DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

(danluan123)

Có rất nhiều đơn vi kinh doanh khi tuyển dụng lao động có cả lao động là những thân nhân hay bạn bè, đồng nghĩa với nghĩa vụ thực hiện cũng không mang tính tự nguyện cao, ví dụ như trường hợp vào làm công ty của người quen và thỏa thuận không tham gia BHXH, không hiếm thấy. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật điều chỉnh vấn đề nà ra sao? 

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, những trường hợp người lao động phải đóng BHXH bắt buộc gồm:
 
- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 
- Người làm việc hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 
- ...
 
Thêm vào đó, theo Bộ luật lao động 2019 thì chỉ có hai loại hợp đồng được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động:
 
- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
 
- Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
 
Như vậy, có thể nhậ thấy rằng: Dù là ký kết theo loại hợp đồng nào đi chăng nữa thì người lao động và người sử dụng lao động không thể thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được. Chúng ta cần chú ý hơn để thực hiện đúng theo quy định pháp luật
 
 
  •  148
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…