuối cùng để xử lý vụ án của tôi là bao lâu theo qui đinh. - Nếu Toà án nhân dân huyện Nhà Bè vi phạm các thủ tục tố tụng, tôi có thể kiện Thẩm phán B đến cơ quan nào. Và vụ án của tôi có thể gửi đơn tới đâu. - Tôi có thể kiện ông A tội lừa đảo theo BLHS được không, thủ tục ra sao Xin Trân trọng cảm ơn Luật sư bsluong
   
  3737 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #310973   24/02/2014

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1474 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2005 (được sửa đổi bổ sung năm 2011) thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án dân sự là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

  Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

  Khoản 2, khoản 3 điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

  - Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

  - Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

  - Đình chỉ giải quyết vụ án;

  - Đưa vụ án ra xét xử.

  Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

   

  Như vậy, việc kéo dài 6 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ án mà Thẩm phán chưa tiến hành hòa giải, ra các quyết định trên là đã vi phạm thời hạn giải quyết vụ án (hay còn gọi là án quá hạn)

  Bạn nên gặp Thẩm phán để hỏi lý do, nếu không thì làm đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án huyện Nhà Bè về việc bị "ngâm án" như trên.

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  bsluong (25/02/2014)
 • #311173   25/02/2014

  bsluong
  bsluong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn,

  Xin cảm ơn Luatsuchanh vì những hướng dẫn của Luật sư. Bài viết được gửi 2 lần vì gửi lần 1 thấy báo lỗi không gửi được. Trân trọng cảm ơn. Mr Lương
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Công ty luật Đức Chánh

Địa chỉ: 91 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn: 08.66.540.777. Email: luatsuchanh@gmail.com

Website: www.luatducchanh.vn - luatsuchanh.com