Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #384380 21/05/2015

  nga.nth1062

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ

  Chào luật sư, hiện tôi đang gặp một trường hợp muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Tình huống như sau:

  Công ty A sau khi cải cách thì sơ đồ tổ chức mới của công ty có một số thay đổi, cụ thể thì vị trí trưởng phòng sản xuất không còn. Việc sắp xếp lại nhân sự theo sơ đồ tổ chức mới dẫn đến ông B. với chức danh trên bị dôi dư và không thể tái bố trí vào vị trí khác. Vì vậy Công ty đã quyết định cho ông B thôi việc và bồi thường bằng ba tháng lương. Ông B đã nhận và 1 năm sau ông khởi kiện công ty và yêu cầu phải bồi thường cho ông hơn 1 tỷ bao gồm tiền lương, phụ cấp và bảo hiểm.

  Tại phiên tòa, đại diện phía công ty cho rằng ông B đã nhận ba tháng tiền lương mà Công ty trả khi cho ông thôi việc là “tiền bồi thường để chấm dứt hợp đồng lao động”. Việc ông đồng ý nhận tiền bồi thường đó có nghĩa là đã chấp nhận chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty, nếu không thì tại sao ông lại chịu nhận số tiền bồi thường là 3 tháng lương?  Vậy, Công ty đã thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, ông B nói công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là không chính xác.

  Bên cạnh đó, ông B nói việc Công ty gửi ba tháng lương vào tài khoản của ông không có nghĩa là ông đã đồng ý mức bồi thường trên. Bằng chứng là trong biên bản cuộc họp, ông có ghi rõ: “Do công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và không báo trước ba ngày, do vậy tôi đồng ý công ty thanh toán số tiền ba tháng lương. Tôi vẫn yêu cầu có sự thỏa thuận với công ty về mức đền bù thêm theo luật định”.

  Vậy, xin hỏi luật sư, dựa vào trường hợp trên thì việc nhận tiền bồi thường có đồng nghĩa là đồng ý thôi việc không? Theo luật sư thì thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa 2 bên đã hoàn tất chưa? Và nếu kiện thì khả năng giành phần thắng của bên nào là cao hơn?

  Xin chân thành cảm ơn,

   

   
  5828 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #386414   04/06/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10141)
  Số điểm: 57718
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4044 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vì bạn không hỏi về việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với ông B như vậy là đúng hay sai nên luật sư chỉ trả lời vấn đề bạn hỏi còn việc đúng sai thì tự bạn nhận biết.

  1/ Công ty cho rằng ông B đã đồng ý việc chấm dứt hợp đồng lao động thoe ý kiến đề nghị của công ty là nhầm lẫn vì ông B chưa ký thể hiện ý kiến đồng ý nghỉ việc theo đề nghị của công ty vào bất cứ văn bản nào.

  2/ Việc ông B ghi trong biên bản họp ý kiến như bạn đã trích dẫn là hoàn toàn rõ ràng có ý của ông B: Ông B chỉ tạm thời nhận 3 tháng tiền lương mà công ty chi trả còn công ty phải thương lượng tiếp với ông B về mức bồi thường thỏa đáng thì ông B mới đồng ý nghỉ việc.

  3/ Công ty đơn phương chuyển 3 tháng tiền lương vào tài khoản ông B mà cứ tưởng như vậy là đã đủ trong khi không để ý đến ý kiến của ông B thì xem như là chưa thỏa thuận gì thêm với ông B nên ông B hoàn toàn có cơ sở để kiện công ty về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

  4/ Về khả năng thì nếu công ty không chứng minh được ông B đã đồng ý nghỉ việc, thỏa thuận chỉ nhận đủ 3 tháng tiền lương bồi thường trong khi sự việc lại diển tra như vậy thì luật sư cho rằng căn cứ theo quy định của pháp luật, công ty đã hoàn toàn đã sai phạm trong việc cho ông B nghỉ việc.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com