Thoả thuận chuyển nhượng QSD đất chưa có GCN QSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #402880 16/10/2015

  nguyenthithangnt2

  Female
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thoả thuận chuyển nhượng QSD đất chưa có GCN QSD đất

  Kính gửi luật sư

  Tôi có tình huống sau, khách hàng vay vốn ngân hàng - bên A để nhận chuyển nhượng QSD đất ở của cá nhân - bên B tại khu tái định cư nhưng chưa được cấp GCN QSD đất.

  - Theo quy định Luật đất đai điều 188, chỉ được chuyển nhượng QSD đất khi có sổ đỏ (trừ 1 số Th đặc thù khác)=> do vậy bên A và bên B không thể ký HĐ chuyển nhượng công chứng để thực hiện giao dịch mua bán được.

  - Thực tế xảy ra: bên A và bên B đã cùng giao kết theo Giấy cam kết được công chứng trong đó thoả thuận: Bên B thoả thuận chuyển nhượng cho bên A lô đất tái định cư trên với giá 900 trđ sẽ thanh toán lần 1 là 800tr sau khi ký giấy cam kết này và lần 2 sau khi bên A đứng tên trên GCN QSD đất đó và kèm theo các quy định về trách nhiệm của bên B với bên B về việc làm thủ tục nhận giấy chứng nhận QSD đất và thủ tục chuyển nhượng QSD đất. Ngàoi ra bên B còn ký hợp đồng uỷ quyền có công chứng với bên A về việc bên A được toàn quyền làm thủ tục giấy tờ liên quan cấp GCN QSD đất tại đơn vị Chủ đầu tư. Bên A đã đến ngân hàng để vay vốn thực hiện theo giấy cam kết trên, với nhu cầu vốn và mục đích sử dụng vốn vay như trên thì giao dịch trên của khách hàng có hợp pháp không ah? vì phải giao dịch hợp pháp NH mới thực hiện cho vay. nếu cho vay mua QSD đất thì là sai luật nhưng ở đây khách hàng vay để thanh toán theo giấy cam kết về thoả thuận chuyển nhượng QSD đất thfi giao dịch này phải xác định là hợp pháp ngân hàng mới cho vay. Kính đề nghị luật sư hỗ trợ giúp e ah. Trân trọng cảm ơn

   
  2535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận